วิธีขับรถโฟวิล ใช้เกียร์ 4WD อย่างไรให้ปลอดภัย

by | ก.พ. 1, 2023 | ข่าวรถ | 0 comments

เทคนิคการใช้เกียร์ 4WD ขับรถในสภาพถนนต่าง ๆ

สำหรับบางคน การได้ท่องเที่ยวแบบผจญภัย ด้วยรถคู่ใจอย่างรถโฟวิล 4WD (4×4) หรือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ คงเป็นอะไรที่ถึงใจสุด ๆ เพราะรถประเภทนี้มีกำลังขับเคลื่อนสูง เหมาะสำหรับสายลุย เน้นการขับขี่บนเส้นทางอันหฤโหด และถึงแม้รถโฟวิลจะถูกออกแบบมาให้มีสมรรถนะสูงเพียงใด แต่ผู้ขับขี่ยังคงต้องมีความรู้ด้านการขับที่ถูกต้อง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

DirectAsia สรุปวิธีการขับรถโฟวิล ใช้เกียร์ 4WD อย่างไรให้ปลอดภัย มาแบ่งปันนักขับรถสายลุยกันถึง 5 เทคนิคด้วยกัน เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของรถ ช่วยประหยัดน้ำมัน และลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย

 

เบื้องต้นการขับผ่านสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคต่าง ๆ มีวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้ Walking Speed ในตำแหน่งเกียร์ 1ของระบบ 4 Low หลังจากนั้นให้เลือกปรับวิธีการไปตามสภาพถนนแบบต่าง ๆ ที่มักพบบ่อย ดังนี้

วิธีใช้เกียร์ 4WD ขับรถขึ้นและลงทางลาดชัน

 1. เริ่มจากต้องปรับเบาะให้ตั้งขึ้นกว่าปกติ เพื่อการมองเห็นทัศนวิสัยให้ดีขึ้น
 2. รัดเข็มขัดนิรภัย พร้อมลดกระจกข้างลง
 3. ควรใช้ Walking speed ในการขับขึ้นหรือลงทางชันโดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์
 4. ถ้าหากทางขึ้นชันมาก จนเกียร์ 1 ไม่สามารถขึ้นได้ ให้เลือกใช้เกียร์ 4L ตำแหน่งเกียร์ 2 เพื่อไม่ให้คลัชสึกหรอเร็วกว่าปรกติ
 5. ไม่ควรใช้เกียร์ 3 ในการขึ้นลงเนินเพราะอาจทำให้เครื่องดับกลางเนิน ในกรณีรถดับกลางเนิน ให้รีบดึงเบรคมือพร้อมกับเหยียบเบรคเพื่อให้รถหยุดอยู่กับที่ เมื่อมั่นใจว่ารถหยุดอยู่กับที่แล้วจึงสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมกับเข้าเกียร์ถอยหลัง และปลดเบรคมือ จากนั้นจึงปล่อยให้รถถอยลงด้วยเกียร์ถอยหลังโดยไม่ต้องเหยียบคลัช เบรค หรือคันเร่ง ค่อย ๆ ถอยลงจนสุดเนิน แล้วจึงตั้งหลักใหม่

วิธีใช้เกียร์ 4WD ขับรถบนพื้นเอียง

 1. ผู้ขับจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และลดกระจกข้างลง เพื่อชะโงกมองล้อ
 2. ไม่ยื่นส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายออกนอกรถเพื่อป้องกันอันตรายจากการเอียงหรือคว่ำของรถ
 3. หากรถอยู่ในระนาบที่เอียงมาก ให้ใช้ Walking speed โดยรักษารอบเครื่องให้คงที่พร้อมกับควบคุมทิศทางของพวงมาลัย อย่าหักพวงมาลัยไปในทางทิศทางขึ้นเพราะรถพลิกคว่ำลงได้ ให้ปรับทิศพวงมาลัยไปในทิศทางลงเพื่อให้ล้อหน้ายันเอาไว้ป้องกันรถพลิกคว่ำ
ประกันรถกระบะ_DirectAsia_เบี้ยราคาดีกว่าเดิม

วิธีใช้เกียร์ 4WD ขับรถข้ามน้ำ

 1. ห้ามคาดเข็มขัดนิรภัย ปิดเครื่องปรับอากาศ ลดกระจกข้างลงให้สุด เพื่อที่จะสามารถมุดออกทางหน้าต่างรถได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
 2. ปลดล็อกประตูและปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อป้องกันการลัดวงจรไฟฟ้าในกรณีที่เป็นรถที่มีระบบล็อกไฟฟ้า
 3. ประเมินสถานการณ์ว่ารถสามารถข้ามได้หรือไม่ โดยเดินสำรวจร่องน้ำเพื่อหาเส้นทางที่ง่ายที่สุดในขณะข้ามน้ำ ระดับน้ำที่ลึกที่สุดที่รถสามารถลุยผ่านได้ คือ ระดับมิดยางพอดี เนื่องจากไส้กรองอากาศโดยทั่วไปจะอยู่ระดับเดียวกับไฟหน้า ควรเผื่อความลึกด้วยเพราะเมื่อรถลงน้ำจะมีน้ำหนักรถกดลงไปส่วนหนึ่ง นอกจากนี้สภาพพื้นผิวใต้ท้องน้ำ ที่แตกต่างกันก็มีผลกับความลึกจริงที่รถข้ามผ่านไป และควรหลีกเลี่ยงระดับน้ำที่ลึกกว่านี้
 4. หากน้ำมีกระแสแรงต้องแน่ใจว่าระดับน้ำไม่สูงกว่าขอบยาง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุ เพราะรถจะลอยทำให้ล้อไม่ติดพื้น จากนั้นให้สังเกตทิศทาง และความแรงของกระแสน้ำ หากพบว่าจุดที่จะข้ามมีกระแสน้ำแรงมากก็ควรหลีกเลี่ยง
 5. ขณะขับรถข้ามน้ำให้ใช้ ระบบ 4L ที่ตำแหน่งเกียร์ 1 เนื่องจากเกียร์ 1 เป็นเกียร์ที่รถจะดับยากที่สุด และรถจะมีความเร็วต่ำ ซึ่งจะทำให้ช่วงล่างปลอดภัย
 6. กรณีที่รถดับในน้ำ ห้ามสตาร์ทรถซ้ำเด็ดขาด เพราะน้ำจะเข้าไปในเครื่องยนต์ ให้รีบดึงรถขึ้นมาบนฝั่งเพื่อไล่น้ำออกจากระบบน้ำมันให้หมด แล้วจึงตรวจสอบระบบไฟฟ้า จนมั่นใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยจึงสตาร์ท
วิธีขับรถโฟวิล_ใช้เกียร์_4WD_อย่างไรให้ปลอดภัย_DirectAsia

วิธีใช้เกียร์ 4WD ขับรถบนทราย

 • ใช้ Walking Speed และรถแรงดันลมในยางให้เหลือ 15-18 ปอนด์/ตร.นิ้ว หากมี Tire lock ก็สามารถลดแรงดันลมยางลงได้ที่ 8 ปอนด์/ตร.นิ้ว โดยที่ยางไม่หลุดขอบ เหตุผลในการลดแรงดันลมยางก็เพื่อที่จะให้พื้นที่สัมผัสของหน้ายางมากขึ้น
 • รักษารอบเครื่องให้คงที่มากที่สุด ถ้ากดคันเร่งมากเกินไป ล้อจะขุดทรายและฝังตัวเอง ซึ่งดอกยางประเภท Mud terrain จะขุดทรายและทำให้รถจมได้ง่ายกว่าดอกยางแบบ All terrain
 • หากเป็นทรายชายทะเลซึ่งร่วนซุยมาก เมื่อตั้งหลักได้ให้ไส่เกียร์ตามปกติ หลีกเลี่ยงการเลี้ยวด้วยวงเลี้ยวแคบๆ เพราะแก้มยางหน้าจะต้านทราย ทำให้จังหวะของรถเสีย
 • หากรถจมทรายละเอียด ควรใช้รอกไฟฟ้า(วินส์) ดึงรถขึ้น โดยไม่เร่งเครื่องยนต์ ห้ามเร่งสู้ เพราะนอกจากรถจะไม่ขึ้นแล้วยังทำให้ทรายละเอียด เข้าไปทำความเสียหายให้กับซีลส่วนต่างๆ

วิธีใช้เกียร์ 4WD ขับรถในเส้นทางที่เป็นหิน

 • ถ้าเป็นหินกรวดที่มีผิวเรียบ ทรงกลม หินประเภทนี้หากอยู่ในน้ำ หรืออยู่บนเขาที่มีความชื้นมากขึ้น หรือมีน้ำไหลผ่าน จะมีตะไคร่จับตามพื้นผิวหินทำให้ลื่นมาก ขณะขับผ่าน ล้อจะมีแรงเสียดทานกับหินน้อย การขับปีนจะทำได้ยาก และยิ่งเป็นก้อนใหญ่มากๆการจะขับขึ้นลงทำได้ยาก ต้องใช้วินส์อย่างเดียว
 • ถ้าหินมีขนาดเล็กพอจะขับคร่อมไปได้แต่ควรระวังเพลาหน้าและเพลาหลัง ต้องแน่ใจว่าหินจะไม่ชนตำแหน่งที่สูงที่สุดของเพลา ถ้าเป็นหินขนาดกลางไม่สามารถขับรถคร่อมได้ ให้ขับข้ามโดยพิจารณาไลน์ ที่ดีที่สุด และใช้ 4L -1 หรือ 2 ให้ล้อปีนหินขึ้นไป เมื่อถึงจุดสูงสุดของหินแล้ว ให้ใช้เบรคช่วยให้รถค่อย ๆ ลงมา เพื่อไม่ให้ช่วงล่างของรถกระแทกกับหิน
 • ถ้าหินก้อนใหญ่ และชัน ให้ใช้ 4L-1 หรือ 2 โดยให้ล้อหน้ารถขึ้นไปเกยเอาไว้ก่อน แล้วเลี้ยงรอบเครื่องพอประมาณ และขับเร่งส่งไป แต่ต้องระวัง เพราะเวลารถตกลงพื้น เพลากลางจะไปกระแทกหิน
 • ควรให้ยางสัมผัสหินเต็มหน้ายาง อย่าให้แก้มยางเบียดหิน แล้วปรับโช้คอัพให้อ่อน กรณีที่ใช้โช้คที่ปรับได้ เช่น Rencho 9000 ถอดเหล็กกันโคลงหน้า และกันโคลงหลังออก รถจะไต่หินได้ดี เพราะล้อจะตกถึงพื้นได้เร็ว
 • การขับรถขึ้นเนินที่มีหินฝังตัวอยู่ในดินหรือทราย และเป็นหินแหลมคม จะต้องใช้วินส์ช่วยดึงขึ้นไป ใช้รอกทดช่วยทดแรง และเกียร์ 4L-1 ช่วย อย่าเร่งเครื่องมาก ล้อจะตะกุยหิน และหินบาดอาจทำให้ยางฉีกขาดเสียหาย ยางรั่วซึม ในบางจังหวะที่เร่งเครื่องช่วย รถจะขึ้นได้บ้าง ให้ระวังสลิงจะหย่อนและพันกันไม่เรียบร้อย หรือสลิงอาจสีกันจนขาดได้

นอกเหนือการศึกษาสภาพถนนล่วงหน้า ในการเดินทางที่ค่อนข้างสมบุกสมบันซึ่งต้องใช้รถ 4WD นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ควรเตรียมใจเพื่อรับมือปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นได้ ก่อนออกเดินทางลองตั้งต้นด้วยการเตรียมอุปกรณ์รวมถึงตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ให้พร้อมเสมอ ประกันภัยรถยนต์อย่าให้ขาด 

DirectAsia แนะนำประกันรถกระบะ 2 ประตู และประกันรถกระบะ 4 ประตู เบี้ยราคาดีกว่าเดิม! อุ่นใจด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ฟรี!* โทร 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th/ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ข่าวรถวิธีขับรถโฟวิล ใช้เกียร์ 4WD อย่างไรให้ปลอดภัย