เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน

by | ก.พ. 20, 2017 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน วิธีไหนกันบ้าง ที่จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งน้ำมันและเงินในกระเป๋า อย่างสบายใจ แม้จะไม่ได้มีผลอย่างเด่นชัด แต่มันก็ช่วยให้คุณสามารถประหยัดขึ้นได้อีกเล็กน้อย

ยุคน้ำมันแพงแบบนี้ ไดเร็คเอเชีย อยากให้ผู้อ่านได้รู้ถึง เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน แบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถปฎิบัติได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยให้ลดภาระรายจ่ายในแต่ละเดือนและปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เรามาดูกันทีละข้อเลยคะว่ามีวิธีไหนบ้าง

  1. ลดจำนวนเที่ยว – ช่วงเวลาที่รถยนต์ใช้น้ำมันเปลืองที่สุดคือช่วงสตาร์ท และการขับรถระยะทางใกล้ๆ ไม่เกิน 5 กิโลเมตร แนะนำให้วางแผนโดยรวบทริปย่อยเป็นทริปเดียว หรือจะเลือกปั่นจักรยาน ประหยัดทั้งน้ำมันแถมยังสุขภาพแข็งแรงด้วยนะคะ
  2. ใช้เกียร์ให้เหมาะ – ใช้เกียร์ให้เหมาะ – รถเกียร์ธรรมดาให้เปลี่ยนเกียร์สูงขึ้นทันทีที่รถเริ่มทำความเร็วได้ ไม่กดคันเร่งหนัก หรือลากเกียร์ รถเกียร์ออโต้ให้ผ่อนจังหวะเร่งเล็กน้อยเพื่อให้เกียร์เปลี่ยนเร็วขึ้น และงดใช้ Sport Mode หากไม่จำเป็น
  3. ขับนุ่มนวล – ออกรถช้าๆ พยายามขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ทิ้งระยะห่างจากคันหน้าพอประมาณ ใช้วิธีผ่อนคันเร่งแทนการเบรก หรือหากเห็นไฟแดงข้างหน้าให้ใช้วิธีปล่อยรถไหลแทนการเหยียบเบรกแบบกระชั้นชิดค่ะ
  4. ดับเครื่อง – อย่าติดเครื่องไว้เมื่อต้องจอดทำธุระนานๆ สตาร์ทเครื่องเมื่อพร้อมที่จะเดินทางโดยไม่จำเป็นต้องวอร์มเครื่องนานเกินไปค่ะ
  5. เร็วพอดี – อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อขับด้วยความเร็วเกิน 90 กม./ชม. โดยที่ความเร็ว 110 กม./ชม. จะเปลืองกว่าขับ 90 กม./ชม. ถึง 25% เชียวค่ะ
  6. เปิดแอร์ให้ถูกจังหวะ – การเปิดแอร์ส่งผลให้รถกินน้ำมันเพิ่มขึ้นถึง 10% หากต้องจอดรถตากแดดนานๆ ควรลดกระจกให้ลมช่วยระบายความร้อนออกไปก่อนแล้วค่อยเปิดแอร์ดีกว่าค่ะ
  7. วางแผนเส้นทาง – วางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทาง หลีกเลี่ยงเส้นทางที่รถติดโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วยประหยัดน้ำมันได้มากเลยค่ะ
  8. ยางก็สำคัญ – หากลมอ่อนเกินไปจะทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น เช็คความดันลมยางให้เหมาะสมตามที่ผู้ผลิตแนะนำ นอกจากประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยยืดอายุของยางได้อีกด้วย
  9. ไม่บรรทุกหนัก – บรรทุกสัมภาระเท่าที่จำเป็น เพราะน้ำหนักรถยิ่งมาก ยิ่งมีผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองนะคะ
  10. ดูแลรักษาเครื่องยนต์ – ตรวจเช็คให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามที่ผู้ผลิตกำหนด ช่วยยืดอายุเครื่องยนต์และช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วยนะคะ

#SafeDriver #DirectAsia #การันตีราคาดีที่สุด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน