สีทน(ไม่)ได้ สีเปื้อนรถเป็นคราบจะเคลมประกันได้ไหม?

by | ก.ย. 12, 2018 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ประกันรถยนต์ | 0 comments

สีเปื้อนรถ รถโดนละอองสี เคลมประกันได้ไหม?

การอยู่รวมกันภายในหมู่บ้านหรือทาวน์เฮ้าส์ มักจะหนีไม่พ้นเรื่องของปัญหาการใช้รถใช้ถนนภายในหมู่บ้าน เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด จนคนหลายคนเลือกที่จะจอดรถบริเวณนอกบ้านจนอาจเสี่ยงให้เกิดการเฉี่ยวชนจนต้องเคลมโดยปราศจากคู่กรณี หรือ ปัญหาคราบเปื้อนคราบละอองสีจากการปรับสภาพบ้านหรืออาคารใกล้เคียงก็เป็นอีกปัญหาที่ใครหลายคนเจอ ถึงคราบสีจะสามารถทำความสะอาดได้แต่คราบที่ฝังลึกก็ทำเอาปวดหัวไม่น้อย รวมถึงกรณีที่เป็นคราบหนักจนขัดไม่ออกจนต้องเสียเงินให้รถดูเหมือนใหม่ แต่ถ้าคุณมีประกันไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ เคลมได้อย่างแน่นอน

รอยสีที่มาจากไหน เคลมประกันต้องทำอย่างไร?

ในส่วนของการเคลมที่สีน้ำมัน หรือ ละอองสีที่เปื้อนรถสามารถเป็นไปได้ แต่ต้องดูจากสาเหตุที่เปื้อนว่ามาจากที่ใด

  • ผลงานการทำเปื้อนด้วยตัวคุณเอง สำหรับผู้ที่มีประกันประเภท 1 สามารถยื่นเคลมได้ แต่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนค่าเสียหายส่วนแรก (Excess)
  • สาเหตุมาจากเพื่อนบ้านของคุณ หรือ คู่กรณีอื่นๆ เช่นทางอาคารที่อาศัย

ในกรณีนี้  ถือว่าเป็นการกระทำโดยประมาทก่อให้เกิดความเสียหายต่อรถซึ่งเป็นทรัพย์สิน  เป็นการกระทำโดยละเมิด ตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 ซึ่งผู้กระทำโดยละเมิดต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน  ดังนั้นตอนแจ้งเพื่อให้สิทธิ์เคลมประกันควรมีข้อมูลของคู่กรณี  เช่น  ชื่อ  ที่อยู่ บ้านเลขที่ หลักฐานการติดต่อ หรือ ให้คู่กรณีของคุณอยู่ร่วมกันตอนพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งอย่าลืมไปคุยกับคู่กรณีก่อนเนิ่นๆ ป้องกันการผิดใจกัน

ก่อนแจ้งประกันรถยนต์ คุณอาจจะทำความสะอาดเบื้องต้นเพื่อมั่นใจว่ารอยเปื้อนสีที่เกิดขึ้นนั้นยากเกินจะทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง

คราบเปื้อนจงหายไป ด้วย Scrub Clay ดินน้ำมันลบรอยสี

ดินน้ำมันสำหรับรถยนต์ หรือที่เรียกกันว่า Scrub Clay คือ อุปกรณ์ช่วยเราทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดรถ ถึงรูปร่างภายนอกจะเหมือนดินน้ำมันทั่วไป แต่ดินน้ำมันนี้ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทำความสะอาดรถยนต์เท่านั้น ซึ่งวิธีการทำความสะอาดด้วยดินน้ำมันรถนั้นไม่ยาก ลองทำตามกันดูนะคะ

  1. ทำความสะอาดรถทั้งคัน หรือเฉพาะบริเวณที่รถโดนละอองสีให้สะอาด ไม่ให้เหลือเศษหินดินทรายบนพื้นผิวรถ ป้องกันเศษกรวดจะไปติดกับดินน้ำมัน และรถอาจทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้เวลาใช้ดินน้ำมันลูบ
  2. ใช้สเปรย์น้ำยา หรือสบู่ล้างรถ พรมลงบนบริเวณที่รถโดนละอองสี เพื่อให้ผิวรถลื่น แต่ถ้าใครไม่มี สามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้
  3. ปั้นดินน้ำมันเป็นก้อนๆ และทำการแผ่ให้เป็นแบนๆ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน
  4. ลูบดินน้ำมันบริเวณที่โดนละอองสีให้ทั่ว โดยลูบและพลิกด้านไปมา หรือปั้นใหม่บ่อยๆ จนกว่าละอองสีหลุดออกหมด

นี่เป็นเพียงขั้นตอนเบื้องต้นง่ายๆ ในการขจัดรอยเปื้อนสีรถของคุณ แต่หากรอยเปื้อนนั้นยากที่จะทำความสะอาดแล้ว การมีประกันรถยนต์ติดรถไว้ก็อุ่นใจกว่า เพราะถึงจะเจอทำความสะอาดไม่ออกก็ยังสบายใจที่มีประกันรถยนต์คุ้มครองพร้อมจะทำให้รถของคุณกลับมาสวยเหมือนใหม่ได้

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนสีทน(ไม่)ได้ สีเปื้อนรถเป็นคราบจะเคลมประกันได้ไหม?