พวงมาลัยรถช่วยบอกปัญหาอะไรของรถยนต์ได้บ้าง

by | ส.ค. 13, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

ช่วงนี้ฝนเริ่มชุกแล้ว เริ่มตกบ่อยขึ้นและตกหนักด้วย แล้วก็ไม่รู้เป็นอะไรนะครับ อยู่มาทั้งวันไม่มีวี่แววจะตก แต่จะชอบตกตอนเย็นๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้ที่จะเลิกงานให้คนกลับบ้านลำบากกันเสียอย่างนั้นอย่างไรก็ตามถ้าต้องขับรถขณะที่ฝนตกก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษนะครับ ลดความเร็วลงและควบคุมพวงมาลัยให้มั่นคง ขับอย่างมีสติ

พูดถึงพวงมาลัยรถยนต์นั้น ไม่ได้มีหน้าที่ในการควบคุมรถเท่านั้น เพราะถ้ารู้จักสังเกตพวงมาลัย นับเป็นอุปกณณ์ที่จะทำหน้าที่แจ้งเตือนถึงปัญหาหรืออาการผิดปกติของรถได้ด้วย ลองไปดูกันว่าพวงมาลัยช่วยบอกถึงอาการผิดปกติอะไรของรถได้บ้าง

พวงมาลัยสั่น

ขณะที่รถวิ่งโดยปกติพวงมาลัยจะต้องนิ่ง แต่หากพบว่าพวงมาลัยมีอาการสั่นๆ ต้านกับมือของเรา แสดงว่ารถมีสิ่งผิดปกติ

อาการพวงมาลัยสั่นเกิดจากอะไร

มีได้หลายสาเหตุ เช่น ลูกหมากมีอาการหลวมคลอนค่อนข้างมาก ยางบวมผิดรูป หรือล้อแม็กคด อีกลักษณะหนึ่งคือรู้สึกว่าพวงมาลัยสั่นเวลาที่เหยียบเบรค เป็นไปได้ว่าจานดิสก์เบรคอาจจะคดทำให้หน้าสัมผัสกับผ้าเบรคไม่สม่ำเสมอ หากมีอาการดังกล่าว ควรเข้าตรวจเช็คที่อู่ได้เลยครับ

พวงมาลัยรถหนัก

ส่วนใหญ่ที่พบคือ ยางอ่อนมากหรือยางรั่ว ถ้าสังเกตอาการได้เร็วก็เป็นการดี วิธีแก้ก็คือ หาร้านปะเปลี่ยนยาง แต่ถ้ารู้เอาตอนที่ยางอ่อนหรือแบนมากแล้วคงลำบากหน่อย ถ้าเปลี่ยนยางเองได้ก็ดีไป หรืออีกสาเหตุคือ ปั๊มพวงมาลัยเพาเวอร์หนัก รั่วหรือเสีย  อาการแบบนี้ลองเข้าปั๊มเติมลมยางก่อนก็ดีครับ

 

พวงมาลัยส่าย กินซ้าย-ขวา ขณะขับรถ

ขณะที่เราขับรถในทางตรง ในถนนที่ค่อนข้างเรียบ หากเราปล่อยมือจากพวงมาลัยทั้ง 2 มือ โดยปกติพวงมาลัยจะอยู่ในลักษณะที่ค่อนข้างตรง และรถจะวิ่งตรงไปได้สักระยะหนึ่ง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นผิวถนนด้วย) แต่ถ้าศูนย์ล้อผิดปกติหรือที่เรียกกันว่ารถกินซ้ายหรือกินขวา เมื่อเราปล่อยมือ รถจะเบนหน้าไปทางซ้ายหรือขวาทันที หากต้องการทดสอบอาการที่ว่านี้ควรทำด้วยความระมัดระวัง ให้ทำในถนนที่รถน้อย และในถนนที่ค่อนข้างเรียบ ถ้าไม่ชำนาญควรทดสอบในจังหวะที่ไม่มีรถวิ่งร่วมเส้นทาง  แต่ถ้าจะให้ดี เข้าศูนย์ไปตั้งศูนย์ล้อและพวงมาลัยใหม่จะดีกว่านะครับ

พวงมาลัยรถไม่ตรงขณะจอด

เวลาที่จอดรถ หากจอดในลักษณะที่ล้อหน้าตรง โดยปกติโลโก้บนแป้นพวงมาลัยต้องอยู่ในลักษณะตั้งเป็นแนวตรงพอดี หากพบว่าพวงมาลัยมีลักษณะเอียงไปทางใดทางหนึ่ง อาจเป็นไปได้ว่าศูนย์ล้อผิดปกติ ช่วงล่างในส่วนของลูกหมากค่อนข้างหลวม (ทั้งนี้ต้องสังเกตเรื่องของเสียงร่วมด้วย) ถ้าเป็นรถเก๋งที่มีอายุมากๆ เป็นไปได้ว่าแกนพวงมาลัยเริ่มสึก หรือถ้าเป็นรถกระบะเป็นไปได้ว่ากระปุกพวงมาลัยเริ่มหลวม อาจจะต้องถึงเวลาเปลี่ยนพวงมาลัย

เป็นเพียงการสันนิษฐานอาการเบื้องต้น ซึ่งในการใช้งานจริงต้องสังเกตุอาการต่างๆ ร่วมด้วย สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือสันนิษฐานไม่ถูกว่ารถมีอะไรผิดปกติ ให้สังเกตอาการของพวงมาลัยก็พอ หากรู้สึกว่าสั่น ว่าหนัก หรือไม่ตรง ก็ให้นำรถไปให้ช่างช่วยตรวจเช็คให้


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถพวงมาลัยรถช่วยบอกปัญหาอะไรของรถยนต์ได้บ้าง