เตรียมรถให้พร้อมก่อนเดินทางวันหยุดสงกรานต์


ตอนที่ผมเขียนบทความนี้อีก 3 วันก็จะวันหยุดสงกรานต์แล้ว จริงๆ เขียนบทความนี้ช้าไปหน่อย แต่คิดว่าก็ยังพอมีเวลา แม้หลายคนอาจไม่ค่อยมีสมาธิกับเรื่องอื่นๆ สักเท่าไร เพราะคงจดจ่ออยู่กับปลายทางและสถานที่ท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปในวันหยุด แต่ถ้าอยากให้การเดินทางราบรื่น คงต้องเจียดเวลามาเตรียมรถสักหน่อยนะครับ รถจะได้พร้อมที่จะพาตะลุยวันหยุดในวันสงกรานต์อย่างไร้ปัญหา

ผมพยายามจะนึกถึงการเตรียมรถในส่วนที่สำคัญหรือมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาได้ง่ายๆ กับการใช้งานในช่วงสงกรานต์ซึ่งปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้รถคุณมีปัญหาระหว่างการเดินทางเห็นจะมีเรื่องของอากาศที่ร้อนอบอ้าว ร้อนมากจริงๆ จนมีวลีฮิตออกมาให้พอมีรอยยิ้มและลืมร้อนไปได้ชั่วขณะ “อย่าถามว่าร้อนไหม ฉันบอกเลยว่า ‘ไหม้’” ไม่ใช่ไม่ร้อน แต่ร้อนจนไหม้เลย ฮ่าๆๆๆ

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญและอาจทำให้รถคุณมีปัญหาได้คือการจราจรที่ติดขัด นอกจากติดเนื่องจากปริมาณรถมากในหลายๆ เส้นทางแล้ว ที่หนักกว่าคือ ติดเพราะเขาเล่นน้ำกันอยู่นี่สิ ถ้ารถไม่พร้อมล่ะแย่เลย ลองมาดูกันว่าภายใต้สถานการณ์หรือปัจจัยแบบนี้ เราควรต้องเตรียมความพร้อมของรถในเรื่องใดเป็นพิเศษ

– น้ำมันเต็มถัง เต็มไว้ก่อนอุ่นใจกว่า ตุนไว้ก่อนเดินทางจากกรุงเทพฯ นอกจากสบายใจไม่ต้องกลัวน้ำมันหมดแล้ว ราคาต่อหน่วยยังถูกกว่าด้วยนะ แม้จะประหยัดไปได้นิดหน่อย ก็ถือว่าประหยัดล่ะน่า ระหว่างทางก็ควรเหลือบมองเกจ์น้ำมันด้วยว่าจะหมดหรือยัง อย่าชะล่าใจปล่อยให้น้ำมันใกล้หมดแล้วค่อยเติม เพราะในเส้นทางต่างจังหวัดไม่รู้ว่าจะได้เจอปั๊มตอนไหน เกิดน้ำมันหมดกลางทางล่ะแย่เลย

– แอร์พร้อมไหม ร้อนนะครับร้อน ถ้าการใช้งานทุกวันนี้ ใช้งานใกล้ๆ แอร์ยังไม่ค่อยเย็น ระวังนะครับเดินทางไกลช่วงสงกรานต์แอร์จะสู้อากาศร้อนไม่ไหว แล้วยิ่งไปเจอรถติดๆ ระบบระบายความร้อนทำงานหนัก แอร์เกิดไม่เย็นขึ้นมาล่ะก็ เหงื่อตกเที่ยวไม่สนุกแน่ๆ มีเวลาอีกวันสองวันขับรถไปหาช่างแอร์ก่อนเลย

– ไฟแรงดีไหม ไฟในที่นี้หมายถึงแบตเตอรี่ ถ้าทุกวันนี้เวลาสตาร์ทแล้วอืดๆ มอเตอร์สตาร์ทเรี่ยวแรงไม่ดีเหมือนก่อน ตรวจสอบให้ดีว่าแบตเตอรี่เสื่อมหรือหมดอายุแล้วหรือเปล่า ถ้าควรต้องเปลี่ยนแล้วก็เปลี่ยนเสียก่อนที่จะเดินทางไกลดีกว่า

– เดือดง่ายหรือเปล่า สำคัญมากๆ เลย สำคัญกว่าแอร์ไม่เย็นอีกคือ ความร้อนหรือระบบระบายความร้อนของรถ ถ้าระหว่างที่คุณขับใช้งานอยู่ทุกวันพบว่า ความร้อนของรถขึ้นผิดปกติ หรือเจอรถติดหนักๆ เข้าหน่อย ความร้อนก็ขึ้นหรือฮีทขึ้นมา อย่าชะล่าใจที่จะขับไปฝ่ารถติดกับใครในช่วงวันหยุดสงกรานต์เลย เสี่ยงเกินไป แอร์ไม่เย็นยังเปิดกระจกขับได้ แต่ถ้าความร้อนขึ้น ต้องจอดสถานเดียว ฝืนขับไปก็ไปได้ไม่ไกล เครื่องจะพังเอาอีก ถ้ามีปัญหาเรื่องความร้อนควรให้ช่างตรวจสอบระบบระบายความร้อนหรือหม้อน้ำและแก้ไขให้เรียบร้อยเสียก่อน

– เครื่องมือประจำรถ เครื่องมือประจำรถที่สำคัญคือ แม่แรงและบล็อกถอดน็อตล้อ หรือถ้าใครมีเครื่องมืออื่นๆ ที่ซื้อติดรถไว้ ควรหยิบออกมาวางไว้ที่หยิบใช้งานได้สะดวก อาจจะไว้ใต้เบาะที่นั่งก็ได้ อย่าลืมว่าวันหยุดนี้สัมภาระเต็มท้ายรถแน่ๆ ถ้าเกิดยางรั่วขึ้นมา จะเปลี่ยนยางทีหนึ่ง กว่าจะรื้อของและหาเครื่องมือเจอ ยังไม่ทันถอดล้อก็คงเหนื่อยซะก่อน

– ไฟส่องสว่างต่างๆ รถราเยอะแน่ๆ วันหยุดสงกรานต์แบบนี้ สัญญาณไฟต่างๆ ของรถสำคัญนะครับ ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟหรี่ ไฟหน้า ไฟท้าย ตรวจเช็คให้ดีกว่าใช้งานได้ปกติ

รถพร้อมคนพร้อม การเดินทางย่อมสนุก มีความสุข และปลอดภัย อ้อ ตรวจเช็คระบบต่างๆ แล้ว อย่าลืมดูประกันรถด้วยนะครับ ซื้อออนไลน์ผ่าน DirectAsia ประเทศไทยได้เลย รับรองไม่ทำให้คุณเสียเวลาเตรียมตัวไปเที่ยวแน่นอน


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่