ขับรถชน ไม่มีใบขับขี่ ประกันจ่ายไหม

by | เม.ย. 18, 2017 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ขับรถชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ ประกันจ่ายได้ไหม?

ในกรณีถ้าคนขับ ไม่มีใบขับขี่ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งในกรณีที่เป็นฝ่ายผิดหรือถูกก็ตาม ก็จะมีความกังวลว่าบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบไหม ประกันรถทุกชั้นคุ้มครองหรือเปล่า? ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง แล้วชั้นอื่นๆ คุ้มครองอะไร แล้วจะปฏิเสธความคุ้มครองทั้งหมดหรือแค่บางส่วน?

ตามปกติแล้วเคสเช่นนี้จะแยกพิจารณาความคุ้มครองเป็นกรณีไปนะคะ ประกันภัยจะคุ้มครองเราได้อย่างไรบ้างนั้น หากเราขับรถแล้วเกิดไปเจออุบัติเหตุชนรถยนต์ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

ขับรถชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ กรณีเป็นฝ่ายถูก

ถ้าคุณมีประกันชั้น 1, ประกัน 2+, ประกันชั้น 2 หรือ ประกัน 3+ ประกันภัยจะรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมรถของคุณ และบริษัทประกันจะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดแทน แต่ถ้าคุณไม่มีประกัน หรือมีประกันชั้น 3 คุณต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายเองจากคู่กรณี ประเด็นไม่มีใบขับขี่ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นความผิดในเรื่องของกฎหมาย พรบ.จราจรขนส่งทางบกนะคะ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ขับรถชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ กรณีเป็นฝ่ายผิด

ก่อนอื่นต้องมาดูว่าเป็นฝ่ายผิด แล้วไม่มีใบขับขี่เพราะอะไร

  1. กรณีคนขับไม่มีใบขับขี่ หรือ ไม่เคยสอบใบขับขี่เลย กรณีนี้บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายของผู้เอาประกันในทุกกรณี แต่จะชดเชยความเสียหายของบุคคลภายนอกตามกรมธรรม์นั้นๆ
  2. กรณีคนขับมีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พกมาด้วย จะต้องมีการคัดสำเนา ทางประกันคุ้มครองทั้งรถเราและคู่กรณี
  3. กรณีคนขับพกใบขับขี่ แต่ใบขับขี่หมดอายุ จะต้องมีการคัดสำเนา ทางประกันคุ้มครองทั้งรถเราและคู่กรณี
  4. กรณีใบขับขี่ถูกยึด เลยไม่มี กรณีนี้จะต้องมีการคัดสำเนา ทางประกันคุ้มครองทั้งรถเราและคู่กรณี

ขับรถชนคันอื่น ไม่มีใบขับขี่ กรณีกรมธรรม์ระบุผู้ขับขี่

กรณีกรมธรรม์ประกันรถยนต์ระบุผู้ขับขี่ก็ใช้เงื่อนไขต่างออกไปในส่วนค่าเสียหายส่วนแรก ถ้าคนขับไม่ได้ระบุชื่อไว้ในกรมธรรม์ หากเป็นฝ่ายผิดสามารถเคลมได้ค่ะตามเงื่อนไขและความคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ แต่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกเนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ตรงตามเงื่อนไข โดยแยกเป็นค่าเสียหายส่วนแรกสำหรับผู้เอาประกันภัยรถยนต์ และสำหรับความเสียหายของคู่กรณี

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ขับรถชน ไม่มีใบขับขี่ ประกันจ่ายไหม