รถจอดนาน ใช้งานน้อย ควรดูแลรักษาอย่างไร

รถจอดนาน ใช้งานน้อย ควรดูแลรักษาอย่างไร

หลังจากที่คุยเรื่องของคนที่ใช้รถน้อยแล้วคิดว่ารถของตนจะสภาพดีโดยที่ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากไปก่อนหน้านี้ ดูเหมือนว่าจะมีผู้อ่านให้ความสนใจพอสมควร โดยทางเว็บมาสเตอร์แจ้งมาว่าอยากให้เขียนบทความในประเด็นนี้อีก

ถ้าเป็นเช่นนั้น หากยังมีผู้อ่านที่สนใจในประเด็นนี้อยู่ ผมเองก็มีเรื่องราวและข้อมูลที่อยากจะเขียนถึงเพิ่มเติมในเรื่องนี้เหมือนกัน เมื่อไม่กี่วันนี้ก็มีโอกาสได้เจอกับรถที่ใช้งานน้อยมากอีกคันหนึ่งแล้ว เป็นรุ่นน้องคนหนึ่งเอารถของแม่มาใช้ รถอายุประมาณสัก 3-4 ปีล่ะมั้ง ถ้าจำไม่ผิด แต่เลขไมล์อยู่ที่ 2 หมื่นกว่าๆ กิโลเมตรเท่านั้นเอง

โอ้โห ซื้อรถมาจอดเหรอเนี่ย แต่กับรถของรุ่นน้องคนนี้ผมก็ไม่ได้ถามหรอกว่าดูแลอย่างไรบ้าง เพียงแต่คิดในใจว่า คนที่ใช้รถน้อยแบบนี้ คงมีหลายคนเหมือนกัน ถ้าใช้รถน้อยจะด้วยเหตุผลใด ไม่ค่อยได้ขับไปไหน หรือรักรถ เลยไม่ค่อยอยากจะขับก็ตาม ถ้าอยากให้รถอยู่ในสภาพที่ดีไปนานๆ ก็ต้องดูแลด้วย การดูแลที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงการล้าง จอดคลุมผ้าไว้ในร่มหรือในโรงรถเท่านั้น

วิธีดูแลรถจอดนาน ใช้งานน้อย

แม้รถจะใช้น้อยก็ควรจะต้องบำรุงรักษาตามระยะเช่นกันนะครับ แล้วต้องตรวจสอบอะไรบ้างล่ะ

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง/ไส้กรอง

โดยทั่วไปเราจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกันทุก 5,000 กิโลเมตร หรือ 10,000 กิโลเมตร แล้วแต่รุ่น แต่สำหรับคนที่ใช้รถน้อยๆ หากอ้างอิงตามระยะทางในระยะเวลาปีหนึ่งอาจจะไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่องเลย ดังนั้นต้องอ้างอิงตามระยะเวลา โดยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 6 เดือน หรือตามที่คู่มือกำหนด อย่าคิดว่าไม่ได้ใช้แล้วจะไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะนำ้มันเครื่องก็มีวันหมดอายุและเสื่อมสภาพด้วยตัวเองได้เหมือนกัน หากปล่อยไว้นานจนน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพและนำรถมาใช้งาน เครื่องยนต์จะมีการสึกหรอมากกว่ารถยนต์ที่ใช้งานทุกวันเสียอีก

ยางรถยนต์ไม่สึกก็เสื่อมได้

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 40,000 กิโลเมตร  หรือประมาณ 2 ปี รถที่จอดมากกว่าขับ สภาพดอกยางคงไม่สึกแน่นอน แต่อย่าคิดว่าดอกยางเต็มแล้วประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนของยางจะดีไปด้วย เพราะหากมีระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว เนื้อยางจะแข็งตัว คุณสมบัติความยืดหยุ่นหรือยึดเกาะจะลดลง สภาพของยางจะเสื่อมลง ถ้ายางที่คุณภาพไม่ดี ก็จะมีรอยแตกลายงาให้เห็น แม้ขับไม่ถึง 40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเกินกว่า 2 ปีแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียเถอะ

ยางปัดน้ำฝน

ยางใบปัดน้ำฝนก็เช่นเดียวกับยางรถยนต์ คือ คุณสมบัติของยางสามารถที่จะเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลาแม้ไม่ได้ใช้งาน เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานเข้า ยางแข็งตัว ประสิทธิภาพในการรีดน้ำก็จะลดลง ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี ถ้าจะนำรถออกขับใช้งานในหน้าฝน ก็ควรที่จะเปลี่ยนเสียก่อน เพื่อความปลอดภัย

แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่ถ้าจอดไว้นานสามารถที่จะคลายประจุด้วยตัวเองได้ วิธีที่ยืดอายุของแบตเตอรี่ที่ง่ายที่สุด และประหยัดด้วยคือ หม่ันสตาร์ทรถเป็นระยะๆ อาจจะสัปดาห์ละครั้งๆ ละประมาณสัก 10 นาที  นอกจากเป็นการรักษาแบตเตอรี่แล้ว ยังเป็นผลดีกับเครื่องยนต์ด้วย ให้เครื่องยนต์ได้ทำงานบ้าง

สายไฟต่างๆ

เรื่องของสายไฟคงไม่ได้เสื่อมง่ายๆ แต่รถที่จอดนานๆ มีปัญหาหนึ่งที่ผมเจอมาหลายเคสแล้วคือ มีหนูเข้าไปกัดสายไฟ ดังนั้นต้องเปิดฝากระโปรงตรวจสอบห้องเครื่องยนต์บ้าง รวมถึงใต้คอนโซลในรถด้วย ถ้ามีปัญหาว่าหนูกัดสายไฟล่ะ เรื่องใหญ่เลย ไล่กันนานเลยกว่าจะเจอ ถ้าช่างหาจุดที่กัดสายไม่เจอ หรือไล่วงจรไม่ครบ อาจส่งผลให้รถมีปัญหาในการใช้งานได้

ไหนๆ ซื้อรถมาแล้วก็ใช้สักหน่อย หากขี้เกียจหรือไม่มีเวลา เอามาให้ผมช่วยใช้ก็ได้นะ อ้อ อีกเรื่องครับ จอดไว้ๆ นาน วันดีคืนดี นึกจะขับขึ้นมา มองดูป้ายกรมธรรม์หน้ารถด้วยนะว่าหมดอยู่หรือเปล่า เพราะข้อดีของรถที่ซื้อมาจอดไว้ยังมีเมื่อต้องซื้อประกันรถ เพราะ DirectAsia.com มีส่วนลดให้กับรถที่มีการเคลมน้อยและผู้ขับขี่ที่มีประวัติดี อย่างไรลอง คลิก เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ หรือโทรติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ได้ที่เบอร์ 02-767-7777


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่