เช็คระบบเบรคง่ายๆ ตัวคุณเองก็ทำได้

by | พ.ค. 13, 2015 | ข่าวรถ | 0 comments

ถ้าพูดถึงความปลอดภัยในการใช้รถ ระบบเบรคเป็นระบบต้นๆ ที่จะได้รับการพูดถึงหรือแนะนำว่าควรหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอๆ นั่นเป็นเพราะระบบเบรคเป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับการชะลอหรือหยุดรถ

ระบบเบรค ตรวจเช็คเองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วันนี้ผมมีวิธีการตรวจสอบระบบเบรคง่ายๆ ด้วยตัวเองมาแนะนำกันครับ แม้ว่าจะไม่มีทักษะทางช่างก็สามารถที่จะตรวจเช็คเองได้ เพราะการตรวจเช็คระบบเบรคที่จะแนะนำต่อไปนี้เป็นวิธีที่ใช้การสังเกตุ ไม่จำเป็นต้องลงมือทำและไม่ต้องถอดล้อแต่อย่างใด

เริ่มจากการสังเกตเรื่องของเสียง

เสียงที่ว่าคือเสียงผ้าเบรคสีกับจานเบรค จริงๆ ไม่ต้องสังเกตอะไรมากเลย เพราะเสียงนี้จะดังขึ้นมาจนคุณรู้สึกตัวได้ทันทีว่ามีอะไรผิดปกติ เวลาที่เหยียบเบรคครั้งใดหากมีเสียง เอี๊ยดๆๆ เกิดขึ้น ให้สันนิษฐานได้เลยว่า ผ้าเบรคเริ่มบางแล้ว ยิ่งถ้าเสียงดังมาก เสียงเอี๊ยดดังแหลมแสบหูมาก แสดงว่าควรที่จะนำรถไปเปลี่ยนผ้าเบรคได้แล้ว เพราะเสียงที่ได้ยินแสดงว่าผ้าเบรคหมดจนบางมากๆ แล้ว หากฝืนใช่ต่อไป นอกจากการเบรคจะไม่มีประสิทธิภาพแล้ว จานเบรคยังจะเป็นรอย จนเป็นเหตุให้ต้องเสียเงินเพิ่มมากกว่าที่ควรจะเสียด้วย

มาสังเกตจากการดูหรือมองกันบ้าง

อีกวิธีที่สามารถจะใช้ตรวจสอบระบบเบรคเบื้องต้นได้คือ การตรวจสอบระดับน้ำมันเบรคที่กระปุกน้ำมันเบรคซึ่งอยู่ในห้องเครื่องยนต์ การตรวจสอบระดับน้ำมันเบรคอาจจะทำพร้อมๆ กับเวลาที่คุณเปิดฝากระโปรงหน้าขึ้นมาเพื่อเช็คน้ำกลั่นแบตเตอรี่ หรือระดับของน้ำมันเครื่อง ไหนๆ ก็เปิดฝากระโปรงหน้าแล้ว ก็เสียเวลามองไปที่กระปุกน้ำมันเบรคเสียหน่อย

ตรวจสอบระดับน้ำมันเบรค

ถ้าน้ำมันเบรคอยู่ที่ระดับ MAX หรือต่ำกว่านิดหน่อยก็ถือว่าปกติ แต่ถ้าน้ำมันเบรคพร่องมากๆ จนลดลงไปพอสมควร เป็นไปได้ว่าผ้าเบรคเริ่มบางมากแล้ว ยิ่งถ้านำ้มันเบรคลดลงประมาณครึ่งหนึ่งหรือตำ่มากจนใกล้จะอยู่ในระดับ MIN ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็คระบบเบรคกับศูนย์บริการหรืออู่ที่ใช้บริการอยู่

เช็คระบบเบรค ไม่ให้รั่วซึม

การสังเกตุด้วยการดูยังมีอีกลักษณะหนึ่งคือ เดินดูรอบๆ รถ ดูที่ล้อแต่ละข้าง มองเข้าไปในล้อหรือแมกซ์ มองไปแถวๆ เบรคว่ามีคราบน้ำมันเบรคซึมออกมาบ้างหรือไม่ ระบบเบรคไม่ได้รั่วซึมง่ายๆ มักจะเกิดขึ้นได้ในรถที่มีอายุมากๆ ถ้าไปดูที่กระปุกน้ำมันเบรคแล้วพบว่าน้ำมันเบรคพร่องลงไปเยอะ บางทีผ้าเบรคอาจจะไม่ได้หมด (ฟังเสียงร่วมด้วย) แต่อาจเป็นเพราะมีการรั่วซึมของระบบเบรคเกิดขึ้น

เป็นระบบที่มีผลในเรื่องความปลอดภัยโดยตรง ยังไงก็หมั่นตรวจเช็คกันสักหน่อยนะครับ เสียเวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DA_Banner_04

ข่าวรถเช็คระบบเบรคง่ายๆ ตัวคุณเองก็ทำได้