ขับรถชนกันเองในครอบครัว ประกันจ่ายมั้ย?

by | ก.ค. 13, 2016 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ขับรถชนกันเองในครอบครัว เคลมประกันได้ไหม

เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้เสมอเมื่อรถในครอบครัวกันเองชนกัน หลายคนก็คงสงสัยแล้วอย่างนี้ประกันภัยจะรับเคลมมั้ย จะเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือปล่า แล้วจะยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน? วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

สำหรับการขับรถยนต์ชนกับรถบุคคลในครอบครัวนั้น ต้องพิจารณาว่ารถยนต์ คันที่ถูกชนนั้นเป็นของใครหรือใครเป็นผู้เอาประกันภัย เพราะกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์กำหนดเงื่อนไขยกเว้นไว้ค่ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปดูว่าประกันภัยประเภทที่เราซื้อนั้น กรมธรรม์ระบุเงื่อนไขไว้ว่าอย่างไง เช่น เราขับรถไปชนเขา หรือว่าเขาขับรถมาชนเรา ถ้าเป็นประกันภัยชั้น 1 กฎหมายระบุไว้แล้วถ้าชนกับรถของ พ่อ แม่ ลูก หรือคู่สมรสนั้นเราสามารถเรียกเคลมได้แค่รถของเราเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถเรียกค่าสินไหมทดแทนให้รถของคนในครอบครัวได้เนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอกค่ะ แม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก

แต่ถ้าเป็นรถของพี่น้องกันเองสามารถเคลมได้ เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องยกเว้นตามกรมธรรม์ เราสามารถเรียกร้องค่าเสียหายให้กับรถของตัวเองและพี่น้องได้เลย แล้วถ้ามีคนได้รับบาดเจ็บก็มี พ.ร.บ. ที่คอยจ่ายให้ค่ะ

การเกิดอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับคนในครอบครัว หรือกับคนอื่นๆ เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ดี หากเกิดเหตุแล้วให้รีบโทรหาเราที่เบอร์ 02-627-7788ได้ตลอด 24 ชม. ค่ะ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ขับรถชนกันเองในครอบครัว ประกันจ่ายมั้ย?