เติมลมยางเท่าไหร่ดี วิธีเติมลมยางให้ได้มาตรฐาน

เติมลมยางเท่าไหร่ดี วิธีเติมลมยางให้ได้มาตรฐาน

ก่อนหน้านี้ผมเขียนถึงแรงดันลมยาง ว่ามีผลอย่างไรต่อสมรรถนะของรถ ในตอนท้ายเขียนถึงแรงดันลมยางที่เหมาะสมว่าควรจะเติมเท่าไรค้างเอาไว้ บทความนี้จะคุยเรื่องแรงดันลมยางต่ออีกสักหน่อย

วิธีเติมลมยางให้ได้มาตรฐานแรงดันลมยาง

ใครที่กำลังสงสัยว่าควรจะเติมลมยางของรถตัวเองเท่าไรดี ถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถแบบง่ายๆ ความรู้สึกเกี่ยวกับฟิลลิ่งการขับไม่ละเอียดอ่อนมากก็เติมแรงดันลมยางตามที่ผู้ผลิตรถยนต์หรือผู้ผลิตยางกำหนด ในรถทุกคันจะมีป้ายสติ๊กเกอร์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแรงดันลมยางแปะเอาไว้บริเวณด้านในของประตูฝั่งคนขับ ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเติมเท่าไรดี ก็ให้ดูตัวเลขแรงดันลมยางจากตรงนั้นได้เลย

direct asia

ถ้าหาสติ๊กเกอร์ที่ผมบอกไม่เจอ ก็เปิดหาในคู่มือประจำรถก็ได้ หรือไม่ก็สอบถามจากร้านที่ให้บริการเปลี่ยนยางรถยนต์ดูก็ได้ ถ้าดูจากสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่ที่รถ ให้สังเกตให้ดี ตัวเลขแรงดันลมยางที่แนะนำไว้นั้นส่วนใหญ่แล้วค่าแรงดันของล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังจะต่างกัน และตัวเลขแรงดันจะแปรผันไปตามจำนวนผู้โดยสารในรถด้วย ให้อ้างอิงจากจำนวนผู้โดยสารที่ต้องเดินทางหรือนั่งในรถเป็นประจำเป็นหลัก ส่วนใหญ่ก็น่าจะนั่งกันประมาณ 1-3 คน แต่ถ้ามีครั้งไหนที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วต้องกันไปหลายคน ควรเช็คแรงดันลมยางก่อนและเติมด้วยแรงดันที่เหมาะสมกับจำนวนคนที่จะนั่งไปด้วยกัน ถ้าไปกันหลายคนก็ควรจะเพิ่มแรงดันจากเดิมที่เคยเติมอยู่

ตัวเลขแรงดันลมยางมาตรฐานที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำ รถแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันไปส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 33 psi – 35 psi ความแตกต่างขึ้นอยู่กับนำ้หนักของตัวรถและขนาดของยาง รวมถึงจำนวนผู้โดยสารด้วย ส่วนตัวผมเองเอาจริงๆ ก็ไม่ค่อยได้ยึดตัวเลขที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำสักเท่าไร อาศัยความเคยชิน เวลาเติมเองก็อ้างอิงตัวเลขแรงดันที่ประมาณ 32 psi ไว้ก่อน แล้วก็ค่อยๆ ลองปรับ ลองลดลองเพิ่มดู ถ้าไม่ได้บรรทุกหนักจนเกินไป ผู้โดยสารที่นั่งไปด้วยกันวันๆ หนึ่งมีบ้างไม่มีบ้าง ส่วนใหญ่นั่งคนเดียว อย่างมากก็สองคน แรงดันลมยางประมาณ 32-33 psi ก็เพียงที่จะขับใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอะไรแล้ว

ทั้งนี้เวลาเติมแรงดันลมยาง เรื่องความร้อนของยางก็มีผลด้วยเหมือนกัน ถ้าจะแนะนำถึงการเติมแรงดันลมยางที่ถูกต้องคงต้องเขียนถึงอีกครั้งหนึ่ง เอาไว้จะแนะนำกันอีกครั้งนะครับ สำหรับใครที่จะเดินทางไกลช่วงสงกรานต์นี้อย่าลืมตรวจเช็คแรงดันลมยางด้วย คิดว่าเดินทางในวันหยุดยาวแบบนี้ น่าจะมีเพื่อนร่วมทางไปกันเต็มรถ อย่าลืมเติมแรงดันลมยางเผื่อจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่