ระวังไฟไหม้! 10 สาเหตุที่อาจทำให้รถลุกเป็นไฟ

ระวังไฟไหม้

เหตุการณ์ไฟไหม้รถไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ แต่การดูแลและการป้องกันไว้ก่อนจะช่วยให้คุณใช้รถได้อย่างสบายใจค่ะ

 1. ระบบเชื้อเพลิงรั่ว: จากสถิติ สาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดไฟไหม้รถ คือน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว เนื่องจากมีจุดเผาไหม้ต่ำเพียงแค่อุณหภูมิสูงเกิน 72 องศาก็มีโอกาสติดไฟได้แล้ว
 2. ระบบไฟฟ้าบกพร่อง: สาเหตุอันดับสองคือระบบไฟฟ้าในรถอันมีต้นเหตุจากแบตเตอรี่ที่ก่อให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนที่ติดไฟได้ อันตรายมากหากสายไฟในห้องเครื่องชำรุด หลุดหลวม
 3. ของเหลวรั่วซึม: ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น หากมีการรั่วซึม อาจเป็นสาเหตุให้เกิดประกายไฟและลุกไหม้ได้ค่ะ
 4. เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีต: เกิดจากหลายสาเหตุทั้งน้ำมันเครื่องรั่วซึม พัดลมห้องเครื่องไม่ทำงาน หรือแม้แต่การดัดแปลงเครื่องยนต์ให้ผิดไปจากมาตรฐาน
 5. แคทฯ ตันจนเกิดความร้อนสูง: คืออุปกรณ์กรองก๊าซพิษไอเสีย (Catalytic Converters) เมื่อใช้ไปนานๆ อาจอุดตันและทำให้ระดับอุณหภูมิสูงขึ้นถึงพันองศาจนแผ่นพรมใต้พื้นเกิดการลุกไหม้ได้
 6. ขวดน้ำหอม: น้ำหอมที่เป็นขวดแก้วอาจกลายเป็นปริซึมรวมแสงโดยบังเอิญจนเป็นจุดเริ่มต้นของการลุกไหม้ชิ้นส่วนในห้องโดยสารดังที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วหลายครั้ง
 7. แบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด: รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีความเสี่ยงเกิดไฟไหม้จากปัญหาของตัวแบตเตอรี่ ดังที่ปรากฏเป็นข่าวดังอย่างกรณีของ Tesla Model S
 8. รถชน: อุบัติเหตุรถชนรุนแรงหนักหน่วงอาจส่งผลให้ถังน้ำมันแตกร้าวและเกิดประกายไฟ แนะนำให้รีบลงจากรถเร็วที่สุดหลังเกิดอุบัติเหตุ
 9. ขาดการดูแลรักษา: ปล่อยปะละเลยไม่ดูแลรักษาเครื่องยนต์ ทั้งการไม่ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง มีน้ำมันรั่วซึม หรือสายไฟที่ขาดชำรุด
 10. การผลิตและออกแบบที่ผิดพลาด: ชิ้นส่วนที่ออกแบบไม่ดีหรือมีจุดอ่อนของผู้ผลิตรถยนต์ หลายครั้งกลายเป็นต้นเหตุของปัญหา แต่โดยมากจะมีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ตัวใหม่แทน
 11. #SafeDriver #DirectAsia


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่