จะเอารถไปติดแก๊ส จะเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อไหนดี

จะเอารถไปติดแก๊ส จะเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อไหนดี

ทุกวันนี้เครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ๆ ต่างก็ได้รับการพัฒนาให้มีทั้งสมรรถนะที่ดีขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีอัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ขนาดเล็กในรถอีโคคาร์ ทางผู้ผลิตมีการอ้างตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองกันถึงระดับ 20 – 30 กิโลเมตร/ลิตร กันเลยทีเดียว

นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องยนต์ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ เช่น เครื่องยนต์ SkyActiv ของ Mazda หรือเครื่องยนต์ EcoBoost ของ Ford  ที่มีกำลังงานแรงม้าที่ดีขึ้นและประหยัดน้ำมันมากขึ้นเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าด้วยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงต่อหน่วยของบ้านเราที่ค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยก็ยังไม่พึงพอใจกับตัวเลขความประหยัดที่เครื่องยนต์สามารถทำได้ และยังคงต้องมองหาพลังงานทางเลือกกันอยู่เช่นเดิม

พลังงานทางเลือกสำหรับรถยนต์ที่ได้รับความนิยมก็คือ แก๊ส LPG ถ้าใครกำลังคิดที่จะนำรถไปติดแก๊สวันนี้ผมมีแนวทางในการพิจารณาว่าควรจะเลือกชุดแก๊สอย่างไร จะติดตั้งแก๊สชุดไหนดี

ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการทำให้ผู้ที่จะนำรถไปติดตั้ง LPG ค่อนข้างคิดมาก ต้องพิจารณากันเป็นพิเศษหน่อยก็คือ รถที่จะนำไปติดยังเป็นรถใหม่ป้ายแดง รถเพิ่งถอยมาใหม่ๆ ใจหนึ่งก็กลัวรถมีปัญหา แต่อีกใจก็รับกับค่าน้ำมันไม่ไหว มิหนำซ้ำหากติดแก๊สแล้วจะสิ้นสุดเงื่อนไขการรับประกันในส่วนของเครื่องยนต์กับบริษัทรถยนต์ทันที ด้วยเหตุผลที่มีการดัดแปลงระบบ

ดังนั้นใครที่จะนำรถไปติดแก๊ส ไม่เฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเท่านั้น รวมถึงรถเก่าด้วยก็มีวิธีในการพิจารณาและตัดสินใจเหมือนกันคือ หาข้อมูลด้วยตัวเองก่อน โดยเข้าไปที่เว็บบอร์ดต่างๆ หรือเว็บบอร์ดของคลับรถยนต์รุ่นที่ตัวเองใช้อยู่แล้วลิสต์ดูว่า รถรุ่นเดียวกันผู้ใช้รถคนอื่นๆ ที่ติดแก๊ส เขานิยมติดตั้งแก๊สของยี่ห้ออะไรกัน ใครติดตั้งแก๊สชุดไหนแล้วมีปัญหาอย่างไรบ้าง รวมถึงไปติดตั้งกับร้านไหน

เดี๋ยวนี้มีตัวอย่างการติดตั้งแก๊สมากมาย ร้านที่ให้บริการรับติดตั้งที่มีมาตรฐานก็มีมาก ช่างก็มีความชำนาญมากขึ้น จึงไม่น่ากังวลมากนัก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้เป็นข้อคิดประกอบการพิจารณาและตัดสินใจก็คือ การเลือกชุดอุปกรณ์แก๊ส

ชุดแก๊สยี่ห้อต่างๆ ในตลาดมีมากมายนับสิบยี่ห้อ เช่น Energy Reform, Europe Gas, AC, Prins, Atiker, Versus และอีกหลายยี่ห้อที่ไม่ค่อยคุ้นหู เพื่อความอุ่นใจในการใช้งานระยะยาว ควรเลือกติดตั้งยี่ห้อที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จัก ทำตลาดในธุรกิจนี้มานานแล้ว พยายามหลีกเลี่ยงยี่ห้อที่เพิ่งทำตลาดได้ไม่นานโดยอาจจะมีข้อเสนอที่ดึงดูดใจด้วยราคาที่ถูกกว่ายี่ห้ออื่นๆ

เพราะในระยะยาวเมื่อต้องมีการซ่อมบำรุง หรือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะหาช่างแก้ไขปัญหาหรือปรับจูนให้ไม่ได้ หาอะไหล่เปลี่ยนไม่ได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายอุปกรณ์ยี่ห้อดังกล่าวเลิกกิจการไปเพราะขายไม่ดี ถ้าเป็นอย่างนั้นคุณจะเป็นผู้โชคดีที่มีโอกาสได้ใช้ชุดแก๊สที่มีคนรู้จักและใช้เพียงไม่กี่คน จะขับไปให้ร้านแก๊สที่ไหนช่วยก็ลำบาก แม้ว่าทางร้านอยากจะช่วย แต่บางทีก็หาอะไหล่ไม่ได้จริงๆ หรือหาโปรแกรมในการจูนไม่ได้แล้ว

ไม่ใช่ว่าของถูกไม่ดี เพราะถ้าเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ DirectAsia เขาการันตีว่าค่าเบี้ยถูกจริงๆ หากซื้อประกันกับที่นี่แล้ว ไปพบว่าที่ไหนให้ถูกกว่า เขายินดีคืนส่วนต่างให้ 100%


ซื้อประกันรถยนต์ ด้วยเบี้ยที่คุณพอใจทั้ง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่