คาร์ซีท (Car Seat) สำคัญมาก พ่อแม่ต้องใจแข็ง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ตอนที่ 1

by | พ.ย. 19, 2013 | ข่าวรถ | 0 comments

ใครมีลูกเล็กบ้างครับ น่าจะมีหลายคนที่อยู่ในสถานะพ่อแม่มือใหม่เหมือนกับผมแน่นอน ปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่ได้เจอกัน คุยกันสามวันสามคืนก็ไม่หมด ที่เกริ่นเรื่องเด็กไม่ใช่จะเปลี่ยนแนวเปลี่ยนประเด็นไปเป็นเรื่องของพ่อ แม่ ลูกนะครับ ผมยังคงนำเสนอเรื่องของรถยนต์อยู่ เพียงแต่ครั้งนี้จะคุยเรื่องของ Car Seat หรือที่นั่งเด็กสักหน่อย

หนึ่งในอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นที่พ่อแม่นึกถึงและต้องตระเตรียมไว้ให้ลูกไม่ว่าจะเป็นที่นอน เปล รถเข็ญ ฯลฯ หนึ่งในนั้นจะต้องมี Car Seat อยู่ด้วยแน่นอน เพราะพ่อแม่สมัยใหม่ส่วนใหญ่จะเข้าใจ ให้ความสำคัญ และคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของลูกในการเดินทางด้วยรถยนต์ค่อนข้างมาก ถ้าเป็นไปได้เวลาที่ต้องเดินทางไปไหนด้วยรถยนต์ พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกนั่ง Car Seat แต่ปัญหาที่พบเหมือนๆ กันคือ ลูกไม่ยอมนั่ง

การที่ลูกไม่ยอมนั่ง Car Seat นี่เป็นปัญหาใหญ่เลยของการใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ หลายคนซื้อมาติดรถไว้อย่างนั้นเอง ติดให้เสียพื้นที่นั่งในรถเปล่าๆ เท่านั้นเองหรือเอาไว้วางของใช้ลูกแทนซะอย่างนั้น เพราะลูกไม่ยอมนั่งเลย หลายคนต้องถอดออกวางไว้กับบ้านเฉยๆ ซื้อมาเสียหลายพันบาท แต่ไม่ได้ใช้งานเลยก็มี

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหานั้นมาแล้วและผ่านมาได้แล้วด้วยดี ทุกวันนี้ลูกผมนั่ง Car Seat ได้โดยไม่อิดออดและไม่มีปัญหาอะไร ต้องวงเล็บไว้สักหน่อยว่าในระยะทางที่ไม่ไกลหรือใช้เวลาอยู่ในรถไม่นานนัก หากนั่งนานเกินไปก็จะรู้สึกเบื่อตามประสาเด็ก เริ่มบิดไปบิดมาและโยเยบ้างไปตามเรื่อง

กว่าที่จะเป็นอย่างทุกวันนี้ได้ต้องยอมทนเห็นลูกร้องอยู่พักใหญ่ๆ เลยเชียว ช่วงแรกๆ ที่ให้นั่ง เขาจะดิ้นจะร้องจะไม่ยอมใดๆ ทั้งสิ้น หน้าที่ของพ่อแม่คือจับลูกนั่งใน Car Seat แล้วรัดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อย และดูอยู่ห่างๆ ไม่ว่าลูกจะร้องยังไงนานแค่ไหนก็ต้องทนเอาหน่อย ทำซ้ำๆ แบบนี้ไปเรื่อยๆ สักพักลูกก็จะชินเอง และเราก็จะสบายและขับรถได้อย่างมีสมาธิ ลูกก็จะปลอดภัยหายห่วง

การฝึกให้ลูกนั่ง Car Seat ก็เหมือนกับการสอนลูกหรือฝึกลูกอย่างหนึ่งนั่นแหละครับ เรารู้ว่าการที่ลูกนั่ง Car Seat เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัย ดังนั้นคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องใจแข็งหน่อย ลูกร้องไห้อย่างมากเขาก็แค่เหนื่อย แต่ถ้ามีอุบัติเหตุอะไรขึ้นมาระหว่างการเดินทาง สิ่งที่เกิดขึ้นจะร้ายแรงกว่าที่เห็นเขาร้องไห้มากนัก ถึงตอนนั้นคุณมาโทษตัวเองก็สายไปแล้ว

การปล่อยให้เด็กนั่งตักบ้าง นั่งเบาะปกติ หรือเดินไปเดินมาในรถเป็นสิ่งที่เสี่ยงเกินไปนะครับ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะตามใจ ถ้ามีลูก 2  คนก็ต้องติด Car Seat 2 ตัวล่ะครับ มันจำเป็นจริงๆ ผมมีลูกคนเดียว แต่ใช้รถ 2 คันก็ติด Car Seat ทั้ง 2 คัน ไม่ว่าจะใช้รถคันไหนก็ต้องจับลูกนั่ง Car Seat ถือเป็นกฏเหล็กในการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวของครอบครัว เพื่อความปลอดภัยของคนที่เรารัก (แฟนผมชอบและสนับสนุนมาก เพราะเขาจะได้นั่งสบายๆ ^ ^)

ผมยังมีเรื่อง Car Seat ที่อยากคุยต่ออีกสักหน่อย คลิกไปอ่านตอนที่ 2 ต่อได้เลยครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถคาร์ซีท (Car Seat) สำคัญมาก พ่อแม่ต้องใจแข็ง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ตอนที่ 1