ควรยกใบปัดน้ำฝนขึ้นดีไหม เวลาที่จอดรถตากแดด


ผมโชคดีหน่อยที่ไม่ค่อยได้ใช้รถกับใครเขาสักเท่าไร เพราะนั่งทำงานอยู่บ้าน ไม่ได้ต้องผจญกับรถติดให้เหนื่อยและหงุดหงิด ไม่ต้องหัวเสียกับการหาที่จอดรถ และไม่ต้องไปจอดรถตากแดดทิ้งไว้ครั้งละหลายๆ ชั่วโมงบ่อยๆ

                เรื่องการจอดรถตากแดดนี่เป็นอะไรที่คนรักรถคงจะรู้สึกเหมือนกันว่า ถ้าเลี่ยงได้หรือเลือกได้ อยากจะจอดรถในร่มมากกว่า วันไหนที่แดดร้อนมากๆ แสงจ้าๆ ลองจอดรถกลางแดดไว้สักชั่วโมงแล้วเข้าไปนั่งในรถดูเถอะ ไม่อยากจะพูดเลย มันร้อนมากๆ คิดแล้วก็สงสารรถ นานๆ จอดทีพอทำใจยอมรับสภาพได้ แต่ถ้าต้องจอดแบบนั้นบ่อยๆ รถเสื่อมสภาพได้ง่ายๆ เลย อุปกรณ์ต่างๆ ย่อมเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติแน่นอน

                ที่เกริ่นเรื่องรถกับการจอดตากแดด มีประเด็นหนึ่งที่อยากจะคุยก็คือ เรื่องของการยกใบปัดน้ำฝนขึ้น ผมเองก็ยังไม่เคยเจอผลวิจัยหรือการทดลองอะไรที่ยืนยันได้ชัดเจนว่า ตกลงแล้ว การยกใบปัดน้ำฝนขึ้นเวลาที่จอกรถตากแดดนั้น ช่วยยืดอายุให้กับยางปัดน้ำฝนได้จริงไหม แต่ถ้าลองคิดด้วยความรู้สึกและมุมมองของตัวเอง

                ใครมีความคิดเหมือนกันหรือแตกต่าง หรือมีความคิดแย้งยังไงก็แสดงความเห็นได้นะครับ แลกเปลี่ยนกัน ในมุมมองของผม มองว่าการที่ยกใบปัดขึ้นไม่น่าจะเป็นวิธีที่ดีหรือถูกต้องเสียทีเดียว แน่นอนว่าหากไม่ยกใบปัดตั้งขึ้น ปล่อยให้ยางขอใบปัดวางแนบกับกระจกที่ตากแดดและมีความร้อนสูง นั้น (น่า) จะส่งผลทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ถ้าคิดง่ายๆ ตามหลักการก็น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ระยะเวลาเมื่อเปรียบเทียบระหว่างการยกกับไม่ยกใบปัด ผมว่าในการใช้งานจริงๆ อาจจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างชัดเจนสักเท่าไร

                หากเราเลือกใช้ยางปัดน้ำฝนที่มีคุณภาพดี ยางใบปัดน้ำฝนนั้นคงจะมีคุณสมบัติเบื้องต้นที่ทนต่อสภาพแวดล้อได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว และการที่ยกใบปัดน้ำฝนขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่า ยางใบปัดจะไม่เสื่อมสภาพ เพราะอย่างไรเสีย ยางก็เป็นวัสดุที่มีอายุการใช้งาน และเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา

                ดังนั้นการที่จะยกหรือไม่ยกใบปัดขึ้นเวลาจอดรถตากแดด ผลลัพธ์ความคุ้มค่าในการใช้งานอาจไม่ชัดเจนนัก เป็นความสบายใจของผู้ใช้รถแต่ละคนมากกว่า และการที่ยกใบปัดน้ำฝนตั้งขึ้นนั้น มีโอาสเสี่ยงที่จะเกิดการหักหรือเสียด้วย ถ้าเป็นเช่นนั้นไม่คุ้มค่าแน่นอน แทนที่จะต้องเปลี่ยนแค่ยางใบปัดน้ำฝนเส้นละไม่เท่าไร กลายเป็นว่าจะต้องเปลี่ยนใบปัดทั้งอัน

                ความคุ้มค่าไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ความรู้สึกของเรา แต่ควรมองและพิจารณาความเป็นจริงหรือข้อดีข้อเสียให้ชัดเจน ประกันภัยก็เช่นกันถ้ายังไม่ได้ลองตรวจสอบเบี้ยประกันภัยหรือการให้บริการก็อย่างเพิ่งตัดสินใจว่าไม่ดี สามารถเข้าไปตรวจสอบเบี้ยประกันภัยรถออนไลน์กับไดเร็คเอเชียได้ตามช่องทางด้านล่างการันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่