ถูกทุบกระจก ขโมยทรัพย์สิน ประกันชั้น1 เคลมอะไรได้บ้าง?

by | ก.ค. 20, 2018 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ประกันชั้น1 เคลมอะไรได้บ้าง? กรณีถูกทุบกระจก

จอดรถไว้ในที่สาธารณะ ถูกคนร้ายทุบกระจกแตก ขโมยทรัพย์สินในรถไปหลายรายการ ทำประกันชั้น 1 ไว้ประกันจะคุ้มครองอะไรบ้าง? มีขั้นตอนในการแจ้งประกันอย่างไร ประกันต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในปัจจุบัน หลายท่านคงอยากทราบว่าเมื่อต้องเจอกับปัญหาถูกทุบรถแบบนี้  แล้วประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง และต้องทำอย่างไรดี วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ตัวอย่างเหตุการณ์ถูกทุบกระจกขโมยทรัพย์สินในรถ

คุณเอ นำรถเก๋งส่วนตัวมาจอดไว้ริมถนนแล้วเข้าไปรับประทานอาหารในร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียงขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 20.00น.บริเวณที่จอดรถนั้นค่อนข้างมืดและผู้สัญจรก็มีไม่มาก ประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้นได้กลับมาที่รถ พบว่ากระจกหลังด้านซ้ายแตกรถถูกรื้อค้น มีทรัพย์สินที่หายไปคือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก1เครื่องและกล้องถ่ายรูป1ตัว

ในเหตุการณ์นี้คุณเอมีประกันรถยนต์ประเภท1 ประกันจะให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง?

คำตอบคือ ให้ความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดกับตัวรถเท่านั้น นั้นคือกระจกที่แตกจากถูกทุบและฟิล์มกรองแสงเท่านั้น ส่วนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและกล้องถ่ายรูปจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เหตุผลคือประกันรถยนต์ประเภท1จะให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวรถและความคุ้มครองต่อความรับผิดต่อบุคคลภายนอกเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินส่วนบุคคลของผู้เอาประกัน ที่สามารถพกพา หรือนำเข้าไปเก็บไว้ในรถยนต์นั้นๆ

ขั้นตอนในการแจ้งเคลมประกันชั้น 1

  • โทรแจ้งไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุของบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ โดยอธิบายเหตุการณ์และความเสียหายโดยละเอียด แจ้งหมายเลขกรมธรรม์และยี่ห้อ ทะเบียนรถของเรา
  • ดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่
  • ถ่ายรูปรถและบริเวณใกล้เคียงไว้ให้ครบในจำนวนมากพอควร

เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาตรวจสอบ ควรเตรียมหมายเลขกรมธรรม์หรือสำเนากรมธรรม์ไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และเตรียมรายละเอียดของทรัพย์สินที่หายไปไว้เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันต่อไป

คำแนะนำ เมื่อต้องจอดรถในสถานที่ที่ไม่มีคนดูแล ไม่ควรจอดรถในที่มืด และถ้าติดตั้งสัญญาณกันขโมยด้วยจะช่วยได้มาก ถ้าเป็นไปได้ควรจอดรถในที่จอดรถ มียามหรือคนดูแลดีกว่าจอดรถทิ้งไว้ริมถนน สอบถามข้อมูลหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อไดเร็คเอเชีย

สอบถามข้อมูลหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคาประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ประกันรถยนต์ถูกทุบกระจก ขโมยทรัพย์สิน ประกันชั้น1 เคลมอะไรได้บ้าง?