ขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันชั้น 1 คุ้มครองหรือเปล่า?

by | มิ.ย. 12, 2017 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

สำหรับเหตุการณ์ขับรถไปบนท้องถนนแล้วขับย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุรถชน คงมีคนสงสัยและอยากทราบถ้าจะต้องเคลมรถจะสามารถทำได้ไหม เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎจราจร ประกันไม่น่าจะยอมให้เคลมได้ วันนี้เราหาคำตอบมาฝากค่ะ ว่าขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองหรือไม่

ขับรถย้อนศร ผิดข้อหาอะไร

การขับรถย้อนศร ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก (พ.ร.บ.) พ.ศ. 2522 มาตรา 41 กำหนดว่าทางเดินรถใดที่มีเครื่องหมายจราจรให้เป็นทางเดินรถทางเดียว ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตาม ทิศทางที่กำหนดไว้ และหากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

แต่ก็มีผู้ขับขี่กระทำผิดขับขี่ย้อนศรกันประจำ โดนถูกยึดใบขับขี่ เสียค่าปรับ ไม่ค่อยจะเข็ดหลาบกัน ทั้งที่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ขับขี่ที่เขาทำถูกกฎจราจร และอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงมีการบังคับใช้ พ.ร.บ. จราจร พ.ศ. 2522 ควบคู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

ขับรถย้อนศร ปรับเท่าไหร่

โทษของการขับรถย้อนศร หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 160 วรรคสาม

ขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ เคลมประกันชั้น 1 ได้ไหม

ส่วนเรื่องเคลมประกันภัยรถยนต์ ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองในกรณีรถเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของผู้เอาประกันตามทุนประกันอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าซ่อมแซมให้ทั้งคัน แล้วถ้ารถมีติดตั้งอุปกรณ์เสริม หากแจ้งให้บ.ประกันรถยนต์ทราบไว้ตั้งแต่ต้น ทางบ.ประกันก็รับผิดชอบให้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าไม่มีการแจ้งไว้ บ.ประกันก็ไม่สามารถรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้ อย่างไรก็ตามถึง บ. ประกัน จะจ่ายค่าซ่อมรถให้แล้วคุณเป็นฝ่ายผิด ก็ต้องยอมเสียประวัติดีที่จะเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปนะคะ รวมถึงจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกด้วย

นอกเหนือจากค่าเสียหายต่อรถยนต์กรณีชนกับพาหนะทางบก ประกันภัยชั้น 1 ของ ไดเร็ค เอเชีย ยังให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและการบาดเจ็บต่อบุคคลภายนอก ความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก รถยนต์ไฟไหม้ รถยนต์สูญหายถูกขโมย รถยนต์เสียหายจากภัยธรรมชาติ กระจกรถยนต์แตก และมีบริการรถยกตลอด 24 ชั่วโมง นะคะ

เวลาที่ขับรถอยู่บนถนนร่วมกับผู้อื่น ควรเคารพกฎจราจรไว้ดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนค่ะ

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ประกันรถยนต์ขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันชั้น 1 คุ้มครองหรือเปล่า?