เข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง ใช้กันบ้างหรือเปล่า

by | เม.ย. 2, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง มีประโยชน์อย่างไร

เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน ผู้เชี่ยวชาญที่เขาทำงานด้านนี้โดยตรงเกี่ยวกับ เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง เขาคิดและมองได้อย่างละเอียดลึกซึ้งมากว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้อย่างไร พฤติกรรมใดที่เป็นเหตุของความที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ การเกิดอุบัติเหตุแบบใดจะส่งผลหรือมีลักษณะอย่างไรและจะเกิดความรุนแรงขนาดไหน

หากเป็นเรื่องของเวลาที่เกี่ยวกับการอุบัติเหตุเขาว่ากันเป็นวินาที จริงๆ เป็นเสี้ยววินาทีด้วยซ้ำ ผมมีโอกาสได้ฟังเรื่องราวของการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์หลายครั้ง ทั้งจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน

เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง ความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่เมินเฉย

เวลาที่ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้รถใช้ถนน เมื่อมองย้อนมาดูตัวเองแล้วก็น่าตกใจว่าเรานี่มีพฤติกรรมความเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งเลย เช่น ขณะที่ขับรถผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การที่เราละสายตาจากถนน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ถึง 50% และแม้ว่าเราจะพยายามขับรถอย่างระมัดระวังที่สุดแล้ว แต่ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้จากรถคันอื่น ดังนั้นนอกจากเราจะขับรถด้วยความระมัดระวังแล้ว ควรรู้จักใช้อุปกรณ์ป้องกันในรถให้เป็นนิสัยด้วยคือ เข็มขัดนิรภัย

อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปไม่ค่อยได้ใส่ใจในเรื่องนี้กับคนที่นั่งรถไปด้วยสักเท่าไรเลย ที่จะกำชับก็มีเพียงคนที่นั่งหน้าด้วยกัน บอกให้คาดเพราะตำรวจจะได้ไม่เรียก โดยล่าสุด IIHS หน่วยงานเกี่ยวกับความปลอดภัยบนท้องถนน ได้ทำผลสำรวจเรื่องการคาดเข็มขัดนิรภัยด้านหลัง พบว่า ร้อยละ 91 คาดเข็มขัดทุกครั้งที่นั่งเบาะหน้า แต่มีเพียงร้อยละ 72 ที่คาดเข็มขัดทุกครั้งที่นั่งเบาะหลัง โดยกว่า 40% ให้เหตุผลว่า การไม่คาดเข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลังนั้น “ไม่ผิดกฎหมาย” ขณะที่ เหตุผลรองลงมาที่ว่า “เบาะหลังปลอดภัยกว่าเบาะหน้าอยู่แล้ว” ก็สูงถึง 25% อีกด้วย

เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง ป้องกันเราได้มากกว่าที่คิด

ถึงแม้ผู้โดยสารหลายรายจะให้ข้อมูลว่า การไม่คาดเข็มขัดนิรภัยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ IIHS ยืนยันว่า ความเชื่อนั้นไม่เป็นความจริงเลย เพราะถ้าเกิดการชนด้านหน้าขึ้น ร่างของผู้โดยสารที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยด้านหลังก็อาจลอยมากระแทกกับคนขับผู้โดยสารด้านหน้าอย่างแรง จนเป็นเหตุให้คนที่โดนกระแทกเสียชีวิตถึงแม้จะคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่ก็ตาม ซึ่งสถิติดังกล่าว พิสูจน์ได้จากตัวเลขที่สถิติที่ว่า รถยนต์ที่ติดตั้งเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลังมีอัตราผู้เสียชีวิตน้อยกว่าจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ไม่มีระบบดังกล่าวนั่นเอง รู้แบบนี้แล้ว ขับรถคราวหน้าอย่าคิดแต่ว่าตัวเองคาดเข็มขัดแล้วหรือยัง หันไปมองและบอกคนข้างหลังสักหน่อย จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและมาเสียใจในภายหลังนะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ข่าวรถเข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง ใช้กันบ้างหรือเปล่า