แสงแดดร้อนๆ ก็มีประโยชน์กับรถของเราเหมือนกันนะ

by | มี.ค. 10, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ผมนั่งเขียนบทความนี้ตอนที่ยังอยู่ในช่วงต้นเดือนมีนาคมเท่านั้นเอง เรียกว่าต้นเดือนเลยแหละ ก่อนกลับมานั่งเขียนบทความขับรถออกไปหาอะไรกินแถวบ้าน โอ้โห เห็นแดดแล้วอยากจะเดินกลับเข้าบ้านเลย แต่ว่าปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ ตู้เย็นในบ้างว่างเปล่า ก็เลยต้องฝ่าแสงแดด ไอร้อน และรังสียูวีออกไป

ยังไม่ทันจะถึงเดือนเมษายนเลย ยังร้อนขนาดนี้ แล้วเดือนเมษายน เดือนซึ่งได้ชื่อว่าเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในประเทศไทยจะแค่ไหนกัน ลองคิดกันเล่นๆ ดูนะครับ ลองทาย (ห้ามพนันนะ ไม่ดี) กับเพื่อนว่าตัวเลขอุณหภูมิเดือนเมษายนวันที่ร้อนที่สุด จะอยู่ที่เท่าไร ผมว่าน่าจะถึง 43 องศาเซลเซียสแน่เลย เห็นตัวเลขแล้วหนาวเลย บรึ๊ยย!!!

พูดถึงแดดใครเห็นใครได้ยินต่างก็กลัว เลี่ยงได้เป็นดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าแสดงแดดแผดจ้าของแสงแดดจะมีแต่โทษหรือให้แตความร้อนที่ทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเท่านั้น อะไรที่มีโทษมหันต์ก็มีคุณอนันต์ได้ แสงแดดก็เช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้เขียนถึงการป้องกันรถจากแสงแดดไปแล้ว ครั้งนี้จะแนะนำการใช้ประโยชน์จากแสดงแดดบ้าง ลองนึกดูว่าเวลาคุณเอง หรือคุณแม่บ้านเห็นแสงแดดจ้าๆ มักจะชอบใช่ไหม เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะตากผ้าได้สะอาดนักเชียว แห้งสนิท ไม่มีกลิ่นอับ กับรถยนต์ก็เช่นกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีที่จะกำจัดสิ่งสกปรกในรถออกไปบ้าง ถือโอกาสนี้แหละ ใช้ประโยชน์จากแสงแดดกันหน่อย

วิธีใช้ประโยชน์จากแสงแดดให้รถดูใหม่

วิธีการง่ายๆ เพียงแค่ทำความสะอาดภายในห้องโดยสารให้ดี เก็บสิ่งของเครื่องใช้ออกจากรถเสียก่อน ทำความสะอาด ดูดฝุ่น ปัดเป่าให้ดี ถ้าเบาะรถยนต์มีผ้าคลุมหรือผ้าหุ้มเบาะอยู่ก็ถอดออกเสียก่อย ตลอดจนที่หุ้มพวงมาลัย และผ้าคลุมคอนโซลด้วย ถ้ามีก็ควรเอาออกเสียก่อน

จากนั้นก็นำพรมและผ้ายางออก เช็ดทำความสะอาดและดูดฝุ่นให้เรียบร้อย พยายามทำให้เหลือแต่ห้องโดยสารเปล่าๆ แต่ไม่ต้องถึงขนาดถอดเบาะออกนะ ไม่ต้องถึงขนาดนั้น เคลียร์ของให้โล่งที่สุด เสร็จแล้วก็หาที่เหมาะๆ ที่โล่งๆ ที่แสงแดดส่องถึง และสามารถรับแสงแดดได้แบบเต็มๆ

นำรถไปจอดยังพื้นที่ที่เตรียมไว้สัก 1-2 ชั่วโมง การจอดให้เปิดประตูทุกบานเอาไว้ด้วย ให้อากาศถ่ายเทได้ แล้วก็รอเวลา ง่ายๆ แค่นี้เอง เชื้อโรค กลิ่นอับ และความสกปรกต่างๆ ก็จะถูกกำจัดด้วยวิธีทางธรรมชาติที่ได้ผลมากๆ ที่สำคัญนี่เป็นบริการ ฟรี!

เป็นวิธีที่ดีมากๆ นะครับ สำหรับการกำจัดกลิ่นในรถห้องโดยสารของรถ โดยเฉพาะรถที่น้ำเข้าพื้นรถตอนหน้าฝน ก่อนที่จะนำรถออกไปจอดกลางแดดก็ดูวัน ดูแสงเสียหน่อย ไหนๆ จะทำแล้วก็เลือกวันที่แดดจ้าๆ หน่อย เมื่อสมควรแก่เวลาก็นำรถมาเข้าร่ม เช็ดทำความสะอาดและใส่อุปกรณ์กลับเข้าที่ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

ถ้าจะใช้รถให้สดชื่นก็ต้องหมั่นทำความสะอาดห้องโดยสารและนำรถไปตากแดดแบบที่แนะนำไป แต่ถ้าจะใช้รถให้สบายใจก็ต้องทำประกันภัยติดรถไว้ สนใจตรวจสอบเบี้ยกับ DirectAsia ประเทศไทยได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุณพอใจทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถแสงแดดร้อนๆ ก็มีประโยชน์กับรถของเราเหมือนกันนะ