พรบ หมดอายุ เคลมประกันรถได้หรือไม่

by | ก.พ. 21, 2023 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

หากพรบ หมดอายุ ก่อนประกันภัยรถยนต์จะเป็นปัญหาไหม ในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุขึ้น และต้องการนำรถเข้าซ่อมกับอู่ในเครือบริษัทประกันฯ ซึ่งตอบได้เลยว่า “เคลมได้” ตามเงื่อนไขกรมธรรม์แน่นอน หมดกังวลได้เลย! แต่เพราะอะไรนั้น DirectAsia จะพาไปทำความเข้าใจกันในบล็อกนี้ มาอ่านกันเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ต่อพรบรถยนต์ พรบ คืออะไร

พ.ร.บ. คือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่บังคับให้รถยนต์ทุกคันที่จดทะเบียนกับการขนส่งทางบกจะต้องทำ ซึ่ง พรบ จะให้ความคุ้มครองเฉพาะผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และบุคคลที่สามที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตเท่านั้น ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับตัวรถยนต์

พรบ จำเป็นหรือไม่ ต้องซื้อพร้อมประกันรถหรือไม่

พรบ กับประกันภัยรถยนต์ สามารถซื้อพร้อมกัน หรือซื้อแยกกันก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอประกันภัยรถหมดอายุ แต่ที่สำคัญคือควรต่อ พรบ ทันที ก่อนจะหมดอายุ ไม่เช่นนั้นจะโดนโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากเกิดอุบัติเหตุ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จะไม่ได้รับความคุ้มครองอีกด้วย

DirectAsia ประกันรถยนต์

พรบรถยนต์ หมดอายุ เคลมประกันรถได้ไหม

ในส่วนของการเคลมประกันภัยรถยนต์ จะไม่มีผลกับ พรบ หมดอายุ ดังนั้น กรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุ และคุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ บริษัทประกันภัยจะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายตามเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ได้ตกลงกันไว้

ซึ่ง DirectAsia แนะนำว่าควรซื้อ พรบ พร้อมกับประกันภัยรถยนต์เลยจะดีกว่า เนื่องจากบริษัทประกันฯ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ในหลาย ๆ ด้าน ลดความยุ่งยากในการดำเนินการ ไม่ต้องยื่นเอกสารหลายรอบ และไม่ต้องเล่าเหตุการณ์ซ้ำ ๆ โดยเฉพาะการเบิกค่าสินไหมทดแทน ก็สามารถทำได้สะดวกกว่า ไม่ต้องรอให้บริษัทที่ทำ พรบ จ่ายก่อน แล้วบริษัทประกันภัยรถถึงจะจ่ายได้

นอกจากนี้ การต่อ พรบ พร้อมกับประกันรถยนต์ ยังช่วยให้คุณจำวันหมดอายุ เมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าภาษี สามารถต่ออายุพร้อมกันได้อีกด้วย หมดปัญหาต้องมานั่งจำวันหมดอายุ พ.ร.บ. , ค่าภาษี และ ประกันภัยรถ ไม่เสียเวลาต่อหลาย ๆ ครั้งนั่นเอง

ต่อประกัน พรบ พร้อมประกันรถยนต์ง่าย ๆ ได้ 24 ชม. >>คลิกเลย<< หรือสอบถามรายละเอียดกับผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัย DirectAsia โทร 02-767-7777 ฟรี! บัตรเติมน้ำมัน บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. และบริการผ่อน 0%* นาน 10 เดือน คุ้มสุด ๆ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์พรบ หมดอายุ เคลมประกันรถได้หรือไม่