เข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง ใช้กันบ้างหรือเปล่า

เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง ใช้กันบ้างหรือเปล่า

เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง เขามีมาให้ใช้กันบ้างหรือเปล่า

เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน ผู้เชี่ยวชาญที่เขาทำงานด้านนี้โดยตรงเกี่ยวกับ เข็มขัดนิรภัยที่เบาะหลัง เขาคิดและมองได้อย่างละเอียดลึกซึ้งมากว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้อย่างไร พฤติกรรมใดที่เป็นเหตุของความที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ การเกิดอุบัติเหตุแบบใดจะส่งผลหรือมีลักษณะอย่างไรและจะเกิดความรุนแรงขนาดไหน

หากเป็นเรื่องของเวลาที่เกี่ยวกับการอุบัติเหตุเขาว่ากันเป็นวินาที จริงๆ เป็นเสี้ยววินาทีด้วยซ้ำ ผมมีโอกาสได้ฟังเรื่องราวของการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์หลายครั้ง ทั้งจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน

เวลาที่ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้รถใช้ถนน เมื่อมองย้อนมาดูตัวเองแล้วก็น่าตกใจว่าเรานี่มีพฤติกรรมความเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งเลย เช่น ขณะที่ขับรถผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การที่เราละสายตาจากถนน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ถึง 50% ได้ฟังอย่างนั้นก็เข้าใจและเห็นด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่ได้ขับรถในสนามแข่งนี่นะ จะให้สมาธิแน่วแน่อยู่แต่กับถนนก็คงยาก ถ้าไม่หยิบของโน่นนี่นั่นในรถ สายตาก็ต้องหันไปมองสภาพแวดล้อมรอบตัวบ้างล่ะ จะมีใครที่ขับรถเป็นชั่วโมงๆ แล้วสายตาจะจดจ้องอยู่ที่ถนนตลอดเวลาโดยไม่วอกแวกเลย ใครจะทำได้

การจับพวงมาลัยมือเดียวก็เป็นอีกพฤติกรรมหนึ่งที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเหมือนกัน หากมีสิ่งใดวิ่งตัดหน้า การที่เราจับพวงมาลัยมือเดียวอาจหักหลบได้ไม่พ้น และไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นคง

วันก่อนไปร่วมงานทดสอบรถงานหนึ่ง มีโอกาสได้ฟังข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้รถอีกครั้ง ระหว่างที่วิทยากรให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่วิทยากรพูดถึงเรื่องของความปลอดภัย โดยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการชน แม้ว่าเราจะพยายามขับรถอย่างระมัดระวังที่สุดแล้ว แต่ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้จากรถคันอื่น ดังนั้นนอกจากเราจะขับรถด้วยความระมัดระวังแล้ว ควรรู้จักใช้อุปกรณ์ป้องกันในรถให้เป็นนิสัยด้วยคือ เข็มขัดนิรภัย

ไม่เฉพาะผู้โดยสารตอนหน้าเท่านั้น ผู้โดยสารด้านหลังก็ควรที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย เพราะถ้ามีรถคันอื่นเช่นรถใหญ่ๆ อย่างรถบรรทุกมาชนท้ายรถของเราอย่างแรง หากผู้ที่นั่งด้านหลังไม่คาดเข็มขัดนิรภัยจะถูกกระแทกและพุ่งไปด้านหน้าด้วยแรงที่เท่ากับความเร็วของรถที่วิ่งมาชนรถของเรา และอาจจะพุ่งออกนอกรถจนเสียชีวิตได้

ผมได้ฟังอย่างนั้นแล้วก็ฉุกคิดขึ้นมาว่า ไม่ค่อยได้ใส่ใจในเรื่องนี้กับคนที่นั่งรถไปด้วยสักเท่าไรเลย ที่จะกำชับก็มีเพียงคนที่นั่งหน้าด้วยกัน บอกให้คาดเพราะตำรวจจะได้ไม่เรียก เมื่อนึกถึงตอนนี้คนที่นั่งด้านหลังก็คือแฟนและลูกสาวทำให้คิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา และอยากจะนำมาบอกต่อกันในพื้นที่นี้ด้วย

ส่วนใหญ่คนที่จะนั่งไปในรถกับเราล้วนแล้วแต่เป็นคนรู้จัก ญาติมิตร เพื่อนฝูง หรือคนที่เรารักทั้งสิ้น ขับรถคราวหน้าอย่าคิดแต่ว่าตัวเองคาดเข็มขัดแล้วหรือยัง หันไปมองและบอกคนข้างหลังสักหน่อย จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและมาเสียใจในภายหลัง


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่