BMW i3 e-Drive สุดยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า


เรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแม้ว่าถึงตอนนี้ก็ยังคงไม่มีความเป็นรูปธรรมเท่าไรกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ทางผู้ผลิตรถยนต์ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง ยังคงพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังได้รับการพูดถึงค่อนข้างมากในช่วงนี้เห็นจะเป็น BMW i3 เพราะมีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง ที่สำคัญไม่ใช่เป็นเพียงรถต้นแบบ แต่มีการผลิตและจำหน่ายกันจริงๆ โดยตอนนี้ต้องบอกว่ายอดจองทะลุเกินเป้าไปแล้ว

ขณะนี้ทาง BMW ได้รับยอดจองแบบพรีออร์เดอร์แล้วเป็นจำนวนร่วม 10,000 คัน จากความต้องการดังกล่าวทาง BMW กำลังติดตามความต้องการของลูกค้าอย่างใกล้ชิด หากความต้องการยังคงมีต่อเนื่องในปีหน้าจะทำการเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 10,000 คัน/ปี

ทางด้านคุณสมบัติของรถยนต์ BMW i3 e-Drive คันนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง แน่นอนว่าหลักๆ ก็คือระบบขับเคลื่อนซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไป แต่จะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งวางที่ด้านหลังของรถเพื่อขับเคลื่อนล้อคู่หลัง ส่วนพลังงานสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าจะมาจากแบตเตอรี่แบบลิเทียม-ไอออนแบบ 8 โมดูล 96 เซลล์ ซึ่งแต่ละโมดูลมี 12 เซลล์ จ่ายพลังงานไฟได้ 22 กิโลวัตต์

มอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนมีกำลังงาน 125 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 170 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลา 7.3 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อความประหยัดไม่ให้สิ้นเปลืองพลังงานของแบตเตอรี่มากเกินไป ซึ่งความเร็วสูงสุดระดับนี้ถือว่าเพียงพอแล้วในการใช้งาน

สิ่งที่พิเศษมากๆ อีกอย่างหนึ่งของ BMW i3 e-Drive ก็คือ ตัวถังทั้งในส่วนของดีไซน์และวัสดุที่ใช้ ด้วยความที่เป็นรถไฟฟ้า ทาง BMW จึงได้นำวัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่าง CFRP หรือ Carbon Fibre-Reinforced Plastic มาใช้ เพื่อลดภาระในการรับน้ำหนักของระบบขับเคลื่อนหรือมอเตอร์ไฟฟ้า วัสดุ CFRP เป็นเทคโลยีทางด้านวัสดุชั้นสูงแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตตัวถังของรถแข่ง F1

วัสดุ CFRP ไม่เพียงมีน้ำหนักเบาแต่ยังมีความแข็งแรงเหมือนกับโลหะ และยังมีคุณสมบัติดูดซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในส่วนของแชสซีนั้นผลิตจากอลูมิเนียม 100% ทางด้านดีไซน์เน้นรูปทรงที่เรียบง่ายที่มีลักษณะเหมือนอุโมงค์ เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ในการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว

BMW i3 e-Drive รองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง มีน้ำหนักตัวประมาณ 1,390 กิโลกรัม อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เป็นรถยนต์และเทคโนโลยีอีกเรื่องที่ชวนให้ติดตาม

ปลายปีแบบนี้เป็นช่วงของการเดินทาง ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ด้วยว่าถึงเวลาที่จะต้องต่อหรือยัง ต้องการเช็คเบี้ยสามารถเช็คผ่านเว็บไซต์ได้เลยที่ DirectAsia หรือโทรสอบถามได้โดยตรง 02-767-7777


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่