ใบปัดน้ำฝนกระจกบังลมหลัง จำเป็นต้องมีไหม

ใบปัดน้ำฝนกระจกบังลมหลัง จำเป็นต้องมีไหม

ปัญหาหรือข้อสงสัยที่ว่า ใบปัดน้ำฝนที่กระจกบังลมด้านหลังนั้นสำคัญมากน้อยแค่ไหน จำเป็นต้องมีไหม ถ้าไม่มีแล้วจะเป็นอะไรไหม เป็นปัญหาของหลายคนที่กำลังเลือกซื้อรถในกลุ่ม Eco Car รุ่นที่เป็น Hatchback ซึ่งมีลักษณะของตัวรถด้านหลังที่เป็นทรงตัดตรง ไม่ได้ลาดเอียงเหมือนกับรถประเภท Sedan ที่ไม่จำเป็นและส่วนใหญ่ไม่มีที่ปัดน้ำฝนด้านหลังอยู่แล้ว แต่สำหรับ Hatch Back นั้นจำเป็นไหม

ทำไมรถ Hatchback ต้องมีที่ปัดน้ำฝนด้านหลัง

การที่รถประเภท Hatchback ส่วนใหญ่จะติดตั้งที่ปัดน้ำฝนหลังมาให้ด้วยเป็นเพราะด้วยรูปทรงของตัวหลังด้านหลังอย่างที่บอกไปว่าเป็นทรงตัดตรงไม่ได้ลาดเอียงเหมือน Sedan ทำให้เวลาที่รถวิ่งผ่านน้ำหรือทางฝุ่นสิ่งสกปรกที่ถูกดีดมาจากการปั่นของล้อหลังขึ้นมาสะสมและเปื้อนกระจกบังลมหลังได้ ซึ่งในรถ Sedan จะมีฝากระโปรงหลังยืดยาวออกไป ทำให้กระจกบังลมหลังของรถ Sedan ไม่มีสภาวะเหมือนรถ Hatchback เท่าไรนัก

นั่นเป็นเหตุผลที่รถ Hatchback ติดตั้งใบปัดน้ำฝนหลังมาให้ด้วย ในรถระดับ B-Segment หรือระดับราคา 5 แสนบาทขึ้นไปส่วนใหญ่จะมีใบปัดน้ำฝนหลังให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว แต่ใน Eco Car ระดับราคาเริ่มต้นบางรุ่น จะไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังติดตั้งมาให้ ทำให้ผู้ที่กำลังสนใจรถระดับนี้เกิดความสงสัยขึ้นมาว่ามันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

ตกลงว่าใบปัดน้ำฝนหลังจำเป็นต้องมีหรือไม่

ใบปัดน้ำฝนหลังจะว่าไปแล้วก็ไม่ถึงกับที่จำเป็นจะต้องมี เพราะถ้าเป็นจำเป็นและ มีจะมีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่อย่างมีนัยยะสำคัญ บริษัทรถยนต์คงไม่ถอดออกแล้วนำมาใช้เป็นออปชันหรือทางเลือกให้ลูกค้าต้องตัดสินใจแบบนี้

ใบปัดน้ำฝนหลังจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่มีก็ดี ไม่มีก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าหากคุณเลือกรุ่นที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังเวลาที่ฝนตกจะมีคราบน้ำคราบโคลนมาเปื้อนที่กระจกบังลมหลังจนมองไม่เห็นรถคันหลังและขับได้ลำบาก ลองคิดง่ายๆ นะครับ  รถกระบะส่งของที่ติดหลังคาสูงด้านหลังส่วนใหญ่ไม่สามารถมองรถผ่านกระจกมองหลังได้เลยยังสามารถที่จะขับได้อย่างสบายๆ (ขับได้เร็วอย่างกับจรวดก็ไม่ปาน) เพราะการมองกระจกมองข้างก็เพียงพอแล้ว

การใช้รถ Hatchback ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลัง

แต่ในความเป็นจริงที่ผมได้ทดสอบมาแล้วหลายครั้งในช่วงฝนตกกับรถ Hatchback ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลัง สามารถที่จะขับได้อย่างสบายๆ คราบน้ำหรือคราบสกปรกขณะขับขี่ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ยังสามารถที่จะมองเห็นทัศนวิสัยด้านหลังผ่านกระจกมองหลังได้บ้าง ไม่ถึงกับมองไม่เห็นอะไรเลยขนาดนั้น และอย่างที่บอกไปครับว่า มองเพียงกระจกมองข้างก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคนที่ไม่ถนัดหรือยังขับรถไม่ชำนาญมากนัก เมื่ออยู่ในสภาวะการขับขี่ที่ฝนตกหนักๆ ก็ให้ลดความเร็วลงและขับด้วยความระมัดระวังมากสักหน่อย

การใช้รถ Hatchback ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลังไม่ถึงกับอึดอัดหรือลำบากอะไรนะครับในความเห็นของผม แต่ถ้าขับรถที่ไม่มีประกันภัยอันนี้ไม่ดีแน่นอน สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ กับ DirectAsia สามารถซื้อออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ DirectAsia ประเทศไทย หรือโทร 02-767-7777 ได้เลยนะครับ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่