ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถคืออะไร? เผยวิธีเรียกค่าขาดประโยชน์

by | ธ.ค. 18, 2023 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

คนทำประกันรถยนต์อย่าเสียผลประโยชน์เด็ดขาด! ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คืออะไร เรื่องสำคัญที่คนมีประกันไม่ควรพลาด วันนี้ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ ผู้ช่วยตัวจริงเรื่อง ประกันรถยนต์ จะมาไขข้อมูลสำคัญให้ได้ทราบกัน โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเอาประกันหรือรถกำลังอยู่ในระหว่างส่งซ่อม ทำให้ไม่มีรถใช้ แถมยังต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางที่เพิ่มเข้ามาระหว่างรถส่งซ่อมอีก รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถเรียกค่าชดเชยในส่วนได้ แต่จะมีเงื่อนไขอย่างไร และต้องดำเนินการอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อมกัน ณ บัดนี้

DA_Banner_02

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถคืออะไร?

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คือ เงินชดเชยที่ทางบริษัทประกันรถยนต์ที่ทำประกันไว้หรือบริษัทประกันของคู่กรณีจะจ่ายให้ผู้เอาประกัน หรือ ผู้ทำประกันรถยนต์ ในขณะที่นำรถไปซ่อม ทำให้ไม่มีรถใช้ และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางส่วนนี้เพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่ารถ ค่าบริการรถสาธารณะ เป็นต้น

โดยผู้เอาประกันจะต้องดำเนินเตรียมเอกสาร และการยื่นขอค่าชดเชยในส่วนนี้ด้วยตนเอง ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ ดังนี้

 1. ผู้เอาประกันไม่ได้เป็นฝ่ายผิด
 2. คู่กรณีของผู้เอาประกันได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจไว้
 3. รถยนต์ของผู้เอาประกันต้องเข้าซ่อมภายในอู่
 4. ผู้เอาประกันไม่มีรถใช้งานในระหว่างที่รถส่งซ่อมในอู่

วิธีเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ อัตราเท่าไหร่

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ตรวจสอบ กำกับดูแลบริษัทประกันภัย และปกป้องผลประโยชน์ของผู้เอาประกัน ได้กำหนดอัตราขั้นต่ำในการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถไว้ ดังนี้

 1. รถยนต์ส่วนบุคคล ขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง อัตราขั้นต่ำอยู่ที่ 500 บาทต่อวัน
 2. รถยนต์รับจ้างสาธารณะ ขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง อัตราขั้นต่ำอยู่ที่ 700 บาทต่อวัน
 3. รถยนต์ขนาดเกิน 7 ที่นั่ง อัตราขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 บาทต่อวัน
 4. รถประเภทอื่นที่ไม่ได้ระบุไว้ใน 3 ข้อนี้ เช่น รถจักรยานยนต์ รถบรรทุก จะพิจารณาจ่ายค่าชดเชยตามหลักฐานเป็นกรณีไป ตามแต่ข้อเรียกร้องและตามที่ตกลงกันได้

อัตราเงินชดเชยค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถนี้เป็นเพียงอัตราขั้นต่ำเท่านั้น ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าชดเชยจะขึ้นอยู่กับค่าใช้จ่ายตามจริงที่ผู้เอาประกันต้องจ่าย หากมีหลักฐานนำไปยื่นเรียกค่าชดเชยก็อาจได้รับเงินมากกว่าที่อัตราขั้นต่ำกำหนดไว้นั่นเอง

สำหรับวิธีเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่าผู้เอาประกันจะต้องดำเนินการขอคืนค่าชดเชยด้วยตนเอง โดยมีขั้นตอนในการขอคืนค่าชดเชย ดังนี้

 1. แจ้งบริษัทประกันของคู่กรณีว่าต้องการเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ
 2. เตรียมเอกสารทั้งหมด เพื่อนำไปเป็นหลักฐานในการยื่นขอค่าขาดประโยชน์กับบริษัทประกันภัยของคู่กรณี
 3. บริษัทประกันภัยรถยนต์ดำเนินการพิจารณาหลักฐานที่ได้ยื่นไว้ให้
 4. บริษัทประกันภัยรถยนต์โอนเงินค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถให้ผู้เอาประกัน

เรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

 • ใบเสนอรายการความเสียหาย ผู้เอาประกันจะได้รับจากอู่ซ่อมรถที่ผู้เอาประกันนำรถไปซ่อม
 • ใบรับรถ เป็นใบที่ระบุหลักฐานระยะเวลาที่ผู้เอาประกันจะต้องนำรถเข้าอู่ไปซ่อม เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาจ่ายค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถตามวันจริง
 • ใบเคลม เอกสารนี้จะได้รับในที่เกิดเหตุ
 • สำเนากรมธรรม์ของผู้เอาประกัน (ถ้ามี)
 • สำเนาบัตรประชาชน พร้อมลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง
 • สำเนาทะเบียนรถ พร้อมลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง
 • หนังสือเรียกร้องสินไหมค่าขาดผลประโยชน์ ซึ่งผู้เอาประกันจะต้องระบุค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้บริษัทประกันได้รับทราบ
 • หลักฐานค่าใช้จ่าย เช่น ใบเสร็จค่าเช่ารถ ใบเสร็จค่าใช้บริการรถสาธารณะ (ถ้ามี)
 • สำเนาสมุดบัญชีของผู้เอาประกัน พร้อมลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง เพื่อใช้รับเงินค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถที่บริษัทประกันจะโอนเข้ามาให้
 • รูปถ่ายความเสีหายของรถยนต์ก่อนเข้าอู่ และรูปถ่ายรถยนต์หลังเข้าอู่เรียบร้อย

โดยผู้เอาประกันสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คือ อะไร

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ เป็นสิทธิ์ที่ผู้ทำประกันรถยนต์สามารถเรียกร้องขอค่าชดเชยได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุ อย่าลืมเตรียมเอกสารสำหรับยื่นพิจารณาขอค่าขาดประโยชน์กันด้วย ด้วยความปรารถนาดีจาก ไดเร็ค เอเชีย

สำหรับใครที่ยังมองหาประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม ทางไดเร็ค เอเชีย เรามีบริการประกันรถยนต์หลายรูปแบบ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DA_Banner_04

ประกันรถยนต์ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถคืออะไร? เผยวิธีเรียกค่าขาดประโยชน์