7 เขตเช็กให้ดีช่วงฝนตก รถติดสุดในกรุงเทพ!

by | มิ.ย. 29, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ประกันรถยนต์

รถติดบอกด้วย… เพราะปัญหารถติดยังเป็นอุปสรรคของชีวิตสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ยิ่งเข้าสู่ช่วงเทศกาลของการเปิดเทอม ยิ่งซ้ำเติมการจราจรให้ติดหนัก โดยเฉพาะปัญหารถติดในกรุงเทพที่ต้องเผื่อเวลาเดินทางล่วงหน้าไว้เป็นชั่วโมงๆ 

แถมบ่อยครั้งที่สถานการณ์รถติดมักนำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน วันนี้ DirectAsia ได้รวบรวม 7 เขตเส้นถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพมาฝาก! ไว้เผื่อเวลากันพลาดก่อนออกสตาร์ทรถยนต์กัน

ปัญหารถติดในกรุงเทพ_DirectAsia

7 เขตรถติดสุดในกรุงเทพ! ขับบ่อยต้องเช็กบ่อยเป็นเท่าตัว

  • เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เส้นทางวัดใจของคนทำงานและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเช้าและเย็น เช่น ถนนจักรพรรดิพงษ์ ถนนวรจักร ถนนบำรุงเมือง และถนนกรุงเกษม ซึ่งเป็นจุดที่มีอาคารสำนักงาน และสถานศึกษากระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ทำให้เขตนี้ติดลิสต์โซนที่มีปัญหารถติดสุดในกรุงเทพได้แบบสบายๆ
  • เขตพระนคร อีกหนึ่งเส้นทางที่เรามักได้ยินชื่อกันอยู่บ่อยๆ อย่างถนนราชดำเนิน และถนนตีทอง เพราะเป็นเส้นทางที่สามารถมุ่งตรงไปสู่แยกเฉลิมกรุง เสาชิงช้า หรือจะมุ่งหน้าไปสะพานปิ่นเกล้าต่อได้ หากพูดถึงถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพ จึงต้องมีเขตพระนครมัดรวมอยู่ด้วย
  • เขตสัมพันธวงศ์ ใครที่วางแผนเที่ยวย่านไชน่าทาวน์ เช่น ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุงช่วงวันหยุด ควรเผื่อเวลาการเดินไว้ให้มากขึ้น เพราะถือเป็นเส้นที่มีการจราจรหนาแน่น รถติด (หนัก) มากอีกย่านหนึ่งในกรุงเทพ บวกกับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน จึงอยากแนะนำให้วางแผนการเดินทางให้ดีๆ
  • เขตบางรัก อีกหนึ่งพื้นที่ที่มีปัญหาการจราจรแออัดหรือรถติดกรุงเทพยังกระจุกอยู่ที่แถวเขตบางรัก ทั้งถนนสุรวงศ์ สีลม สาทร แยกหัวลำโพงและศาลาแดง ด้วยเส้นทางถนนขนาดเล็กและตรอกซอกซอยต่างๆ ทั้งยังอยู่ใกล้อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย และสถานที่แฮงก์เอาต์ในย่านนั้นๆ ทำให้เขตบางรักเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่รถติดหนักมากของกรุงเทพ
  • เขตดุสิต จุดเช็กอินใจกลางกรุงเทพและประสบปัญหารถติดมากไม่น้อยหน้าใคร คงต้องยกให้เขตดุสิต ทั้งถนนราชวิถี ถนนสามเสน ถนนยมราช และถนนสุโขทัย ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้เดินทางเข้า-ออกระหว่างกรุงเทพฯ ชั้นนอกและกรุงเทพฯ ชั้นในอยู่ตลอดเวลา
  • เขตคลองเตย หากพูดถึงเรื่องของปริมาณความหนาแน่น รถยนต์วิ่งกันอย่างขวักไขว่ ถนนเพลินจิต ถนนสุขุมวิท ถนนอโศกและถนนพระราม 4 คือถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพเช่นกัน โดยเฉพาะในวันที่สภาพฟ้าฝนไม่เป็นใจจนเกิดปัญหาน้ำท่วมขังตามมา ยิ่งสร้างปัญหารถติดในเส้นถนนกรุงเทพเขตคลองเตยมากขึ้น
  • เขตห้วยขวาง อีกหนึ่งเส้นทางใกล้เคียงกับถนนเขตคลองเตย อย่างถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ ถนนพหลโยธิน แยกพร้อมพงษ์ รวมถึงพระราม 9-เทียมร่วมมิตร ที่มักขึ้นสถานะเส้นสีแดง (การจราจรติดหนัก) อยู่เป็นประจำ ทั้งยังเป็นเส้นทางตัดผ่านไปยังย่านอื่นๆ ได้อีกมากมาย ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้ถนนสายนี้อยู่เป็นจำนวนมาก

อุบัติเหตุรถติดในกรุงเทพ_DirectAsia

อุบัติเหตุช่วงรถติด เกิดจากอะไร ?

แม้ผลวิเคราะห์ประจำปี 2566 จะพบว่าประเทศไทยติดอันดับที่ 32 ของโลก และอันดับ 2 ของทวีปเอเชียที่รถติดหนักสุด โดยคนกรุงเทพต้องเสียเวลาไปกับปัญหารถติดถึง 67 ชม. หรือประมาณ 2.79 วัน โดยเฉลี่ย แต่กลับเป็นเรื่องน่าสนใจว่าการที่ขยับเขยื้อนเคลื่อนที่กันไปช้าๆ ยังคงพบอุบัติเหตุเกิดขึ้นตามมาได้อยู่เรื่อยๆ

  • คนขับออกตัวเร็วหลังพ้นช่วงรถติด เมื่อความเร่งรีบที่ถูกกดทับหรือชะลอให้ช้าลงพร้อมๆ กัน ทันทีที่มีจังหวะ หรือเวลาออกตัวมาถึง ทำให้ผู้ขับขี่เผลอออกตัวเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับสภาพการจราจรทั่วไป
  • ขับรถปาดหน้ากันมากขึ้น เหตุการณ์นี้อาจพบได้บ่อยในสภาพการจราจรแสนสาหัสของกรุงเทพ แม้หลายคนจะทำไปเพราะหวังให้ถึงที่หมายเร็วขึ้น แต่เรามักพบว่ารถยนต์ส่วนใหญ่มักจะไปไหนไม่ได้ไกล แถมยังเพิ่มปัญหาการจราจรติดขัดมากขึ้นอีกด้วย
  • มอเตอร์ไซค์ขับแทรกตามช่องถนนและทางเท้า หนึ่งในสาเหตุที่มาของปัญหารถติดในกรุงเทพมาจากการวิ่งรถบนทางเท้าเพื่อหลีกเลี่ยงสภาพการจราจรที่ติดขัด จนมักสร้างอุบัติเหตุหรือรบกวนผู้ที่ใช้งานบริเวณทางเท้าอยู่เป็นประจำ

“ไม่ต้องรอให้ถึงฤดูฝน… ก็มีน้ำใจบนท้องถนนได้” เริ่มจากการวางแผนการเดินทางง่ายๆ เช็กเส้นทางผ่านแอปพลิเคชันล่วงหน้าและมีวินัยในการขับขี่อยู่เป็นประจำ เว้นช่องว่างระยะห่างจากรถคันหน้า เปลี่ยนเลนให้ถูกจังหวะ และปลดเกียร์เมื่อรถติดเป็นเวลานานๆ ก็สามารถชวยลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุลงได้ รวมถึงหมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์สม่ำเสมอ และทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครบและอุ่นใจ หรือหากต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ DirectAsia พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. สิทธิพิเศษสำหรับผู้ซื้อประกันชั้น 1 เช่นคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน7 เขตเช็กให้ดีช่วงฝนตก รถติดสุดในกรุงเทพ!