ขับรถให้ปลอดภัย ไม่ใช่ระวังแค่ตัวคุณเอง

by | ก.ย. 13, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

อุบัติเหตุบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนนยังคงมีอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เป็นสิ่งใครๆก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะมีแต่ความสูญเสีย บาดเจ็บ และเสียหาย ถ้าใครไม่ต้องการให้มีอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือบนท้องถนนเกิดขึ้นกับตัวเองก็ควรขับรถอย่างระมัดระวัง

ทั้งนี้ การขับรถด้วยความระมัดระวังโดยคำนึงถึงแต่รถและการขับของตัวคุณเองคงยังไม่เพียงพอ ต้องระมัดระวังสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วย คงเคยได้ยินใช่ไหมครับที่มีคนพูดว่า ขับมาดีๆแล้วนะ รถคันอื่นดันขับมาชนเสียนี่ เป็นอะไรที่ใครได้เจอก็คงเกิดความรู้สึกแย่ได้เหมือนกัน ที่ต้องมาประสบเหตุที่ตัวเองไม่ได้ก่อหรือตั้งใจจะทำให้เกิดแบบนี้

ดังนั้น ตัวคุณเองต้องขับรถอย่างระมัดระวัง มีสติ และเคารพกฏจราจร พร้อมๆกับหูตาต้องไวในการสังเกตุจังหวะของรถรอบข้างด้วย ลองไปดูกันครับว่า การระมัดระวังรถรอบข้างที่จะทำให้คุณไม่ต้องประสบอุบัติเหตุจะมีวิธีการสังเกตุอย่างไร และต้องสังเกตุอะไรบ้าง

ยึกๆยักๆ อย่าเข้าไปใกล้

ขณะที่กำลังขับรถอยู่หากเห็นว่ารถคันไหนมีอาการรุกรี้รุกรน ขับรถยึกๆ ยักๆ จะเลี้ยวก็ไม่เลี้ยว จะไปทางไหนก็ไม่ไป พยายามอยู่ให้ห่างๆ เอาไว้ ถ้าเห็นว่ารถคันนั้นขับเร็วกว่าก็ให้เขาไป (ไกลๆ) ก่อนเลย

อย่าไปอยู่ข้างหน้าพวกที่ชอบขับจี้และเบรคกระชั้นชิด

เวลาขับรถต้องหมั่นมองกระจกให้รอบด้าน ในส่วนของกระจกมองหลังถ้าสังเกตุเห็นว่ารถที่ขับตามหลังมามีพฤติกรรมชอบเบรคแบบกระชั้นชิด ถ้ากำลังวิ่งเลนขวาก็ให้เบี่ยงออกเลนซ้ายแล้วให้รถคันนั้นแซงไปเลยจะดีกว่า ถ้าไม่มีจังหวะให้เปลี่ยนเลน ยังต้องขับตามกันอยู่ คุณซึ่งเป็นรถคันหน้าพยายามอย่าเบรคกระทันหัน เพราะเดี๋ยวคันหลังซึ่งชอบเบรคแบบกระชั้นชิดอยู่แล้ว เบรคไม่ทันจะมาตำท้ายเอาได้

จะข้ามแยกดูซ้ายดูขวาให้ดี

โดยเฉพาะในจังหวะที่เพิ่งไฟเขียว ถ้าคุณเป็นคันที่อยู่ข้างหน้าเป็นคันแรก เมื่อไฟเขียวปุ๊บอย่าเพิ่งผลีผลาม ให้แลซ้ายมองขวาสักนิด เพราะไม่แน่ว่าทางซ้ายหรือขวาที่ไฟเพิ่งแดงหมาดๆ อาจจะมีพวกชอบฝ่าไฟแดงถลาออกมาจากแยกแล้วประสานงากับคุณได้ เหตุการณ์แบบนี้มีคลิปวิดีโอให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ดูแล้วก็หวาดเสียวทุกครั้งไป

มอเตอร์ไซค์พึงระวัง

อย่าลืมว่าบนถนนมีทั้งรถใหญ่และรถเล็กอย่างมอเตอร์ไซค์ (รวมถึงจักรยานด้วย) ไม่ว่าในขณะที่รถวิ่งหรือเคลื่อนตัวช้าๆ ก็ตาม เวลาจะเปลี่ยนเลนอย่าลืมสังเกตุให้ดีว่ามีมอเตอร์ไซค์ขับมาข้างๆ และกำลังจะแซงเราไปหรือเปล่า บางทีมอเตอร์ไซค์ก็ประมาท บางทีฝ่ายรถยนต์ก็ไม่ทันสังเกตุจนเป็นเหตุให้เกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้น หรือเวลาที่รถติดจะเห็นว่ามอเตอร์ไซค์จะขับแทรกขึ้นมาระหว่างเลน เวลาจอดรถหรือเคลื่อนรถก็ให้สังเกตุเสียหน่อยว่ามีมอเตอร์ไซค์กำลังขับแทรกขึ้นมาหรือเปล่า จะได้ไม่มีการเฉี่ยวชนหรือเบียดกันจนเป็นเรื่องเป็นราว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เอาไว้จะรวบรวมสิ่งที่ต้องระวังมาแนะนำกันอีก สำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันภัยรถยนต์กับ DirectAsia ประเทศไทย หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนท้องถนน เรามีการันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที หากไปถึงช้ากว่านั้น รับฟรีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ไปเลยครับ* (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถขับรถให้ปลอดภัย ไม่ใช่ระวังแค่ตัวคุณเอง