เกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ อันไหนดีกว่ากัน เลือกอย่างไร

by | พ.ย. 29, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

ใครกำลังจะซื้อรถใหม่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกรถยนต์ที่ใช้เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ดี บล็อกนี้พี่กู๊ดมีข้อเปรียบเทียบการใช้งานของเกียร์ทั้งสองประเภท ด้วยประสบการณ์ตรงจากการขับขี่ของตนเอง มาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ จะเป็นอย่างไร ไปอ่านกันเลยครับ

รถเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดาอันไหนดีกว่ากัน

ปัจจัยที่ทำให้หลายคนสับสนหรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้มีอยู่หลายประการด้วยกัน เช่น ระดับราคาที่ต่างกันระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ สมรรถนะในการตอบสนองเมื่อเร่งเครื่องแซง ซึ่งเกียร์ธรรมดาค่อนข้างตอบสนองได้รวดเร็วกว่า แต่เกียร์ออโต้อาจมีความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า และอีกปัจจัยที่ทำให้หลายคนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกเกียร์ธรรมดาหรือว่าเกียร์ออโต้ดี นั่นก็คือเรื่องของอัตราการสิ้นเปลืองของน้ำมันรถ เพราะคนส่วนมากเข้าใจว่าเกียร์ธรรมดากินน้ำมันน้อยกว่าเกียร์ออโต้ครับ

เกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ ควรเลือกแบบไหนดี

เกียร์กระปุก VS เกียร์ออโต้ พิสูจน์จากประสบการณ์จริง

ขอเล่าประสบการณ์ตั้งแต่พี่กู๊ดเริ่มต้นขับรถ ก็เริ่มจากเกียร์ธรรมดานี่แหละครับ ตอนซื้อก็ไม่ได้คำนึงถึงข้อดีข้อเสียของเกียร์รถยนต์มาก่อนเลย และกลับพบว่า  เมื่อใช้รถเกียร์ธรรมดาต่อเนื่องมาหลายปี เริ่มรู้สึกได้ถึงความเมื่อยล้าในการขับรถเกียร์ธรรมดามากขึ้น โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่มีรถติดมาก ๆ และบ่อยครั้งต้องขับรถไป-กลับ ติดต่องานวันละหลายๆ ที่ อาการเมื่อยล้าก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้นครับ

จึงลองเปลี่ยนรถมาใช้เกียร์ออโต้บ้าง ใช้อยู่หลายปีพอสมควร ระหว่างที่ขับเกียร์ออโต้ก็สัมผัสได้ถึงความสะดวกสบายในการใช้งาน  แต่ก็มีบ้างที่รู้สึกไม่ทันใจเวลาที่ออกตัว หรือเร่งเครื่องแซง เพราะคุ้นชินกับการขับเกียร์ธรรมดาที่รวดเร็วกว่า

 

แต่จริง ๆ พี่กู๊ดไม่ใช่คนขับรถประเภทเท้าหนัก หรือเป็นขาซิ่งอะไรขนาดนั้น แต่ก็รู้สึกบ้างว่าเกียร์ออโต้อาจตอบสนองช้าไปหน่อย หรือรถรุ่นที่ขับก็อาจมีผลต่อการตอบสนองของอัตราเร่งด้วย ซึ่งหลังจากใช้รถเกียร์ออโต้ขับในตัวเมืองมาเป็นเวลานาน จนมาระยะหลังทำงานอยู่กับบ้านย่านชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ค่อยได้ใช้รถ และนาน ๆ จะเข้าเมืองสักที รถคันล่าสุดที่เลือกใช้จึงกลับมาใช้เกียร์ธรรมดาอีกครั้งครับ

สำหรับการขับใช้งานย่านชานเมืองแบบขับชั่วครั้งชั่วคราว รู้สึกพึงพอใจ และสนุกสนานดีกับเกียร์ธรรมดามากกว่าเกียร์ออโต้ ทั้งตอนออกตัวและเร่งเครื่องแซงแบบทันใจ แต่ถ้าจะให้พี่กู๊ดแนะนำ ค่อนข้างแสดงความเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ถ้าคุณใช้รถเพื่อการเดินทางตามปกติ ไม่ว่าจะในเมืองหรือจะย่านชานเมืองแบบพี่กู๊ดก็ตาม เกียร์ออโต้เป็นคำตอบที่ที่ดีสุดสำหรับคุณ เพราะถึงแม้ว่าพี่กู๊ดจะรู้สึกสนุก และพึงพอใจกับสมรรถนะของเกียร์ธรรมดาตามที่บอกไป แต่จะให้ขับเกียร์ธรรมดาต่อไปก็คงไม่ไหว เพราะมันเมื่อยน่าดูเลยครับ นี่ขนาดไม่ต้องขับไปผจญรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วนเหมือนใคร ๆ เขานะ และแม้ว่าจะขับชานเมืองก็เถอะ เพราะชานเมืองเดี๋ยวนี้ก็ติดใช่ย่อยเลยครับ

เกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ ควรเลือกแบบไหนดี

พี่กู๊ดเคยขับรถในกลางเมืองอยู่บ้าง ต้องบอกว่ามันเมื่อยเสียยิ่งกว่าอะไร ไม่ว่าคุณจะหวังความสนุกหรือความประหยัด ณ เวลาที่คุณรู้สึกเมื่อย คุณจะไม่ได้อะไรเลย เพราะในขณะที่คุณเมื่อยคุณจะไม่มีอารมณ์สนุกหรือสมาธิในการขับสักเท่าไร ที่จะคอยเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์เพื่อที่จะได้มีอัตราสิ้นเปลืองต่ำ คุณจะเหยียบคลัทช์แบบขอไปที พอให้เปลี่ยนเกียร์ได้ก็พอ อีกทั้งสภาพการจราจรที่ติดขัด ยังไม่เอื้อต่อการขับรถเกียร์ธรรมดาได้อย่างละมุนละไมสักเท่าไร เพราะในสภาพการจราจรแบบนี้ เกียร์ออโต้ค่อนข้างที่จะประหยัดน้ำมันกว่าเสียด้วยซ้ำ และไม่ต้องพูดถึงความสนุก ความสนุกหมดไปตั้งแต่นาทีแรกที่คุณเริ่มเมื่อยแล้วครับ

จบการรีวิวแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ พอได้ลองอ่านความเห็นแล้ว ตรงกับประสบการณ์ของใครบ้างหรือไม่ แต่ต้องบอกก่อนว่า ความเห็นข้างต้นเป็นเพียงประสบการณ์ขับขี่ของพี่กู๊ดเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ขับขี่ท่านอื่น จะเป็นเหมือนกันหมดนะครับ เพราะฉะนั้นสามารถแสดงความคิดเห็นเข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ ยินดีมากครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถเกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ อันไหนดีกว่ากัน เลือกอย่างไร