สอบใบขับขี่รถยนต์ มีกฏอะไรใหม่บ้าง

by | ก.ค. 18, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

คงได้รับทราบข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปรับปรุงการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาติขับขี่รถยนต์กันไปแล้ว ซึ่งมีผลไปตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา

ไม่รู้ว่ามีใครที่ได้ไปสอบภายใต้ข้อกำหนดที่ปรับปรุงใหม่นี้บ้าง อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ยากง่ายแค่ไหน ยังไงก็มาแชร์กันหน่อยนะครับ จะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ คนอื่นด้วย

สำหรับใครที่กำลังจะไปสอบใบขับขี่อยู่พอดีแต่ยังไม่ทราบว่าทางกรมขนส่งทางบกเขามีการปรับปรุงข้อกำหนดอะไรเกี่ยวกับการสอบบ้าง เดี๋ยวผมสรุปข้อมูลให้ทราบอีกช่องทางหนึ่งแล้วกันนะครับ

ก่อนอื่นขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงเงื่อนไขหรือข้อกำหนดในการสอบใบขับขี่ในครั้งนี้สักหน่อย เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงเจตนาของกรมการขนส่งทางบกว่าทำไมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งผมเองหลังจากที่ทราบถึงวัตถุประสงค์แล้วก็เห็นด้วยและคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีคือ เพื่อให้เนื้อหาของหลักสูตรที่จะใช้ในการอบรมตลอดจนการสอบ ครอบคลุมถึงการขับขี่ที่ปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ ข้อควรระวัง และจุดบกพร่องที่อาจละเลยหรือมองข้ามไป

สรุปสาระสำคัญก็คือปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาที่จะใช้ในการอบรมให้กับผู้ที่จะเข้าสอบเพื่อขอรับใบอนุญาติขับขี่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการขับรถที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันมีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป มีอะไรหลายอย่างที่พัฒนาเพิ่มขึ้นมา จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ให้ความรู้กับผู้ขับรายใหม่

การสอบใบขับขี่แบบใหม่ เปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

สำหรับเงื่อนไขหรือข้อกำหนดในการสอบใบขับขี่แบบใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงมีอยู่ 4 รายการด้วยกันคือ…

เพิ่มเนื้อหาในการอบรม

เพื่อให้ผู้ขับรถรายใหม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับกฏกติกามารยาทมากขึ้นตามยุคสมัย และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ในส่วนของการอบรมจะมีการเพิ่มเนื้อหาให้ครอบคลุมสิ่งต่างๆ ที่ผู้ขับรายใหม่ควรรู้มากขึ้น แต่ระยะเวลาที่ใช้ในการอบรมยังคงเป็น 4 ชั่วโมงเหมือนเดิม

เพิ่มจำนวนข้อสอบ

เดิมทีข้อสอบที่ใช้ในการสอบมี 30 ข้อ หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไปจะเพิ่มเป็น 50 ข้อ

เพิ่มเกณฑ์ในการประเมินผล

นอกจากเพิ่มจำนวนข้อสอบแล้ว เกณฑ์ในการประเมินผลก็จะเพิ่มขึ้นด้วย จากเดิมข้อสอบ 30 ข้อ ต้องสอบให้ผ่านเกิน 75% ขึ้นไป ต่อไปนี้ข้อสอบ 50 ข้อต้องสอบให้ผ่านเกิน 90% ขึ้น

เพิ่มจำนวนข้อสอบที่ใช้ในการสุ่ม

เดิมทีข้อสอบ 30 ข้อที่ผู้สอบรายใหม่จะได้ใช้ในการสอบนั้นจะถูกสุ่มมาจากจำนวนข้อสอบที่มีอยู่ทั้งหมด 300 ข้อ ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้เพิ่มจำนวนข้อสอบเป็น 1,000 ข้อ

มีหลายกระแสที่บอกว่าการสอบใบขับขี่ที่ปรับปรุงข้อกำหนดใหม่ในครั้งนี้จะทำให้การสอบใบขับขี่ยากขึ้นกว่าเดิม ถ้าดูจากจำนวนข้อสอบที่ต้องทำและเกณฑ์ที่ต้องผ่านแล้วก็น่าจะเป็นเช่นนั้น น่าจะยากขึ้นจริงๆ  แต่ถ้ามองว่าเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้รถใช้ถนนก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี

อย่าลืมนะครับใครที่มีโอกาสได้ไปสอบใบขับขี่ตามข้อกำหนดใหม่มาแล้ว มาแชร์กันบ้างนะครับ แลถ้าสอบใบขับขี่รถยนต์ผ่านแล้วก่อนขับรถออกถนนจริง อย่าลืมซื้อประกันภัยรถยนต์ กับ ไดเร็คเอเชียไว้คุ้มครองให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยนะครับ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข่าวรถสอบใบขับขี่รถยนต์ มีกฏอะไรใหม่บ้าง