ประกันรถยนต์สำหรับรถเก่า ซื้ออย่างไรให้ตอบโจทย์

by | เม.ย. 6, 2021 | ข่าวรถ | 0 comments

รู้หรือไม่ รถยนต์คันเก่าของคุณสามารถทำประกันให้คุ้มค่าและตอบโจทย์ได้  บล็อกนี้ DirectAsia มี 3 เทคนิคสำคัญมาฝาก แม้รถจะเก่าแค่ไหน สมบุกสมบันเท่าไร ก็ซื้อประกันรถยนต์ให้ตอบโจทย์ผู้ขับขี่ได้

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ของรถเก่า เลือกซื้อง่ายๆ ดังนี้

1. คำนึงถึงอายุรถ เพื่อเลือกซื้อประกันที่เหมาะสม

ประเภทประกันภัย อายุรถ
ประกันชั้น 1 ไม่เกิน 10 ปี
ประกันชั้น 2+ ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 3+ ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 2 ไม่เกิน 15 ปี
ประกันชั้น 3 ไม่เกิน 30 ปี

ประกันแต่ละชั้นย่อมมีข้อกำหนดอายุรถแตกต่างกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เอาประกันภัยต้องเช็กอายุรถของตนเองให้ชัดเจน สำหรับประกันชั้น 1 บริษัทประกันรถหลายแห่งกำหนดอายุรถไม่เกิน 7 ปี แต่ที่ DirectAsia กำหนดอายุรถสูงสุดได้ถึง 10 ปี

 

ดังนั้น หากรถคุณอายุ 9 ปีหรือ 10 ปีแล้ว อย่าเพิ่งกังวลไปว่าทำประกันชั้น 1 ไม่ได้ หรือคิดว่ารถเก่ามากแล้ว ต้องทำประกันชั้น 2 หรือประกันชั้น 3 เท่านั้น

ควร ‘คำนึงถึงอายุรถ’ ให้ดีเสียก่อน แล้วจึงเริ่มตัดสินใจ และไม่ว่ารถจะเก่าแค่ไหน ก็ไม่ต้องกังวล เพราะประกันส่วนใหญ่รองรับอายุรถได้มากถึง 20-30 ปี

วิธีการนับอายุรถ นับง่าย ๆ ตามปีที่จดทะเบียน (ปีที่ออกรถ ไม่ใช่ปีผลิต หรือ ปีโมเดลรถ)

DirectAsia ประกันรถยนต์

2. ซื้อประกันรถยนต์ตามการใช้งานและพฤติกรรมการขับขี่

นอกเหนือจากเช็คอายุรถ แนะนำให้ดูการใช้งานและความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุควบคู่กัน ประกันรถที่ให้ความคุ้มครองสูงอย่างประกันชั้น1 หรือ 2+ คุ้มครองครอบคลุม แต่ไม่ได้แปลว่าทุกความคุ้มครองนั้นจำเป็นสำหรับคุณ ยิ่งรถของคุณไม่ค่อยได้ใช้งาน ความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุยิ่งน้อยตามไปด้วย เลือกทำเป็นประกันชั้น 3+, 2 หรือ 3 อาจตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มกว่า

แต่อย่าลืมว่าการจอดรถเฉย ๆ ถึงแม้จะอยู่ในรั้วบ้าน ก็มีโอกาสรถโดนโจรกรรมได้เช่นกัน การเลือกประกันรถที่คุ้มครองรถสูญหายด้วยอย่างประกันชั้น 1, 2+ และ 2  อาจตอบโจทย์กว่า

ในทางกลับกัน หากคุณขับรถเป็นประจำ หรือมักเฉี่ยวชนสิ่งของ หรือรถคันอื่น ควรทำประกันที่คุ้มครองทั้งกรณีรถชนยานพาหนะและรถชนแบบไม่มีคู่กรณี อย่างประกันชั้น 1 หรือ 2+ อาจจ่ายเบี้ยสูงกว่าหน่อย แต่คุ้มครองตรงความเสี่ยงมากกว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณจะลดภาระค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะ

3. เลือกแผนประกันรถยนต์ให้ตรงจำนวนผู้ขับขี่

รถเก่าคันโปรดหรือรถครอบครัว บางครั้งโดนหยิบยืมกันขับบ้าง ผลัดการขับบ้าง การซื้อประกันรถยนต์ให้รถยนต์ที่ใช้งานกันหลายคน ส่วนใหญ่มักเลือกแผนประกันแบบไม่ระบุชื่อ ไม่ว่าใครขับและเกิดอุบัติเหตุก็คุ้มครองหมด อาจมีข้อเสียด้านราคาที่สูงหน่อย แต่หากคุณใช้รถเพียงคนเดียว DirectAsia แนะนำเลือกซื้อแผนประกันแบบระบุชื่อจะเหมาะกว่า

แต่หากยังกังวลว่าวันดีคืนดีอาจมีคนใกล้ตัวมาขอยืมขับ คุณอาจต้องมองหาประกันรถแผนระบุชื่อแบบพิเศษ (มีเฉพาะที่ DirectAsia เท่านั้น) ที่ผู้เอาประกันสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ถึง 2 ชื่อ และตัวประกันยังคุ้มครองผู้ขับขี่อื่น ๆ แบบไม่จำกัด ขอแค่ผู้ขับขี่คนอื่น ๆ จะต้องมีอายุเกิน 30 ปี และมีใบขับขี่อายุ 2 ปี ขึ้นไป เป็นการรวมคุณสมบัติของแผนประกันแบบไม่ระบุชื่อและแผนประกันแบบระบุชื่อเข้าด้วยกัน ช่วยให้คุณและคนที่คุณรักขับขี่รถได้อย่างสบายใจและหายห่วง ในราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

DirectAsia ประกันรถยนต์

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มมองเห็นทิศทางการเลือกประกันที่ใช่ สำหรับรถของตัวเองกันมากขึ้นแล้ว รถเก่าใครว่าทำประกันไม่คุ้ม เพียงแค่รู้ว่าต้องเลือกประกันอย่างไรให้เหมาะสม ก็ได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่ามาครองแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ข่าวรถประกันรถยนต์สำหรับรถเก่า ซื้ออย่างไรให้ตอบโจทย์