เกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ ควรเลือกแบบไหนดี

เกียร์กระปุก เกียร์ออโต้ ควรเลือกแบบไหนดี

เกียร์กระปุก VS เกียร์ออโต้

เรื่องของการเลือกว่าจะใช้เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ดีเป็นปัญหาของคนที่กำลังซื้อรถหลายคนที่ผมเองเจออยู่บ่อยๆ  ไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้างมาขอความเห็นบ้าง หรือกระทู้ตามเว็บบอร์ดต่างๆ

ปัจจัยที่ทำให้หลายคนสับสนหรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้มีอยู่หลายประการไม่ว่าจะเป็นระดับราคาที่ต่างกันระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ สมรรถนะการตอบสนองของการเร่งแซงซึ่งเกียร์ธรรมดาค่อนข้างจะทำได้ดีกว่าทันอกทันใจกว่า แต่เกียร์ออโต้ก็มีความสะดวกสบายกว่า และอีกปัจจัยที่ทำให้หลายคนชั่งใจว่าจะเลือกเกียร์ธรรมดาหรือว่าเกียร์ออโต้ดีคือเรื่องของอัตราสิ้นเปลือง เพราะเข้าใจว่าเกียร์ธรรมดากินน้ำมันน้อยกว่าเกียร์ออโต้

คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่กำลังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ ถ้าใช่ ผมมีความเห็นส่วนตัวมาแนะนำครับ เป็นการแชร์จากประสบการณ์ของผมเอง น่าจะช่วยให้คุณมีแนวทางที่ชัดเจนขึ้นบ้าง

หลายปีก่อนตอนที่เรียนจบใหม่ๆ ผมเริ่มใช้รถเกียร์ธรรมดาตามประสาวัยรุ่นที่ต้องการขับสนุก ซึ่งไม่ได้คำนึงถึงเรื่องเมื่อยหรือไม่เมื่อยแต่อย่างใด ใช้รถเกียร์ธรรมดาต่อเนื่องจนถึงตอนทำงาน ระหว่างที่ทำงานเริ่มรู้สึกได้ถึงความเมื่อยล้าในการขับรถเกียร์ธรรมดา ทำงานในเมืองรถติดมากๆ อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ และบ่อยครั้งต้องขับรถไปติดต่องานวันละหลายๆ ที่ จึงได้เปลี่ยนรถมาใช้เกียร์ออโต้บ้าง ใช้อยู่หลายปีพอสมควร ระหว่างที่ขับเกียร์ออโต้แน่นนอนว่าสบายมาก แต่ก็หงุดหงิดเป็นบางครั้งและคิดถึงเกียร์ธรรมดาบ้างโดยเฉพาะเวลาที่ออกตัวหรือเร่งแซง

จริงๆ ผมก็ไม่ใช่คนขับรถประเภทเท้าหนักหรือเป็นขาซิ่งอะไรขนาดนั้น แต่ก็รู้สึกบ้างว่าเกียร์ออโต้มันตอบสนองช้าไปหน่อย อาจจะเป็นเพราะรถรุ่นที่ผมใช้ด้วยที่การตอบสนองในเรื่องของอัตราเร่งไม่หวือหวานัก จนมาระยะหลังทำงานอยู่กับบ้านย่านชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ใช้รถสักเท่าไร  และนานๆ จะเข้าเมืองสักที เดี๋ยวนี้เวลาเข้าเมืองก็ชอบที่จะนั่งรถไฟฟ้ามากกว่า รถคันล่าสุดที่เลือกใช้จึงกลับมาใช้เกียร์ธรรมดา …อีกครั้ง

การขับใช้งานย่านชานเมืองแบบขับประเดี๋ยวประด๋าว รู้สึกพึงพอใจและสนุกสนานดีกับเกียร์ธรรมดามาก ออกตัวและเร่งแซงได้ทันอกทันใจ แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำใครตอนนี้ ผมค่อนข้างแสดงความเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ถ้าคุณใช้รถเพื่อการเดินทางตามปกติและยิ่งถ้าขับใช้งานในเมืองด้วยแล้วล่ะก็ หรือจะย่านชานเมืองแบบผมก็ตาม เกียร์ออโต้เป็นคำตอบที่น่าจะดีกว่าสำหรับคุณ แม้ว่าผมจะรู้สึกสนุกและพึงพอใจกับสมรรถนะของเกียร์ธรรมดาตามที่บอกไป แต่ผมก็ไม่มีความสุขนักกับการใช้รถในตอนนี้ เพราะมันเมื่อยน่าดูเลยเชียว นี่ขนาดผมไม่ต้องขับไปผจญรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วนเหมือนใครๆ เขานะ และแม้ว่าจะขับชานเมืองก็เถอะ ชานเมืองเดี๋ยวนี้ก็ติดใช่ย่อย

ผมเคยขับเข้าใจกลางเมืองอยู่บ้าง ต้องบอกว่ามันเมื่อยเสียยิ่งกว่าอะไร ไม่ว่าคุณจะหวังความสนุกหรือความประหยัด ณ เวลาที่คุณรู้สึกเมื่อย คุณจะไม่ได้อะไรเลย เพราะในขณะที่คุณเมื่อยคุณจะไม่มีอารมณ์หรือสมาธิสักเท่าไรที่จะคอยเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์เพื่อที่จะได้มีอัตราสิ้นเปลืองตำ่ คุณจะเหยียบคลัทช์แบบขอไปที พอให้เปลี่ยนเกียร์ได้ก็พอ อีกทั้งสภาพการจราจรที่ติดขัด ไม่เอื้อที่จะให้คุณขับรถเกียร์ธรรมดาได้อย่างละมุนละไมสักเท่าไร ซึ่งในสภาพการจราจรแบบนี้ เกียร์ออโต้ค่อนข้างที่จะประหยัดกว่าเสียด้วยซ้ำ และไม่ต้องพูดถึงความสนุก ความสนุกหมดไปตั้งแต่นาทีแรกที่คุณเริ่มเมื่อยแล้ว