คาร์ซีท (Car Seat) สำคัญมาก พ่อแม่ต้องใจแข็ง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ตอนที่ 2

by | พ.ย. 19, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

ขอเล่าประสบการณ์ในการใช้ Car Seat สำหรับลูกน้อยต่ออีกสักหน่อยนะครับ ถ้าต้องการอ่านตอนแรกคลิกไปอ่านได้ที่นี่เลย ตอนที่ 1

ช่วงแรกที่ผมใช้ Car Seat ก็จะติดตั้งไว้ที่เบาะหลังฝั่งซ้ายตามการใช้งานที่ถูกต้อง โดยหากลูกยังเป็นเด็กน้อยอายุไม่กี่เดือนจะต้องหัน Car Seat เข้าหาพนักพิง และเมื่อเขาโตขึ้นตัวสูงขึ้นสักประมาณ 1 ขวบขึ้นไปก็ต้องหัน Car Seat ออกคือ หันหน้าไปทางหน้ารถตามปกติ

ช่วงแรกที่ผมให้ลูกนั่ง Car Seat นั้นไม่ประสบความสำเร็จเลย การที่จะให้เขานั่ง Car Seat ในช่วงแรกก็ถือว่ายากอยู่แล้ว และยังให้เขานั่งอยู่ข้างหลังคนเดียวด้วยยิ่งแย่ใหญ่ ร้องไห้ไม่ยอมหยุด พยายามใจแข็งแล้วแต่ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ต้องยอมใจอ่อนทุกที ส่วนใหญ่ผมกับแฟนเวลาว่างไม่ค่อยตรงกัน เวลาที่จะต้องพาลูกไปไหนแล้วให้เขานั่ง Car Seat ก็จะต้องนั่งอยู่ข้างหลังคนเดียว ซึ่งร้องทุกครั้ง หลายๆ ครั้งไม่สามารถออกไปไหนได้เลยถ้าหาคนนั่งไปด้วยไม่ได้

จึงคิดวิธีใหม่คือย้าย Car Seat มาติดที่เบาะหน้าคู่กับคนขับ เพราะถ้าเขาร้องยังไงก็ยังอยู่ในสายตา อีกทั้งเราสามารถที่จะหยอกล้อหรือป้อนนมเขาได้ด้วย แต่ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวังนะครับ ถ้าช่วงไหนรถเยอะๆ ก็ต้องปล่อยให้ร้องไปก่อน ไม่นานนักเขาก็ชิน

เมื่อเห็นว่าลูกชินแล้วก็ควรที่จะย้าย Car Seat กลับไปติดตั้งที่เบาะหลังฝั่งซ้ายตามเดิม เพราะเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุด การที่ให้ลูกนั่งข้างหน้า ถ้าเป็นอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรกมากนักก็คงไม่เป็นอะไรสักเท่าไร เพราะที่ Car Seat จะก็มีเข็มขัดนิรภัยอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นการปะทะที่รุนแรงการที่ลูกนั่งอยู่ข้างหน้าคงไม่ค่อยดีเท่าไร หากกระจกบังลมหน้าแตกหรือมีวัตถุพุ่งเข้ามาในรถคงไม่ปลอดภัยและอาจบาดเจ็บได้

ประกันรถยนต์ชั้น 1

และการที่ให้ลูกนั่งข้างหน้าไม่ควรให้ลูกถือของเล่นอะไรที่มีลักษณะแหลม มีคม หรือเป็นแก้ว เพราะถ้ามีการเบรกกระทันหันหรือการปะทะเกิดขึ้นแล้วของเล่นชิ้นนั้นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ และไม่ควรวางสิ่งของใดๆ ไว้บริเวณคอนโซลตรงหน้าที่นั่งของลูกด้วย เพราะอาจจะกระเด็นเข้าตาได้ แต่หากนั่งอยู่ที่เบาะด้านหลังจะยังมีพนักพิงของเบาะนั่งด้านหน้าช่วยป้องกันการกระแทกหรือป้องกันการกระเด็นใส่ของวัตถุต่างๆ ได้อีกชั้นหนึ่ง

การเลือกซื้อ Car Seat สำหรับเด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็กอาจจะไม่ต้องซื้อแพงมาก แค่ดูให้มีมาตรฐานก็พอ เพราะคงจะใช้ได้ไม่นานนัก เมื่อเด็กตัวใหญ่ขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนตัวใหม่ ถึงตอนนั้นค่อยซื้อดีๆ หน่อย และควรเลือกรุ่นที่มีขนาดใหญ่ๆ เผื่อไว้สักหน่อย หากเป็นไปได้ควรจะให้เขานั่งไปจนถึง 5-7 ขวบเลย

ในการติดตั้งก็สำคัญควรศึกษาวิธีการติดตั้งให้ดีๆ ตรวจสอบจุดยึดต่างๆ ที่ตัว Car Seat ให้ดีว่ามีตรงไหนบ้างและต้องยึดอย่างไร เสร็จแล้วอย่าลืมทดสอบดูว่าติดตั้งได้แน่นดีหรือไม่ ลองโยกลองขยับดูก่อน ถ้ามีรูปถ่ายตอนที่ให้ลูกนั่ง Car Seat เอามาโชว์กันบ้างนะครับ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถคาร์ซีท (Car Seat) สำคัญมาก พ่อแม่ต้องใจแข็ง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ตอนที่ 2