การเคลมประกัน ไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไร

by | มิ.ย. 23, 2016 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ทำอย่างไรเมื่อต้องเคลมประกันภัยโดยไม่มีคู่กรณี โดนขับชนแล้วหนี ขับชนต้นไม้ กำแพง กระถางต้นไม้ข้างทาง ไม่สามารถหาคู่กรณีมารับผิด แล้วประกันจะคุ้มครองหรือไม่?

เคลมประกัน ไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไร

ตามปกติแล้วบริษัทประกันทุกแห่งจะมีการกำหนดวิธีการในการแจ้งเคลมไว้อยู่แล้ว ซึ่งเราก็ควรปฏิบัติไปตามขั้นตอนนั้น

1. โทรแจ้งไปยังบริษัทประกันที่ทำไว้

บอกรายละเอียดของการเกิดเหตุ ว่าเกิดขึ้นที่ไหน วันเวลาใด มีความเสียหายของรถเราที่จุดไหนบ้าง มีคู่กรณีหรือไม่ ถ้ามี ต้องสามารถระบุได้ว่าเป็นรถและเลขทะเบียนอะไร หากไม่มีคู่กรณี เช่น ชนต้นไม้ หรือชนกำแพง ก็ต้องแจ้งว่าชนที่ไหน

2. ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหรือไม่

หากว่ามีรอยบุบที่ชัดเจน ที่บ่งบอกได้ว่ารอยที่เกิดมาจากอุบัติเหตุนี้จริงๆ ลักษณะนี้จะไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) แต่ในกรณีชนกับวัตถุที่วางอยู่บนพื้น เช่นกระถางต้นไม้ ป้ายที่วางไว้ข้างถนน รวมถึงไม่สามารถแจ้งคู่กรณีที่ชนเราแล้วหนีไป ลักษณะนี้จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก(Excess) ตามจำนวนที่บริษัทประกันกำหนดไว้

3. ประกันรถยนต์ประเภท 1 อุ่นใจหายห่วง

จากคำถามที่ถามมาข้างต้น คำตอบคือหากเป็นประกันรถยนต์ประเภท1 กับไดเร็คเอเชีย จะคุ้มครองให้ทุกกรณีอยู่แล้ว เพียงแต้ว่าการชนบางกรณีจะต้องมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกดังกล่าว ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุทุกครั้งควรถ่ายรูปรถคู่กรณีไว้ หรืออย่างน้อยควรจดหมายเลขทะเบียนและยี่ห้อรถคันนั้นไว้ กรณีคู่กรณีชนแล้วหนี แต่ถ้าท่านมีกล้องCCTVติดรถไว้ จะช่วยได้มากและมีส่วนลดในเบี้ยประกัน ทำให้จ่ายเบี้ยน้อยลงอีกด้วย

สำหรับลูกค้าไดเร็ค เอเชียสามารถแจ้งอุบัติเหตุได้ที่เบอร์ 02-767-7777 เจ้าหน้าที่จะถึงจุดเกิดเหตุใน 30นาที หากมาช้ากว่านี้ รับทันทีบัตรเติมน้ำมัน ฟรี!

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์การเคลมประกัน ไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไร