คุณมีวิธีการระวังภัยด้านรถยนต์อย่างไร ในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ


การมีสังคมออนไลน์ในมุมหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะมีการแชร์สิ่งที่ควรระวังภัยในด้านต่างๆ เป็นข้อมูลให้ระมัดระวัง ให้รับรู้ว่าในสังคมมีเรื่องราวแบบนี้ด้วย

เรื่องราวการระวังภัยที่แชร์กันทางสังคมออนไลน์มีหลากหลายมาก มีทั้งเรื่องครอบครัว ต้มตุ๋น หลอกลวง จี้ปล้น และภัยของผู้ใช้รถยนต์ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมอยากจะเขียนถึงในครั้งนี้

นอกจากการได้เจอเพื่อนร่วมทางที่ไม่ค่อยจะมีน้ำใจและวินัยจราจรสักเท่าไร ชอบขับปาดหน้า ขับเบียด ขับจี้ท้าย ผมยังไม่เคยเจอภัยเฉพาะหน้าที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน และก็ไม่อยากเจอด้วย แต่ผมจะค่อนข้างระมัดระวังเป็นปกติอยู่แล้ว พยายามจะมีสติทั้งเวลาที่ขับรถหรือจอดรถก็ตาม

ลองไปดูกันนะครับว่าถ้าคุณเจอสถานการณ์แบบที่มีการแชร์เตือนภัยกันทางสังคมออนไลน์หรือ Facebook เป็นคุณๆ จะทำอย่างไร

ขับรถปาดหน้าเรียกร้องค่าเสียหาย เป็นข่าวที่ได้ยินแล้วต้องอึ้ง เมื่อมีหมู่บ้านๆ หนึ่งที่ผู้คนในหมู่บ้านยึดอาชีพขับรถปาดหน้าเพื่อให้รถเป้าหมายขับเฉี่ยวหรือชนแล้วลงมาเรียกร้องค่าเสียหาย โดยจะมีรถหน้าม้ามาร่วมวงช่วยไกล่เกลี่ย กึ่งๆ ว่าพาพวกมารุมข่มขู่กลายๆ

ถ้าอยู่ในเส้นทางที่เปลี่ยวๆ มาคนเดียว หรือเป็นสุภาพสตรีสถานการณ์แบบนั้นคงต้องยอมเพื่อที่จะหาทางออกจากพื้นที่ ผมเองยังไม่เคยเจอกับตัว จึงบอกวิธีการหรือคิดไม่ออกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่คิดว่าถ้าต้องขับรถไปเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ถนนเส้นเปลี่ยว หรือในเวลากลางคืน คงใช้วิธีการป้องกันและระมัดระวังตัวก่อน โดยมองรถที่ขับร่วมทางตลอดเวลา พยายามสังเกตุว่ารถคันไหนที่ผิดปกติ ขับตามเราหรือพยายามที่จะขับมาเบียดจนผิดสังเกตุ ถ้าเห็นว่าไม่ได้การคงพยายามหาจุดจอดที่ปลอดภัย หรือหาทางขับหนีให้ได้

ปาไข่ใส่กระจก คงได้เห็นผ่านตากันบ้างนะครับว่ามีการแชร์ในเรื่องนี้ โดยมีการเตือนว่าหากมีคนปาไข่ใส่กระจกรถของเรา ห้ามไม่ให้ฉีดน้ำล้างกระจกและใช้ใบปัดน้ำฝนปัดทำความสะอาด เพราะจะทำให้ทัศนวิสัยแย่ลง ผมเองไม่เคยเจออีกเช่นกัน คิดๆ อยู่ว่าถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้จริงๆ และต้องประสบเหตุคงจะพยายามตั้งสติ และนึกถึงคำเตือนที่ว่านั้นก่อน พยายามมองทางและค่อยๆ ขับรถต่อไป ไม่จอดจนกว่าจะเจอจุดจอดที่ปลอดภัย พร้อมๆ กันนั้นก็ล็อครถให้เรียบร้อย และรีบโทรแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 เพื่อขอความช่วยเหลือ

เป็นแนวทางที่ผมคิดเองและอยากจะลองแชร์ดู ถ้าใครมีแนวทางที่ดีกว่านี้ก็มาแนะนำกันได้นะครับ จะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ด้วย สิ่งหนึ่งที่ผมพยายามจะเตรียมตัวไว้เสมอเมื่อมีภัยลักษณะนี้ขณะขับรถคือ โทรศัพท์ พยายามวางในตำแหน่งที่หยิบได้สะดวก จะใช้เพื่อการถ่ายภาพ แชร์เหตุการณ์ไปยัง Facebook หรือโทรขอความช่วยเหลือก็ตาม ผมว่าน่าจะช่วยได้บ้างไม่น้อยก็มาก

เดี๋ยวนี้ภัยต่างๆ รวมถึงภัยในการใช้รถใช้ถนนมีมากจริงๆ ไม่ว่าจะขับรถหรือจอดรถก็ตาม ทำด้วยความระมัดระวังกันนะครับ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ถ้าใครมีเรื่องราวเหล่านี้อยากแนะนำหรืออยากแชร์ ยินดีเลยนะครับ แชร์ไปที่ Facebook DirectAsiaThailandก็ได้


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่