ข้อควรปฏิบัติในการขับขี่รถทางไกลอย่างไรให้ปลอดภัย

ข้อควรปฏิบัติในการขับขี่รถทางไกลอย่างไรให้ปลอดภัย

จะว่าไปแล้วข้อควรปฏิบัติที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ก็ไม่จำกัดเฉพาะการขับขี่ทางไกลเท่านั้น จะขับขี่ใกล้หรือไกลก็ควรคำนึงถึงข้อปฏิบัติตามนี้ไว้ เพียงแต่ช่วงนี้เป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเทศกาลของการเดินทางท่องเที่ยวเลยขอตั้งชื่อให้เข้ากับวาระโอกาสเสียหน่อย

ข้อควรปฏิบัติในการขับรถที่ควรคำนึงถึงก็ไม่มีอะไรมาก จริงๆ ก็เป็นเรื่องที่คุณเองก็รู้อยู่แล้วล่ะ แต่อาจจะละเลยหรือมองข้ามไป ซึ่งการปฏิบัติตามก็ไม่ยากเลย อยู่ที่จะทำหรือไม่เท่านั้น แต่ถ้าทำได้ย่อมดีกว่าไม่ได้ทำแน่ๆ ลองไปดูกันครับว่าข้อควรปฏิบัติมีอะไรบ้าง

ข้อควรปฏิบัติในการขับขี่

วางแผนและศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง

ถ้าศึกษาเส้นทางไว้ก่อนเวลาเดินทางจะได้ขับไปตามทางเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด การที่สับสันว่าจะไปทางซ้ายหรือทางขวาก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นะครับ ดังนั้นการวางแผนเส้นทางไว้ก่อนย่อมดีกว่า และการที่รู้ว่าเส้นทางที่จะไปเป็นระยะทางกี่กิโลเมตรก็จะได้กำหนดเวลาการเดินทางได้ถูก ถ้าไปถึงที่หมายก่อนที่ท้องฟ้าจะมืดก็จะเป็นการดี

พักผ่อนให้เพียงพอ

การหลับในเพียงชั่ววูบอาจหมายถึงชีวิตได้ ดังนั้นผู้ขับควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้มีสติและสมาธิเต็มที่ระหว่างการขับรถ ถ้าจะให้ดีผู้ร่วมเดินทางก็ควรพักผ่อนให้เต็มที่ด้วย ระหว่างเดินทางจะได้อยู่เป็นเพื่อนคุยกับคนขับและช่วยดูเส้นทาง

ใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนด

ขับช้าแต่ชัวร์ดีกว่านะครับ อย่างน้อยการที่ใช้ความเร็วไม่สูงมาก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่รุนแรงมากนัก ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ ควรปฎิบัติตามป้ายกำหนดความเร็วที่บอกอยู่ริมทางแต่ละจุดว่าควรใช้ความเร็วเท่าไร

เคารพกฏจราจร

นอกจากความเร็วแล้วก็ต้องเคารพป้ายเตือนต่างๆ ที่อยู่ระหว่างทางด้วย การขับรถในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยการปฎิบัติตามป้ายเตือนต่างๆ ย่อมดีกว่า โดยเฉพาะป้ายที่เตือนว่าจุดนั้นจุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ก็ควรที่จะใช้ความเร็วต่ำและขับด้วยความระมัดระวัง

ใช้สัญญาณไฟและแตร

สัญญาณไฟต่างๆ ไฟหน้า ไฟสูง ไฟเลี้ยว ตลอดจนแตร หมั่นใช้ให้เป็นนิสัย และก่อนออกเดินทางอย่าลืมตรวจเช็คสัญญาณไฟต่างๆ ด้วยว่าทำงานได้ปกติหรือไม่

มองซ้ายมองขวา ดูหน้ามองหลัง

ในช่วงเทศกาล ปริมาณรถย่อมมากกว่าปกติทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ และอาจจะมีจักรยานด้วย ก่อนที่จะเปลี่ยนเลนส์ ก่อนที่จะเลี้ยว ก่อนที่จะหยุด ต้องมองซ้าย-ขวา-หน้า-หลังให้ดีเสียก่อน

จอดพักเป็นระยะๆ

อย่าฝืนขับ หากเป็นการเดินทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร ควรจอดพักเป็นระยะๆ สักประมาณ 200 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ชั่วโมงจอดพักสักครั้งหนึ่ง พักสัก 10-20 นาที เพื่อผ่อนคลายอริยาบท และให้รถได้พักด้วย

หลีกเลี่ยงการขับในเวลากลางคืน

ถ้าเป็นไปได้ควรวางแผนการเดินทางให้ถึงที่หมายก่อนที่ฟ้าจะมืด โดยเฉพาะในเส้นทางที่ไม่คุ้นทางและเป็นเส้นทางที่เป็นทางลาดชัน

เมาไม่ขับ

สำคัญที่สุดเลยนะครับ เมาไม่ขับ เมาไม่ขับ เมาไม่ขับ ท่องไว้ครับ ถ้าคิดว่าดื่มก็ไม่ควรที่จะคิดขับรถไปไหนอีก หรือว่าถ้าจะต้องเดินทางไปที่ไหนต่อก็ไม่ควรที่จะดื่มนะครับ ท่องไว้ๆ

หากในการเดินทางไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ การมีประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรับผิดชอบให้กับคู่กรณีและค่าซ่อมรถของคุณเองได้ สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ ซื้อผ่าน DirectAsia ได้นะครับ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่