รู้หรือไม่! 3 สาเหตุ ที่ปัดกระจกและน้ำฉีดกระจกรถยนต์ใช้งานไม่ได้

by | ม.ค. 25, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าฝน ก็ควรตรวจสอบการทำงานของใบปัดน้ำฝน และระบบน้ำปัดน้ำฝนอยู่เสมอ เพราะอุปกรณ์ส่วนนี้แม้จะดูไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมา อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้ไม่ยากเลยทีเดียว ฉะนั้น รู้ทางหนีทีไล่เมื่อน้ำฉีดกระจกรถยนต์ไม่ไหล ที่ปัดน้ำฝนไม่ทำงานแบบนี้จะต้องแก้ไขอย่างไร ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ยากเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

น้ำปัดน้ำฝน น้ำฉีดกระจกรถคืออะไร

อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับที่ฉีดปัดน้ำฝนและทำงานร่วมกันก็คือ น้ำฉีดกระจก อุปกรณ์ส่วนนี้แม้ว่าจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานประมาณหนึ่งแล้ว อาจจะพบปัญหาได้เหมือนกัน ปัญหาสำคัญของอุปกรณ์ตัวนี้ก็คือ ที่ฉีดน้ำปัดน้ำฝนไม่ทํางาน เมื่อกดปุ่ม หรือคันโยกเพื่อสั่งให้ทำงาน แต่น้ำปัดน้ำฝน น้ำฉีดกระจกไม่ออกนั่นเอง

แต่ก่อนที่จะบอกถึงสาเหตุของปัญหา ขอแนะนำเกี่ยวกับระบบและอุปกรณ์ในส่วนนี้สักหน่อย อุปกรณ์ในส่วนของน้ำฉีดกระจกประกอบด้วย กระบอกใส่น้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดกระจก ซึ่งติดตั้งอยู่ในห้องเครื่องยนต์ และที่ตัวกระบอกจะมีมอเตอร์ทำหน้าที่ดูดน้ำในกระบอกส่งผ่านท่อยางเล็ก ๆ ไปยังหัวฉีดซึ่งจะถูกติดตั้งไว้บริเวณฝากระโปรงหน้า หรือด้านล่างของกระจกบังลมหน้า

น้ำฉีดกระจกรถไม่ออก เพราะมอเตอร์เสีย

สำหรับปัญหาใหญ่ที่สุดหากระบบน้ำฉีดกระจกไม่ทำงาน นั่นเป็นผลมาจากมอเตอร์เสีย หากเจอเหตุการณ์เช่นนี้ จะต้องเปลี่ยนยกทั้งกระบอกใส่น้ำเลย หากเป็นรถญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป ชุดกระบอกใส่น้ำฉีดกระจกมีราคาไม่แพงเท่าไร ในการเปลี่ยน หากใครพอที่จะมีทักษะทางช่าง จับประแจเป็น ขันนอตได้ ก็พอที่จะเปลี่ยนเองได้สบาย

  • ซ่อมมอเตอร์ฉีดน้ำกระจก ทำเองได้ไม่ยาก

ถ้าคิดจะเปลี่ยนเอง DirectAsia แนะนำว่าให้ลองตรวจสอบพื้นที่ติดตั้งกระบอกใส่น้ำก่อน หากอยู่ในตำแหน่งที่สามารถถอด และใส่ได้ไม่ยาก จะลงมือทำเองก็ได้ แค่ขันนอตยึดตัวกระบอกกลับเข้าที่เดิม เสียบท่อยางเข้ากับตัวมอเตอร์ และเสียบปลั๊กไฟเข้ากับตัวมอเตอร์ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

หากดูแล้ว น่าจะถอดยาก ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างลึก อย่างนั้นแนะนำว่าให้ช่างทำจะดีกว่า ค่าบริการไม่เท่าไร ดีกว่าลงมือแล้วแต่ทำไม่สำเร็จ ทั้งนี้ อาจลองตรวจเช็กเองสักหน่อยก่อนที่จะไปหาช่าง ว่าตกลงตัวมอเตอร์เสียแน่หรือเปล่า เพราะบ่อยครั้งการที่น้ำฉีดกระจกไม่ออก อาจจะมีปัญหามาจากท่อยางพับงอ ทำให้น้ำผ่านไม่ได้ก็เป็นไปได้เช่นกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

น้ำฉีดกระจกไม่ออกเพราะท่อยาง

ท่อยางจะเชื่อมต่อจากตัวมอเตอร์ที่กระบอกใส่น้ำในห้องเครื่องยนต์ ไปยังตัวถังไปเรื่อย ๆ จนถึงบริเวณขอบของฝากระโปรงหน้า หากพบว่ามีปัญหามาจากการพับงอของท่อยาง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่บริเวณขอบของฝากระโปรงหน้านี่แหละ แต่หากพยายามมองหาแล้ว ยังไงก็มองไม่เห็นว่าท่อยางอยู่ตรงไหน เพราะอาจจะติดตั้งอยู่ลึก หรือมีฝาครอบบังอยู่

มีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถตรวจสอบได้ว่าตัวมอเตอร์ยังทำงานอยู่หรือเปล่า ให้ลองกด สวิตช์น้ำฉีดกระจก แล้วเอี้ยหูฟังตรงกระบอกฉีดน้ำว่ามอเตอร์ทำงานอยู่หรือเปล่า หากมอเตอร์ยังทำงานอยู่ ก็แน่ใจได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากท่อยางพับ หรืองอ เพียงแค่จัดท่อยางให้เข้าที่เข้าทาง เท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างแล้ว แต่หากไม่รู้ว่าท่อยางอยู่ตรงไหน หาไม่เจอแบบนี้คุณควรปรึกษาช่าง หากช่างบอกว่ามอเตอร์เสีย จึงค่อยแก้ไขต่อไป

มองหาช่างซ่อม และอู่ที่ได้มาตรฐาน แนะนำอู่ในเครือ DirectAsia ที่มีให้เลือกมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ* พร้อมให้คำแนะนำ รวมถึงการันตีคุณภาพงานซ่อมนานสุด 12 เดือน โทร 02-767-7788 หรือ ค้นหาอู่ซ่อมใกล้บ้านคุณ ได้เลย!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถรู้หรือไม่! 3 สาเหตุ ที่ปัดกระจกและน้ำฉีดกระจกรถยนต์ใช้งานไม่ได้