บริษัทประกันภัยปิด! จะถูกยกเลิกกรมธรรม์ไหม แล้วต้องทำยังไงต่อ

by | ม.ค. 28, 2022 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

สืบเนื่องจากข่าว “การขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย” ของบริษัทประกันภัยบางแห่ง ได้สร้างความกังวลให้กับเจ้าของกรมธรรม์เป็นอย่างมาก ว่าหากบริษัทประกันภัยยกเลิกกรมธรรม์หรือปิดกิจการแล้ว  ความคุ้มครองที่เหลืออยู่จะได้รับการชดเชย ดูแลต่ออย่างไร ยังสามารถขอรับเงินคืนได้หรือไม่ ใครจะเป็นผู้ชดเชย และจะต้องทำอย่างไรต่อไป DirectAsia รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว ไปอ่านกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

บริษัทประกันภัยปิดกิจการ จะถูกยกเลิกกรมธรรม์ไหม?

ตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ. 2535 กำหนดให้กรณีที่บริษัทประกันวินาศภัยใดประสงค์จะเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยให้ยื่นคำขออนุญาตต่อคณะกรรมการ คปภ. เพื่อพิทักษ์ประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย ผู้รับประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัย หรือผู้มีส่วนได้เสีย โดยคณะกรรมการมีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข และระยะเวลา ให้บริษัทต้องปฏิบัติให้แล้วเสร็จก่อนที่คณะกรรมการจะอนุญาตให้เลิกกิจการ โดยการเลิกบริษัทให้มีผลนับแต่วันที่ได้รับอนุญาตให้เลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย และให้มีการชำระบัญชี

ดังนั้น เจ้าของกรมธรรม์จะยังได้รับการดูแล และได้รับประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัยอยู่ เนื่องจาก บริษัทประกันภัยที่ยื่นขอเลิกกิจการ ยังไม่สามารถปิดหรือหยุดประกอบกิจการได้ในทันที จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการจากคณะกรรมการ คปภ. แต่ การยกเลิกกรมธรรม์ทุกประเภท ทั้งหมดนี้ จะอยู่ในความคุ้มครองของ คปภ. และกองทุนฯ ในการเข้ามาดูแลเรื่องการเคลม และคืนเบี้ยประกันทั้งหมดนั่นเอง

เจ้าของกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัยต้องรู้! สิทธิ์ที่จะได้รับ

กรณีที่ บริษัทประกันภัยที่ยื่นเรื่องของเลิกกิจการ ดำเนินธุรกิจต่อไปและถูกเพิกถอนใบอนุญาต ขอให้กองทุนฯ จัดหาผู้รับประกันภัยรายใหม่ให้แก่ผู้เอาประกันภัยตามหลักเกณฑ์และแนวทางของกองทุนประกันวินาศภัย

ซึ่งแปลว่าเจ้าของกรมธรรม์ทั้งหมดจะไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเจ้าของกรมธรรม์จะได้รับเบี้ยประกันคืนตามสัดส่วน หรือได้รับการคุ้มครองต่อเนื่อง หากย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันภัยอื่น

โปรย้ายค่ายมา ไดเร็ค เอเชีย พร้อมดูแลต่อ ไม่ทิ้งกัน

พิเศษ! เฉพาะลูกค้าอาคเนย์ประกันภัยที่ย้ายมา ไดเร็ค เอเชีย

พิเศษ! สำหรับลูกค้า อาคเนย์ ประกันภัย ที่สนใจย้ายกรมธรรม์ประกันรถยนต์มาที่ ไดเร็ค เอเชีย เราพร้อมดูแลต่อ ไม่ทิ้งกัน พร้อมรับโปรโมชันสุดคุ้ม!

โปรโมชันพิเศษเฉพาะลูกค้า อาคเนย์ ประกันภัย

  • ผ่อน 0%* นาน 10 เดือน
  • บัตรเติมน้ำมันสูงสุด 3,000 บาท*
  • บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง*
  • ส่วนลดอะโกด้าสูงสุด 7%*
  • ให้ซ่อมจนกว่าจะพอใจ*
  • อู่ซ่อม/ศูนย์บริการในเครือคุณภาพกว่า 1,000 แห่ง*

ย้ายค่ายตอนนี้ เพื่อรับความคุ้มครองทันที* โทร 02-767-7777 หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

DirectAsia ประกันรถยนต์

 

สิทธิพิเศษสำหรับการย้ายมาเป็นลูกค้าของ ไดเร็ค เอเชีย เรามีอู่ซ่อมรถและศูนย์บริการคุณภาพในเครือมากกว่า 1,000 แห่ง*ทั่วประเทศ การันตีงานซ่อมสี และตัวถังรถยนต์นานสุด 12 เดือน* ให้คุณผ่อนประกันรถยนต์เบาๆ 0%* นาน 10 เดือน ทั้งบัตรเครดิต/เดบิต แบบไม่กันวงเงิน ซื้อปั๊บขับรถไปเที่ยวได้ต่อพร้อมส่วนลดอะโกด้า 7%* สำหรับการจองที่พักทั่วโลก

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์บริษัทประกันภัยปิด! จะถูกยกเลิกกรมธรรม์ไหม แล้วต้องทำยังไงต่อ