รถแต่ง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

by | ม.ค. 24, 2020 | ข่าวรถ | 0 comments

“แต่งรถแบบไหน เท่ได้อย่างเหมาะสม ประกันแฮปปี้ ผู้ขับขี่อุ่นใจ” เข้าใจว่ารถคู่กายก็เหมือนมิตรคู่ใจ จะทำอะไรไปไหน หันไปต้องเจอรถยนต์คันเท่อยู่ข้าง ๆ วันนี้พี่กู๊ดมีข้อมูลดี ๆ แบบอ่านไปยิ้มไปมาบอกกันอีกแล้ว เพราะรถเท่แล้วต้องไม่เพิ่มความหนักใจให้ผู้ขับขี่จะดีที่สุด เป็นอย่างไรมาดูกันครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถแต่ง กับความคุ้มครองจากประกัน

สำหรับผู้ที่ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ มาก่อนทำประกันภัยรถยนต์ ทางบริษัทประกันภัยจะตรวจสภาพรถยนต์ รวมถึงประเมินราคาชุดอุปกรณ์ที่แต่งเพิ่มเติม เพื่อคำนวณออกมาเป็นเบี้ยประกันรายปีให้ลูกค้านั้นเอง

ในส่วนของลูกค้าเดิมที่ทำประกันอยู่แล้ว แต่อยากเสริมหล่อให้รถคู่กายแบบประกันรถยนต์ยังรับเคลม ยังคงทำได้อยู่หรือไม่ พี่กู๊ดตอบเลยว่าได้ครับ! ไม่ต้องกังวลอะไร

เพียงแต่ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ เรื่องการติดตั้งอุปกรณ์นั้น ๆ ว่าคุ้มครองครอบคลุมหรือไม่ เพราะส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันรถยนต์รายปีที่ไม่เท่ากัน รวมไปถึงการเคลมเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ลูกค้าจึงต้องทำความเข้าใจ และศึกษาถึงรายละเอียด ดังนั้นใครที่แต่งรถควรคำนึงกันด้วยนะครับ

ประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถแต่ง!

ประกันรถยนต์ ยังคุ้มครอง หากแต่งรถเพื่อความสวยงาม เช่น ติดสปอยเลอร์ เปลี่ยนล้อแม็กใหม่ หรือติดตั้งแก๊ส จำเป็นต้องแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนการซื้อประกันรถยนต์ทุกครั้ง โดยเมื่อเกิดอุบัติเหตุสามารถยื่นเคลมได้ ไม่เกิน 20,000 บาท/ ครั้ง

แต่งมาเป็นแสน ก็คุ้มครองแค่ 20,000 นะครับ หากอยากได้ความคุ้มครองเพิ่มเติม เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้ไม่ต้องควักเงินจ่ายด้วยความจำใจ โดยจะต้องแจ้งบริษัทประกันให้คุ้มครองครอบคลุมถึงอุปกรณ์ราคาแพงนั้นด้วย

มี 4 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ยื่นใบเสร็จอุปกรณ์แต่งรถ หรือถ่ายภาพใบเสร็จเหล่านั้น ส่งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อประเมินราคา
  2. บริษัทประกันภัยรถยนต์จะคิดเบี้ยประกันเพิ่มเติม
  3. ชำระค่าเบี้ย
  4. บริษัทประกันภัยรถยนต์จะออกกรมธรรม์เพิ่มเติม หรือสลักหลังให้ลูกค้า เป็นส่วนที่คุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งรถที่เพิ่มขึ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ตามที่ตกลงกัน แถมได้รับความคุ้มครองที่มากกว่า 20,000 บาท แล้วครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถแต่งผิดกฎหมาย ไม่ให้ความคุ้มครอง

ประกันไม่คุ้มครอง หากแต่งรถเพื่อเพิ่มความเร็ว แรง เพราะถือว่าผิดประเภท เช่น ดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อให้แรงขึ้น ใส่ท่อที่มีเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล เปลี่ยนสีไฟที่ไม่ใช่สีที่ควรจะเป็น เปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนที่ขนส่งไม่ได้ออกให้ หรือเปลี่ยนสีรถทั้งคันโดยไม่ได้แจ้งกรมขนส่งครับ

สำหรับใครที่ยังกังวลว่า แต่งรถแล้วบริษัทประกันภัยรถยนต์ไม่คุ้มครองรถแต่ง หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มกลัวจะไม่คุ้ม หายกังวลได้บ้างหรือยัง เพราะถ้าหากเราแต่งรถอยู่บนความพอดี และเหมาะสม พี่กู๊ดเชื่อว่า ยังไงก็ดีต่อใจอยู่นะครับ

เพราะนอกจากจะได้รถยนต์ คันใหม่ในแบบที่เราชื่นชอบแล้ว รถคันนี้คงเพิ่มความสุขให้เราได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว แถมประกันรถยนต์ยังคงคุ้มครองได้อีกด้วย แต่เรื่องของความปลอดภัยยังไงก็ยังต้องมาอันดับ 1 ครับ

อย่าแต่งรถเพลินจนเผลอละเลยสิ่งที่จำเป็นอย่างประกันภัยรถยนต์ เพราะเมื่อรถแรงแล้ว ก็ต้องระวังอย่าให้มีอุบัติเหตุ ป้องกันกระเป๋าสตางค์แฟบด้วยการทำประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองรถแต่ง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถรถแต่ง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?