เกียร์ออโต้ วิธีใช้งาน ขั้นตอนการบำรุงรักษา

by | ก.พ. 20, 2014 | ข่าวรถ | 0 comments

เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบเกียร์ออโต้กันทั้งนั้น โดยเฉพาะในส่วนของรถยนต์นั่ง ไม่เว้นแม้แต่รถกระบะหรือรถอเนกประสงค์คันโตทั้งหลาย

น้อยมากที่จะเห็นคนใช้รถเกียร์ธรรมดา เกียร์ธรรมดาก็ยังคงมีคนใช้ไม่น้อยล่ะผมว่า คนที่อยู่ต่างจังหวัดรถไม่ค่อยติดก็อาจจะนิยมใช้เกียร์ธรรมดากันอยู่ แต่ดูจากพฤติกรรมของคนเมืองประกอบกับรุ่นย่อยของรถรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเกียร์ออโต้แทบทั้งสิ้น บางรุ่นนี่ไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือกเลย เดี๋ยวนี้ถ้าสังเกตหรือลองอ่านสเป็ครถยนต์จะเห็นว่าเกียร์ออโต้ปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นเกียร์แบบ CVT กันหมดแล้ว เกียร์ CVT คืออะไร ไว้คราวหน้าจะเขียนถึงอีกครั้งนะครับ

เกียร์ออโต้กับเรื่องที่ควรรู้

อยากให้เกียร์ออโต้อยู่กับรถไปนานๆ ต้องหมั่นบำรุงรักษา

โดยหลักการเบื้องต้นแล้วเกียร์ CVT จะมีลักษณะการส่งกำลังงานแบบสายพาน ทำให้มีความนิ่มนวลในการส่งถ่ายกำลังงานมากกว่าระบบแบบเดิมๆ เพื่อให้เกียร์ CVT อยู่กับเรากับรถไปนานๆ อย่ามัวแต่ขับอย่างเดียว ต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอด้วย

การบำรุงรักษาเกียร์อัตโนมัติไม่มีอะไรยากเลย มีสิ่งที่ควรคำนึงถึงและปฏิบัติแค่ 2 ข้อเท่านั้นคือ เปลี่ยนเกียร์หรือขับขี่อย่างถูกวิธี และถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะ แค่นี้เกียร์ออโต้ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว จะเห็นว่ารถเก่าหลายๆ คันที่เป็นเกียร์ออโต้ เกียร์ออโต้ยังคงทำงานได้ดีไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ถ้าอยากให้เป็นเช่นนั้นก็ปฏิบัติตาม 2 ข้อที่แนะนำไป

ขับรถเกียร์ออโต้ถ้าประมาท อาจเกิดเหตุ

มีข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดจากรถเกียร์ออโต้ถอยหลังหรือเคลื่อนตัวแบบไม่ได้ตั้งใจจนชนหรือทับคนอื่นให้เห็นเป็นระยะๆ ดังนั้นในการใช้งานรถเกียร์ออโต้ควรใช้งานด้วยความระมัดระวัง ก่อนที่จะจอดและลงจากรถควรตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ให้ดีเสียก่อน

หากเป็นการจอดเพียงชั่วครู่ เพื่อลงมาทำธุระอะไรก็ตาม หากมีเด็กอยู่ในรถ และเด็กอยู่ในลักษณะที่สามารถจะเอื้อมมือไปจับหรือเล่นซนกับคันเกียร์ได้ ควรดับเครื่องยนต์เสียก่อนหากเด็กเกิดโยกเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้ล่ะก็ไม่ดีแน่

ถ้าต้องขับรถเกียร์ออโต้คันอื่นที่ไม่ใช่รถของตัวเองและไม่ใช่รถที่คุ้นเคย ให้ดูตำแหน่งเกียร์ให้ดีเสียก่อนว่าเกียร์อะไรอยู่ตำแหน่งไหน โดยเฉพาะถ้าจะต้องเปลี่ยนรถแบบข้ามสัญญาชาติ เช่น เปลี่ยนจากรถญี่ปุ่นไปขับรถยุโรป รถญี่ปุ่นส่วนใหญ่ตำแหน่งเกียร์ถอยหลัง (R) จะต้องดันไปข้างหน้า และเกียร์เดินหน้า (D) จะต้องดึงลงมาข้างหลัง ซึ่งในรถยุโรปจะอยู่ตรงกันข้าม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังในการใช้เกียร์ออโต้

จริงๆ ไม่เฉพาะรถเกียร์ออโต้ที่เกิดอุบัติเหตุได้ รถเกียร์ธรรมดาก็เกิดได้หากผู้ใช้รถประมาท เพื่อผ่อนหนักเป็นเบาควรใช้รถด้วยความระมัดระวัง และเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่ต้องเคลียร์ค่าเสียหาย ควรทำประกันภัยรถยนต์และไม่ควรปล่อยให้กรมธรรม์หมดอายุ สอบถามข้อมูลการทำประกันภัยรถยนต์ติดต่อ DirectAsia ประเทศไทยได้ที่เบอร์ 02-767-7777

ข่าวรถเกียร์ออโต้ วิธีใช้งาน ขั้นตอนการบำรุงรักษา