รถชนกันต้องทําอย่างไร แล้วใครตัดสินถูกผิดตามกฎหมาย

by | ต.ค. 30, 2018 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

รถชนกันทีมีเรื่องให้ปวดหัวเสมอๆ บางครั้งอุบัติเหตุเล็กๆ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ และทำให้อยากรู้ข้อมูลที่ถูกต้องว่าใครตัดสิน เมื่อรถชน เมื่อต้องตกลงกันว่าใครจะผู้กระทำผิด มีกรณีที่เกิดการถกเถียงกันตั้งแต่เกิดเหตุ จนเจ้าหน้าที่ประกันมาก็มี แต่รู้หรือไม่ว่าการเกิดอุบัติเหตุแบบนี้มันมีสิ่งที่ต้องทำอยู่ ถ้าไม่อย่างนั้นจะเรียกได้ว่าเสียสิทธิ์จากการคุ้มครองของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ดังนั้น การเราควรรู้เรื่องการเตรียมพร้อมก่อนเกิดอุบัติเหตุจริงกันดีกว่า เพราะถ้าหากเลี่ยงไม่ได้การที่คุณปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องจะทำให้ประกันภัยรถยนต์ที่คุณเลือกไว้คุ้มครองคุณได้อย่างเต็มที่และครอบคลุมมากกว่า

รถชนกันต้องทําอย่างไร ตามกฎหมายเกี่ยวกับรถชน

1. เกิดอุบัติเหตุ..หยุดอยู่ที่ตรงนั้นจะดีกว่า

ขับรถหนีหลังจากเกิดอุบัติเหตุเป็นข้อสันนิษฐานได้ว่าเป็นฝ่ายผิด ต่อให้คุณเป็นฝ่ายที่มาโดนชนตั้งแต่ต้นก็ตาม เพราะตามกฎหมายจราจร มีระบุไว้ว่า ถ้าคนที่ขับรถชนไม่อยู่ในที่เกิดเหตุให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ การแสดงตัวต่อคู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแสดงความจริงใจว่าคุณไม่ได้พยายามหนีจากที่เกิดเหตุด้วย

2. สำรวจรถ สำรวจคนก่อนจะหาว่าใครผิด

ในความจริงแล้ว การที่จะตัดสินคนถูกหรือผิดไม่ใช่คนขับขี่ แต่เป็นเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ในกรณีที่ประกันทั้งสองฝ่ายตกลงยอมความกันได้ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรณีที่ยอมความกันไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำหลังรถชนไม่ใช่ลงมาเถียงกัน แต่เป็นการสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณว่ามีรอยบุบ หรือรอยครูด ตรงไหน ที่เกิดจากการชนบ้าง ที่สำคัญหากรถของคุณถูกชนทางด้านหน้า ต้องสำรวจว่ารถสามารถขับเคลื่อนต่อได้หรือไม่ หรือในกรณีที่ชนคน ควรเริ่มที่สำรวจผู้บาดเจ็บว่าบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน หากคู่กรณีสลบ หรือเสียชีวิต ควรหยุดรถ  รอมอบตัวและชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ควรเคลื่อนย้ายเองเด็ดขาด

3. แผนสำรองเมื่อต้องขยับรถ..คนผิดต้องไม่เปลี่ยน

หากว่าคุณนั้นประสบอุบัติเหตุตรงบริเวณเปลี่ยว หรืออยู่ในจุดที่ขัดขวางเส้นทางการจราจร จนส่งผลให้รถติด ทำให้ต้องขยับรถอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่าให้การขยับรถทำให้คนผิดเปลี่ยนไป คุณควรถ่ายภาพติดป้ายทะเบียนของรถยนต์คู่กรณีให้มองเห็นได้ชัดเจนด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นมุมต่างๆ เพื่อปกป้องสิทธิ์ของตัวเองหรือให้คู่กรณีเขียนบันทึกยอมรับผิดไว้ให้ก่อนแยกย้ายรถไปจอดในที่ปลอดภัย แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันและเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ

DA_Banner_02

รถชน ตกลงกันไม่ได้ ทำอย่างไรต่อไป

ถ้าเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ของทั้งสองฝ่ายตกลงยอมความกันได้ก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าหลังจากสำรวจรถและคนแล้วหากตกลงกันไม่ได้ คุณควรโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่มาตีเส้นก่อนที่จะเคลื่อนย้ายรถหากไม่ได้กีดขวางการจราจร ในระหว่างที่รอคุณสามารถโทรแจ้งประกัน ควรแจ้งรายละเอียดที่เกิดเหตุให้ครบและถูกต้อง เพื่อเป็นการปกป้องและให้ทางเจ้าหน้าที่สามารถตัดสินความผิดได้อย่างถูกต้อง

คดีรถชน ยอมความได้ไหม

ถึงแม้จะเป็นแค่กรณีชนกันธรรมดา ไม่มีคนบาดเจ็บหรือคนตาย แต่ผู้ขับขี่ก็มีความผิดฐานขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว มีโทษ ปรับไม่เกิน 1000 บาท ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 43(4) ซึ่งเป็นความผิดทางอาญาที่ยอมความไม่ได้ โดยมีบุคคลคู่กรณีคือ ผู้ขับขี่ นายจ้าง เจ้าของรถ บริษัทประกันนั่นเอง

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าคุณจะขับรถอย่างระมัดระวังและเคารพกฎจราจรเป็นอย่างดี แต่พฤติกรรมการขับรถที่ดีเหล่านี้จะช่วยเหลือคุณในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น นอกจากจะช่วยให้คุณได้รับความเสียหายที่น้อยลงแล้วยังทำให้คุณเป็นผู้เสียหายที่ทำให้ไม่ต้องเสียเบี้ยประกันรถยนต์เพิ่มเติมในปีถัดๆ มาอีกด้วย


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DA_Banner_04

 

ประกันรถยนต์รถชนกันต้องทําอย่างไร แล้วใครตัดสินถูกผิดตามกฎหมาย