ไม่มีใบขับขี่รถยนต์ปรับเท่าไหร่ ประกันจ่ายไหม ? 2566

by | พ.ย. 16, 2023 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

อัปเดตทุกเรื่อง ใบขับขี่ ก่อนหมดปี 2566 ที่คนขับรถควรรู้ ใบขับขี่หมดอายุ หรือ ไม่มีใบขับขี่ แล้วดันเกิดอุบัติเหตุหรือรถชน ปรับเท่าไหร่ ประกันจ่ายไหม วันนี้ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำ ประกันรถยนต์ จะมาติวเข้มให้ผู้ขับขี่ทุกคนได้เตรียมตัวกัน ไม่รู้มาก่อนไม่เป็นไร ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ตรง แต่ถ้าได้รู้ไว้ดีกว่าแน่นอน

DirectAsia ประกันรถยนต์

ใบขับขี่ สำคัญอย่างไร

ใบขับขี่ (Driving License) หรือ ใบอนุญาตขับขี่ ถือเป็นหลักฐานที่ช่วยยืนยันว่า เจ้าของบัตรมีความสามารถในการขับขี่รถได้ตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถบรรทุก โดยผู้ขับขี่จะต้องทำใบขับขี่ให้ตรงตามประเภทรถที่ใช้ และหนึ่งคนสามารถครอบครองใบขับขี่ได้มากกว่าหนึ่งประเภท

โดยอายุใบขับขี่จะแตกต่างไปตามประเภทใบขับขี่ที่ทำ ยกตัวอย่างเช่น ใบขับขี่ชั่วคราวจะมีอายุ 1 ปี ใบขับขี่รถส่วนบุคคล อายุ 5 ปี และรถสาธารณะอายุ 3 ปี

ไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ เคลมประกันได้ไหม

คำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ว่า ถ้าหากไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่ไม่อยู่กับตัว หรือใบขับขี่หมดอายุ แล้วเกิดอุบัติเหตุ จะสามารถเรียกเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบจะแยกออกเป็นกรณีต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • กรณีไม่ได้ทำใบขับขี่

สำหรับกรณีแรกนี้จะค่อนข้างยากในการเคลมประกัน และยังถือว่าเป็นการขับขี่โดยผิดกฎหมายอีกด้วย ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่รถจะต้องออกค่าเสียหายทั้งหมดด้วยตนเอง รวมถึงออกให้คู่กรณีด้วยหากเป็นฝ่ายผิด นอกจากนี้ยังต้องเสียเงินค่าปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

  • กรณีไม่พกใบขับขี่

ต่อมาคือ กรณีที่เจ้าของรถไม่ได้พกใบขับขี่ติดตัว ไม่สามารถแสดงใบขับขี่ได้ ณ ตอนเกิดเหตุ โดยหากคุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ประกันจะยังคงรับผิดชอบทั้งรถคุณและรถคู่กรณีได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันที่ทำไว้ แต่คุณจะถือว่ามีความผิดเนื่องจากไม่พกใบขับขี่และจะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 1,000 บาท

  • กรณีใบขับขี่ หมดอายุ

กรณีสุดท้ายคือ มีใบขับขี่แต่ใบขับขี่หมดอายุ หรือถูกสั่งพักให้ใช้ ถูกยึดหรือถูกเพิกถอนใบขับขี่ กรณีนี้จะคุณจะยังได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย โดยจะรับผิดชอบทั้งรถคุณรวมถึงฝ่ายคู่กรณีด้วย ขึ้นอยู่กับประกันที่เลือกทำ แต่คุณจะต้องถูกปรับเป็นจำนวนเงินไม่เกิน 2,000 บาท เนื่องจากใบขับขี่ที่หมดอายุถือว่าไม่มีผลตามกฎหมาย และถือว่าผิดกฎหมายนั่นเอง

สรุป ประกันจ่ายไหม หากเกิดอุบัติเหตุขณะที่ ใบขับขี่หมดอายุ หรือเจ้าของรถไม่ได้พกใบขับขี่ติดตัว คำตอบก็คือ สามารถเคลมประกันได้ แต่มีกรณีเดียวที่ไม่สามารถเคลมได้ก็คือ ผู้ที่ขับขี่ที่ไม่มีใบขับขี่รถยนต์ หรือไม่เคยทำใบขับขี่มาก่อนนั่นเอง

ไม่มี ใบขับขี่ รถยนต์ ปรับ เท่าไหร่ 2566

ใบขับขี่สำคัญ ประกันรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน มีติดรถไว้อุ่นใจกว่า เพราะคุณไม่อาจรู้ได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไร แม้เราจะระมัดระวัง แต่ใช่ว่าทุกคนบนถนนจะคิดเหมือนกัน มาเริ่มมองหาประกันรถยนต์ดี ๆ ที่ให้คุณเลือกได้ตามงบที่ชอบ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ไม่มีใบขับขี่รถยนต์ปรับเท่าไหร่ ประกันจ่ายไหม ? 2566