ทำไม DirectAsia จึงถามคำถามมากกว่าประกันเจ้าอื่น

by | ก.ค. 22, 2015 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

การที่ทีมงาน ‘แชมป์’ หรือพนักงานลูกค้าสัมพันธ์ของ ไดเร็ค เอเชีย ต้องสอบถามข้อมูลของลูกค้าค่อนข้างมากเวลาที่ลูกค้าโทรเข้าไปสอบถามเบี้ยประกันภัยรถยนต์ เนื่องจากข้อมูลต่างๆ ที่ทีมงานได้สอบถามนั้น ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อการเช็คค่าเบี้ยเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อส่วนลดค่าเบี้ยของลูกค้าเองด้วย

ปัจจัยการพิจารณาค่าเบี้ยประกัน

รถยนต์รุ่นหนึ่งๆ จะมีระดับราคาอยู่แล้วว่ามีค่าเบี้ยประกันในแต่ละประเภทอยู่ที่เท่าไร แต่รถยนต์รุ่นเดียวกันนั้นไม่แน่เสมอไปที่จะได้รับหรือต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เท่ากัน หากเจ้าของรถผู้ทำประกันภัยมีข้อมูลการใช้รถที่ประเมินได้ว่ามีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่ำ หรือที่ผ่านมาตลอดการใช้รถและการทำประกันภัยรถยนต์มีประวัติดีมาโดยตลอด ย่อมที่จะได้รับการพิจารณาในส่วนของการลดค่าเบี้ยประกันให้ถูกลงอีก

ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการพิจารณาค่าเบี้ยประกันแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ข้อมูลของรถยนต์ และข้อมูลของผู้ขับขี่

ข้อมูลของรถยนต์

ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ที่มีผลต่อค่าเบี้ยประกันภัย เช่น…

  • เบี้ยประกันรถสปอร์ตจะแพงกว่ารถเก๋งทั่วไป เนื่องจากรถสปอร์ตมีทุนประกันที่สูงกว่ารถเก๋งทั่วไป
  • ยิ่งเครื่องยนต์แรง ราคาเบี้ยประกันก็ยิ่งแพง เครื่องยนต์ที่แรงขึ้นย่อมสามารถทำความเร็วได้สูง ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากขึ้นเช่นกัน
  • เครื่องเทอร์โบ ทำให้เบี้ยประกันสูงขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ที่มีเทอร์โบจะมีค่าเบี้ยสูงกว่าเสมอไป ทั้งนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ใช้ในการพิจารณา
  • รถเก่าค่าเบี้ยประกันจะถูกกว่า เป็นธรรมดาที่รถปีเก่าๆ จะมีมูลค่าลดลง ซึ่งส่งผลให้ทุนประกันและค่าเบี้ยลดลงตามไปด้วย

ข้อมูลของผู้ขับขี่

ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขับขี่ที่มีผลต่อค่าเบี้ยประกัน เช่น…

  • อายุและประสบการณ์การขับรถที่มากขึ้นช่วยให้เบี้ยประกันถูกลง ผู้ใช้รถที่มีอายุมากหรือมีความเป็นผู้ใหญ่จะมีความรอบคอบและวิจารณญาณในการใช้รถที่ค่อนข้างปลอดภัย
  • ผู้ชายมีแนวโน้มเป็นผู้ขับขี่ ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิง ตามสถิติแล้วผู้ชายเป็นเพศที่มีความใจร้อนและชอบในเรื่องของความเร็วมากกว่าผู้หญิง
  • ผู้ที่มีครอบครัวแล้วมีแนวโน้มเป็นผู้ขับขี่ ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าผู้ที่ยังไม่มีครอบครัว ถือเป็นปัจจัยในเรื่องของวุฒิภาวะคล้ายๆ กับผู้ที่มีอายุหรือมีประสบกาณณ์การขับรถที่มากขึ้น
  • ผู้ที่ใช้รถเป็นการส่วนตัวและขับไปกลับที่ทำงาน มีความเสี่ยงต่ำกว่าผู้ที่ใช้รถระหว่างการทำงานหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ ในทางสถิติเมื่อปริมาณการใช้งานน้อยกว่า โอกาสหรือความเสี่ยงย่อมน้อยกว่าด้วย

หากดูตามเงื่อนไขที่ยกตัวอย่างมานั้น ลูกค้าบางคน เช่น ผู้ใช้รถที่เป็นวัยรุ่น อาจคิดว่าตัวเองอายุยังน้อย อีกทั้งรถยนต์มีการปรับแต่งเครื่องยนต์มาบ้าง อย่างนี้แล้วค่าเบี้ยประกันจะสูงขึ้นหรือเปล่า

เป็นไปได้ที่ค่าเบี้ยประกันอาจสูงกว่ารถรุ่นเดียวกันกับผู้ขับในช่วงวัยเดียวกัน แต่มั่นใจได้ว่า อย่างไรเสียแล้วค่าเบี้ยที่ได้รับจาก ไดเร็ค เอเชีย ถูกกว่าที่อื่นแน่นอน เรากล้าการันตี!

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ประกันรถยนต์ทำไม DirectAsia จึงถามคำถามมากกว่าประกันเจ้าอื่น