แรงดันลมยางมีผลอย่างไรต่อสมรรถนะของรถ

แรงดันลมยาง

หากมองเพียงผิวเผินเกี่ยวกับลมยางของรถยนต์ หรือในมุมของผู้ใช้รถที่ไม่มีทักษะหรือความรู้เกี่ยวกับรถยนต์สักเท่าไรอาจจะมองว่า ถ้ายางไม่รั่วก็ไม่มีปัญหาอะไร ขอให้ยางยังมีลม มองดูแล้วยังกลมๆ ไม่แบนติดพื้นเป็นใช้ได้ แต่จริงๆ แล้ว ลมยางที่อยู่ในวงล้อและยางของเรานั้นมีความสำตัญต่อรถยนต์และการขับขี่อย่างมีนัยยะสำคัญเลยล่ะครับ

แรงดันลมยางที่ปกติไม่ใช่เพียงการดูที่ล้อและยางแล้วเห็นว่ายังมีลมอยู่แค่นั้น แต่แรงดันที่อยู่ในล้อและยางต้องมีระดับแรงดันที่เหมาะสมด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ ปริมาณของแรงดันลมในล้อและยางต้องไม่น้อยและมากจนเกินไป ซึ่งการที่ปริมาณของแรงดันลมที่น้อยหรือมากจนเกินไปนั้นจะมีผลต่อการขับหรือสมรรถนะของรถ

ถ้าแรงดันลมยางในล้อและยางสูงเกินไปหรือยางแข็งมากๆ ลักษณะของยางจะพองตัวทำให้พื้นที่ของหน้ายางที่จะสัมผัสกับพื้นผิวของถนนนั้นลดลง และส่งผลให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะลดลงด้วย แต่การที่ยางแข็งจะมีข้อดีคือ เมื่อแรงเสียดทานระหว่างหน้ายางและพื้นผิวถนนมีน้อย รถจะเบาและช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ (นิดหน่อย)

ในทางตรงกันข้ามหากแรงดันลมน้อยเกินไป ยางจะมีลักษณะยุบตัว เหมือนเวลาที่ลมยางอ่อน ยางจะแบนๆ ในกรณีนี้พื้นที่ของหน้ายางจะสัมผัสกับพื้นผิวของถนนมาก แรงเสียดทานที่เกิดขึ้นก็จะสูงตามไปด้วย มีข้อดีคือ การยึดเกาะถนนของรถจะดี แต่มีข้อเสียคือ เมื่อมีแรงเสียดทานมากจะส่งผลให้มีกินน้ำมันมากขึ้นกว่าปกติ (นิดหน่อย)

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

เรื่องของแรงดันลมยางที่มีผลต่ออัตราสิ้นเปลืองนั้น อาจไม่ได้ส่งผลต่อการประหยัดหรือการกินน้ำมันมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ อาจจะรู้สึกได้ไม่ชัดเจนว่าประหยัดหรือกินน้ำมันมากกว่าเดิมสักเท่าไร แต่แรงดันที่มากหรือน้อยเกินไปนั้นมีผลต่อสมรรถนะการขับขี่ที่รู้สึกและสัมผัสได้ ลองสังเกตดูนะครับ ถ้าแรงดันลมยางอ่อน พวงมาลัยจะรู้สึกหนักๆ กว่าปกติ แต่ถ้าลมยางแข็งเกินไปพวงมาลัยจะเบาๆ ถ้าใช้ความเร็วสูงๆ เวลามีเหตุให้ต้องเปลี่ยนเลนกระทันหันอาจทำให้รถเสียหลักได้ง่าย เรื่องความรู้สึกตรงนี้ต้องใช้ความเคยชินและการสังเกตุกันสักหน่อย

แรงดันลมยางที่น้อยหรือมากเกินไปไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถนะของรถแค่นั้น แต่ยังส่งผลถึงการสึกหรอและอายุการใช้งานของยางด้วย หากลมยางแข็งเกินไป จนยางพองตัวมาก จะทำให้บริเวณตรงกลางของหน้ายางสึกเร็วกว่าปกติและจะสึกมากกว่าบริเวณอื่น แต่ถ้าลมยางอ่อนเกินไป ส่วนที่รับน้ำหนักจะไปอยู่บริเวณด้านข้างซ้าย-ขวาของหน้ายาง ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ของยางก็จะสึกเร็วกว่าปกติและสึกมากกว่าบริเวณตรงกลางของหน้ายาง

ไม่ว่าจะสึกตรงกลางหรือจะสึกข้างๆ ก็ไม่ดีทั้งนั้น เพราะท้ายที่สุดแล้วก็ต้องเปลี่ยนยางอยู่ดี ดังนั้นควรเติมแรงดันในระดับที่เหมาะสม แล้วแรงดันที่เหมาะสมควรจะเติมที่เท่าไรอ่านได้ในตอนต่อไปนะครับ

สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์อย่าลืมพิจารณาและตรวจสอบเบี้ยกับ DirectAsia.com ประเทศไทยก่อนนะครับ


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่