กล้องติดรถยนต์ HD DVR ต้องเลือกอย่างไร

กล้องติดรถยนต์ HD DVR ทั้งกล้องติดรถยนต์ Vehicle Blackbox DVR กล้องติดรถยนต์ Full HD 1080p Car DVR Hi-En และอีกหลากหลาย จะเลือกซื้ออย่างไร ไปดูกัน

ในท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นตลาดไหนๆ หรือตลาดออนไลน์มีกล้องติดรถยนต์ HD DVR ขายอยู่มากมายหลากรุ่นหลายราคา ถ้าคุณคิดว่าสนใจกล้องติดรถยนต์ HD DVR อยากจะซื้อมาใช้บ้าง ลองศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวนี้ดูสักหน่อย จะได้มีแนวทางในการพิจารณาว่ารุ่นไหนน่าจะดีหรือเหมาะกับคุณ สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ กล้องติดรถยนต์ HD DVR หลักๆ มีอยู่ 2 เรื่องคือ ประเภท กับคุณสมบัติของกล้องติดรถยนต์ HD DVR

กล้องติดรถยนต์ HD DVR มีกี่ประเภท

เราสามารถแบ่งประเภทของ Car DVR ได้เป็น 6 ประเภทคือ

 • กล้องติดรถยนต์ DVR

  หรือแบบ Standard Definition เป็นรุ่นที่มีความละเอียดเพียง 640 x 480 พิกเซล ถ้าซื้อจากผู้ผลิตโดยตรงมีราคาตัวละไม่กี่ร้อยบาท จัดเป็นรุ่นเริ่มต้นๆ สำหรับผู้ที่ไม่สนใจเรื่องคุณภาพมากนัก ขอแค่มีติดรถไว้สักหน่อย

 • กล้องติดรถยนต์ HD DVR

  หรือ Interpolation HD กล้องประเภทนี้มีความสามารถขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น แต่ภาพที่ได้ก็จะไม่ได้คมชัด เพราะภาพต้นฉบับมีความละเอียดเพียง 640 x 480 พิกเซล

  720p HD Car DVR Hi-En กล้องความละเอียดสูงระดับ 720p หรือมีความละเอียดอยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล

  Full HD 1080p Car DVR Hi-En กล้องความละเอียดสูงระดับ 1080p หรือมีความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล

 • กล้องติดรถยนต์ Vehicle Blackbox DVR

  หรือ Dual Camera เป็น Car DVR ที่มี 2 กล้องสามารถบันทึกภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กล้องที่บันทึกด้านหลังจะมีทั้งแบบที่ติดอยู่ที่ตัว Car DVR เลย หรือบางรุ่นอาจจะมีสายพ่วงสามารถนำกล้องไปติดตั้งบริเวณกระจกบังลมหลังได้

 • กล้องติดรถยนต์ NVR

  หรือ GPS เป็น Car DVR ที่มี GPS ในตัว

คุณสมบัติของกล้องติดรถยนต์ Car DVR ที่สำคัญ

ถ้าลองเปิดดูข้อมูลเฉพาะของบางรุ่นจะเห็นตารางคุณสมบัติยาวเหยียด แต่ละรุ่นมีข้อมูลอยู่พอสมควรเลย มีทั้งที่จำเป็นและไม่ได้จำเป็นกับเราสักเท่าไร คุณสมบัติบางอย่างก็ไม่รู้มีไว้ทำไม ในที่นี้ผมจะสรุปเฉพาะคุณสมบัติสำคัญๆ ที่ควรนึกถึงแล้วกันว่ามีอะไรบ้าง เอาไว้ตรวจสอบ Car DVR รุ่นที่คุณสนใจในเบื้องต้น

 • สามารถบันทึกได้อัตโนมัติหลังจากที่ผู้ขับขี่สตาร์ทรถหรือไม่
 • หลังจากดับเครื่องกล้องจะหยุดทำงานทันที หรือว่ายังบันทึกต่อเนื่องเป็นเวลาอีกกี่นาที
 • เลนส์ของกล้องสามารถมองได้กว้างแค่ไหน
 • ระยะเวลาในการบันทึกรวมถึงขนาดของไฟล์
 • Seamless Recording ช่วงรอยต่อของไฟล์ กล้องที่มีราคาถูกจะมีช่วงที่หายไปของการบันทึกภาพ หากภาพที่หายไปเป็นช่วงวินาทีสำคัญของเหตุการณ์ล่ะแย่เลย
 • Motion Detection การตรวจจับความเคลื่อนไหวในขณะที่จอดรถไว้
 • G-Sensor การป้องกันไฟล์ที่บันทึกไว้เมื่อมีการเบรกหรือกระแทกอย่างรุนแรง

อีกสิ่งที่สำคัญในการซื้อคือ การเลือกยี่ห้อและรุ่น เพราะอุปกรณ์ตัวนี้มีให้เลือกมากเหลือเกิน และจะซื้อกับใคร การรับประกันเป็นอย่างไร ผู้ขายบางเจ้าที่ให้บริการดีๆ จะมีการรับประกันที่ดี และมีการแนะนำการใช้งานไว้ให้อย่างละเอียดและชัดเจน เพื่อความสบายใจและความคุ้มค่าก็ควรศึกษาและหาข้อมูลเสียหน่อยก่อนที่จะจ่ายเงินการันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่