รถเหินน้ำ สถานการณ์ที่ต้องระวังในการขับรถหน้าฝน


ตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัวแล้ว ขณะที่ผมกำลังนั่งเขียนบทความนี้ได้ฟังข่าวพยาการณ์อากาศมาว่าภายใน 2-3 วันนี้เมืองไทยจะมีฝนตกกระจายทั่วทุกพื้นที่ (22-24 สิงหาคม 2557) เมื่อทราบอย่างนี้แล้วก็ควรที่จะขับรถด้วยความระมัดระวัง

ในความเป็นจริงแล้ว ในการขับรถแม้จะไม่ทราบพยากรณ์อากาศล่วงหน้า เมื่อเจอสภาพการณ์ขับขี่เฉพาะหน้าเราก็ควรที่จะมีสติและควบคุมรถให้เหมาะสมกับสถาการณ์ทันที คือถ้าขับๆ อยู่แล้วเกิดฝนตกก็ควรที่จะลดความเร็วและให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ก่อนหน้านี้เขียนถึงการบำรุงรักษารถในช่วงหน้าฝนไปหลายครั้ง ครั้งนี้อยากจะแนะนำในเรื่องการขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝนหรือในขณะที่ฝนตกกันบ้าง เวลาฝนตกทำให้เกิดปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การขับรถเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น ผิวถนนจะลื่นกว่าปกติ โดยเฉพาะถนนบางเส้นบางช่วงที่คราบสิ่งสกปรกเปรอะเปื้อนอยู่ และทัศนวิสัยการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน

อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและหลายคนมักไม่ได้คำนึงถึงคือ การขับรถผ่านน้ำท่วมขัง หลายๆ ครั้งที่เราเห็นว่าเมื่อฝนตกแล้วมีอุบัติเหตุรถตกข้างทางหรือชนกันระเนระนาด อาจไม่ใช่เพราะถนนลื่นเสมอไป แต่อาจเป็นเพราะการขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังด้วยความเร็ว ทำให้เกิดอาการรถเหินน้ำ และเสียการควบคุม

รถเหินน้ำคืออะไร? รถเหินน้ำก็คือ การที่ตัวรถหรือหน้ายางซึ่งเป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับผิวถนนเกิดการลอยตัวจากพื้นไม่สัมผัสผิวถนนอย่างแนบสนิทอย่างที่ควรจะเป็นอันเนื่องมาจากมีน้ำมาเป็นตัวกลางกั้นระหว่างผิวถนนกับหน้ายางนั่นเอง

เมื่อหน้ายางไม่สามารถสัมผัสกับผิวถนนได้อย่างเต็มที่เป็นผลให้ประสิทธิภาพในการควบคุมลดลง ที่สำคัญคือการลดลงของประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนของยาง ที่ผมบอกว่ารถลอยตัวจากพื้นถนนไม่ได้หมายความว่ารถจะลอยตัวขึ้นหลายเซนติเมตรหรือเป็นฟุตๆ นะครับ การลอยตัวที่ว่านี้อาจเป็นเพียงแค่ไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น

ไม่ต้องถึงขนาดรถลอยตัวสูงจนเห็นได้ชัดเจนหรอกครับ แค่หน้ายางสัมผัสกับผิวถนนได้ไม่เต็มที่เหมือนเวลาที่มีคราบน้ำมันอยู่บนถนน แค่นั้นประสิทธิภาพการทรงตัวของรถก็สูญเสียไปแล้ว

สาเหตุที่รถเกิดการเหินน้ำ สาเหตุสำคัญที่ทำให้รถเกิดการเหินน้ำเมื่อขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังคือ ความที่เร็วของรถ ยิ่งขับเร็วเท่าไร รถก็จะยิ่งลอยตัวหรือยกตัวจากผิวน้ำสูงขึ้นเท่านั้น และส่งผลให้รถเสียการทรงตัวง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อเห็นว่ามีน้ำท่วมขังผิวถนนอยู่ข้างหน้า แทนที่จะขับฝ่าไปด้วยความเร็ว ให้ลดความเร็วลงและขับผ่านไปด้วยความเร็วต่ำ หรืออย่างช้าๆ เป็นการดีที่สุด

ช่วงที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายแบบนี้ ถ้ามีประกันภัยรถยนต์ดีๆ ติดรถไว้ย่อมเป็นการดี ตอนนี้ที่ DirectAsia ประเทศไทย มีโปรใหม่! มาเอาใจลูกค้าอีกแล้ว ซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 รับสิทธิพิเศษ ค่าเดินทางระหว่างซ่อมรถ (ค่าTaxi) สูงสุด 2,000 บาท/ครั้ง


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่