น้ำปัดน้ำฝน น้ำฉีดกระจกรถยนต์ไม่ออก ตรวจสอบเองได้ไม่ยาก

น้ำฉีดกระจกรถยนต์ไม่ทำงาน ตรวจเช็คเองก็ได้ ไม่ยาก

นั่งคิดอยู่ว่าจะมีอะไรจะแนะนำส่งท้ายเดือนมิถุนายน เดือนที่ฝนเริ่มตกเกือบทุกวันอย่างนี้ดี แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าก่อนหน้านี้เขียนเรื่องการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเอาไว้ เลยอยากแนะนำต่อ ถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกันให้ครบทั้งระบบการทำความสะอาดของรถยนต์เลยแล้วกัน

เมื่อน้ำปัดน้ำฝน น้ำฉีดกระจกรถยนต์ไม่ออก

อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับที่ฉีดปัดน้ำฝนและทำงานร่วมกันก็คือ น้ำฉีดกระจก อุปกรณ์ส่วนนี้แม้ว่าจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานประมาณหนึ่งแล้ว อาจจะพบปัญหาได้เหมือนกัน ปัญหาสำคัญของอุปกรณ์ตัวนี้ก็คือ ที่ฉีดน้ำปัดน้ำฝนไม่ทํางาน กดปุ่มหรือคันโยกเพื่อสั่งให้ทำงาน แต่น้ำปัดน้ำฝน น้ำฉีดกระจกไม่ออก

direct asia

น้ำฉีดกระจกรถยนต์ ไม่ออก มาจากสาเหตุอะไร

ก่อนที่จะบอกถึงสาเหตุของปัญหา ขอแนะนำเกี่ยวกับระบบและอุปกรณ์ในส่วนนี้สักหน่อย อุปกรณ์ในส่วนของน้ำฉีดกระจกประกอบด้วย กระบอกใส่น้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดกระจก ซึ่งติดตั้งอยู่ในห้องเครื่องยนต์ และที่ตัวกระบอกจะมีมอเตอร์ทำหน้าที่ดูดน้ำในกระบอกส่งผ่านท่อยางเล็กๆ ไปยังหัวฉีดซึ่งจะถูกติดตั้งไว้บริเวณฝากระโปรงหน้า หรือด้านล่างของกระจกบังลมหน้า

ปัญหาใหญ่ที่สุดหากระบบน้ำฉีดกระจกไม่ทำงานคือ มอเตอร์เสีย ถ้าเป็นเช่นนั้นจะต้องเปลี่ยนยกทั้งกระบอกใส่น้ำ ถ้าเป็นรถตลาด รถญี่ปุ่นทั่วๆ ไป ชุดกระบอกใส่น้ำฉีดกระจกมีราคาไม่แพงเท่าไร ในการเปลี่ยนถ้าใครพอที่จะมีทักษะทางช่าง จับประแจเป็น ขันน็อตได้ ก็พอที่จะเปลี่ยนเองได้

ซ่อมมอเตอร์ฉีดน้ำกระจก ทำเองได้ไม่ยาก

ถ้าคิดจะเปลี่ยนเองแนะนำว่าให้ลองตรวจสอบพื้นที่ติดตั้งกระบอกใส่น้ำก่อน ถ้าอยู่ในตำแหน่งที่สามารถถอดและใส่ได้ไม่ยาก จะลงมือทำเองก็ดีเหมือนกัน แค่ขันน็อตยึดตัวกระบอกกลับเข้าที่เดิม เสียบท่อยางเข้ากับตัวมอเตอร์ และเสียบปลั๊กไฟเข้ากับตัวมอเตอร์ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

หากดูท่าแล้ว น่าจะถอดยาก ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างลึก อย่างนั้นพึ่งช่างจะดีกว่า ค่าบริการไม่เท่าไร ดีกว่าลงมือแล้วแต่ทำไม่สำเร็จ เดี๋ยวจะเหนื่อยเสียเปล่าๆ แต่ก่อนที่จะไปหาช่าง อาจลองตรวจเช็คเองสักหน่อยว่า ตกลงตัวมอเตอร์เสียแน่ๆ หรือเปล่า เพราะบ่อยครั้งการที่น้ำฉีดกระจกไม่ออก อาจจะมีปัญหามาจาก ท่อยางพับงอ ทำให้น้ำผ่านไม่ได้

direct asia

น้ำฉีดกระจกไม่ออกอาจเพราะท่อยางที่ปัดน้ำฝน

ท่อยางจะเดินจากตัวมอเตอร์ที่กระบอกใส่น้ำในห้องเครื่องยนต์ เดินเลาะตัวถังไปเรื่อยๆ จนถึงบริเวณขอบของฝากระโปรงหน้า ถ้ามีปัญหามาจากการพับงอของท่อยาง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่บริเวณขอบของฝากระโปรงหน้านี่แหละ แต่ถ้าพยายามมองหาแล้ว ยังไงก็มองไม่เห็นว่าท่อยางอยู่ตรงไหน เพราะอาจจะติดตั้งอยู่ลึก หรือมีฝาครอบบังอยู่

มีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถตรวจสอบได้ว่าตัวมอเตอร์ยังทำงานอยู่หรือเปล่า ให้ใครก็ได้สักคนช่วยกดสวิทช์น้ำฉีดกระจก แล้วตัวคุณเองก็ลองไปที่หน้าห้องเครื่องยนต์ เอี้ยหูฟังตรงกระบอกฉีดน้ำว่ามอเตอร์ทำงานหรือเปล่า

ถ้ามอเตอร์ยังทำงานอยู่ ก็ค่อนข้างแน่ใจได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากท่อยางพับหรืองออย่างที่บอกไป แค่จัดท่อยางให้เข้าที่เข้าทาง ก็ไม่ต้องเสียเงินแล้ว แต่ถ้าไม่รู้ว่าท่อยางอยู่ตรงไหน หาไม่เจอ ก็ขับไปหาช่าง อย่างน้อยถ้าช่างบอกว่ามอเตอร์เสียเราจะได้ไม่เสียรู้


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่