เปลี่ยนประกันรถยนต์ก่อนครบปี ทำได้หรือไม่ ทำอย่างไร

by | พ.ย. 22, 2021 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ผู้ขับขี่ท่านใดที่กำลังสงสัยว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนประกันก่อนครบกำหนดได้หรือไม่? DirectAsia ขอตอบเลยว่า “ทำได้” เพราะอย่างที่ทราบกันว่า ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นเพียงความสมัครใจเลือกซื้อของผู้ขับขี่ จะทำหรือไม่ทำนั้นเป็นสิทธิ์ของเจ้าของรถนั่นเอง แต่ก่อนจะตัดสินใจยกเลิกกรมธรรม์ หรือเปลี่ยนประกันภัยก่อนครบปี แนะนำให้อ่าน 5 ข้อสรุปที่คุณต้องรู้! จาก DirectAsia กันก่อน

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเปลี่ยนประกันรถยนต์ก่อนครบปี

1. เสียโอกาสได้ส่วนลดประวัติดีต่อเนื่อง

ตามกฎของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จะกำหนดส่วนลดประวัติดี หรือส่วนลดเบี้ยประกันที่ได้จากประวัติการขับขี่ที่ดี โดยจะให้อัตราส่วนลดที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนปีที่ขับขี่นั่นเอง ซึ่งประวัติจะถูกบันทึกไว้กับบริษัทฯ ที่เอาประกันภัยในปัจจุบัน แต่หากคุณเปลี่ยนประกันภัยก่อนครบปี ก็เท่ากับว่าต้องเริ่มบันทึกประวัติดีใหม่ นอกเสียจากว่าคุณจะไม่ได้เปลี่ยนบริษัทฯ ที่รับประกันภัย ก็สามารถนับประวัติดีต่อเนื่องได้เลย

2. มีค่าใช้จ่ายในการเวนคืน

กรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนประกันภัยรถยนต์ คุณจะต้องยอมจ่ายเงินส่วนต่างจากการเวนคืนกรมธรรม์ในปัจจุบันเสียก่อน โดยการยกเลิกกรมธรรม์นั้น บริษัทฯ จะหักเงินค่ายกเลิกกรมธรรม์ไว้จำนวนหนึ่ง และคืนส่วนที่คุณจ่ายมาแล้วล่วงหน้าจำนวนหนึ่งแก่เจ้าของกรมธรรม์นั่นเอง

3. ความคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนกรมธรรม์

ระยะเวลาเอาประกันภัย 1 ปี อาจเป็นเวลาที่นานเกินไปสำหรับผู้ขับขี่บางท่าน หากพบว่ากรมธรรม์ในปัจจุบันนั้นไม่ตอบโจทย์ด้านราคาหรือความคุ้มครอง คุณสามารถเปลี่ยนตัวเลือกใหม่ที่ให้ความคุ้มครองที่เหมาะสม และราคาที่ตรงใจ โดยการเช็กเบี้ยประกันภัยและเปรียบเทียบความคุ้มครองดูใหม่ ทั้งนี้ให้ลองคำนวณค่าเสียเวลา ค่าใช้จ่าย และโปรโมชันประกันรถยนต์ที่น่าสนใจของบริษัทฯ อื่น ๆ ว่าคุ้มค่าเพื่อดำเนินการหรือไม่ หากคุ้มค่า และคุณสะดวกที่จะจัดการ ก็ไม่ต้องลังเลแล้ว เนื่องจากรถยนต์ของคุณ เหมาะสมที่จะได้รับความคุ้มครองที่ดีที่สุดเช่นกัน

    4. เสียความคุ้มครอง

เมื่อคุณตัดสินใจยกเลิกกรมธรรม์เรียบร้อยแล้ว ความคุ้มครองจากประกันภัยก็ถือว่าจบลงทันทีเช่นกัน และหากคุณยังไม่มีกรมธรรม์รองรับ แน่นอนว่ากรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาระหว่างนี้ คุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเองทั้งหมด

    5. เช็กบริการหลังการขาย

หากคุณพบประกันรถยนต์ที่ตรงใจแล้ว ไม่ควรรีบตกลงทำสัญญา เพราะนอกจากเรื่องของราคา และความคุ้มครอง คุณควรคำนึงเรื่องบริการเสริมอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง และเกิดเหตุการณ์ต้องเปลี่ยนกรมธรรม์ใหม่อีกครั้ง โดย DirectAsia อยากให้คุณลองเช็กลิสต์บริการหลังการขายของประกันเจ้าใหม่ก่อนตัดสินใจ ดังนี้

🗸 มีบริการอู่และศูนย์บริการซ่อมในเครือทั่วไทย และควรมีในพื้นที่ที่ใกล้บ้านคุณ

🗸 บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

🗸 เคลมไวทันใจ

🗸 อู่ซ่อมไม่เรื่องมาก ดีลง่าย ตกลงได้ไม่ยาก

🗸 บริการต่อประกันล่วงหน้าที่สะดวกสบาย

โดยคุณสามารถเช็กได้จากรีวิวของลูกค้า หรือติดต่อสอบถามจากเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ โดยตรง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตนเอง

แต่หากคุณมองหาประกันรถเบี้ยราคาดี บริการเสริมได้คุณภาพ และหมดปัญหาเปลี่ยนกรมธรรม์กลางคัน DirectAsia แนะนำให้ลองเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ บนเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 02-767-7777

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบประกันรถยนต์หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันภัยรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

ประกันรถยนต์เปลี่ยนประกันรถยนต์ก่อนครบปี ทำได้หรือไม่ ทำอย่างไร