รวมช่องทางต่อภาษีรถยนต์ 2567 เสาร์-อาทิตย์ ก็ต่อได้!

by | พ.ย. 27, 2023 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

เตรียมตัวให้พร้อม ต่อภาษีรถยนต์ 2567 มีการปรับเงื่อนไขหรือไม่ ต่อภาษีช่องทางใดได้บ้าง หากสะดวกเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ต้องไปทำที่ไหน รวมถึงเอกสารที่ต้องใช้ในการต่อภาษีรถ วันนี้ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ คู่หูเรื่อง ประกันรถยนต์ ที่รู้ใจคนขับขี่มากกว่าใคร ได้เตรียมข้อมูลทุกเรื่องที่คุณควรรู้มาอัปเดตให้ได้ทราบกันแล้วที่นี่

DA_Banner_02

เรื่องควรรู้ ต่อภาษีรถยนต์ 2567 

การต่อภาษีรถยนต์ จะต้องทำเป็นประจำทุกปี โดยวันครบกำหนดต่อภาษีรถยนต์จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งเจ้าของรถสามารถตรวจสอบข้อมูลวันครบกำหนดชำระ และราคาภาษีว่าต้องชำระกี่บาท ได้ที่เว็บไซต์ eservice.dlt.go.th โดยเลือกประเภทรถ จังหวัดหรือสาขาที่จดทะเบียน พร้อมกรอกเลขทะเบียนรถ และเลขที่บัตรประจำตัวประชาชนชนของผู้ครอบครองรถ ตามภาพที่ปรากฏนี้ จากนั้นคลิก “ค้นหา”

ต่อภาษีรถยนต์ 2567

ต่อภาษีรถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำหรับการยื่นต่อภาษีรถในแต่ละครั้งจะต้องเตรียมเอกสารประกอบคำขอให้พร้อม โดยเฉพาะเจ้าของรถที่เลือกต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเอง เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเอกสารไม่ครบ โดยเอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้

 1. ใบคู่มือจดทะเบียนรถ (ถ้ามี)
 2. กรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ (พ.ร.บ.) ที่ยังไม่สิ้นอายุ
 3. ใบรับรองการตรวจสภาพรถจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) สำหรับรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีและรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้ครบ 5 ปี

ต่อภาษีรถยนต์ วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ไหนได้บ้าง อัปเดต 2567

หากเจ้าของรถต้องการต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเอง แต่สะดวกเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะสามารถดำเนินการได้ตามช่องทางต่อไปนี้

 • ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี, เซ็นทรัล, ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค, ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

โครงการ “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax)” ร่วมกับห้างสรรพสินค้าหลากหลายแห่ง โดยเป็นโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้เจ้าของรถที่ไม่มีเวลาไปต่อภาษีรถในวันทำงาน โดยสามารถเดินทางไปต่อภาษีด้วยตนเองได้ที่ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ได้แก่

 1. ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี  (Big-C) 14 สาขา

สาขาลาดพร้าว, รามอินทรา, รัชดาภิเษก, เพชรเกษม, สุขาภิบาล3, อ่อนนุช, แจ้งวัฒนะ, สำโรง, สุวินทวงศ์, สมุทรปราการ, บางใหญ่และบางนา เปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น., สาขาบางปะกอก และสาขาบางบอน เปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.30 น.

 1. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (Central) 4 สาขา

เซ็นทรัลเวสต์เกต, เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.30 น., เซ็นทรัลศาลายา เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.30 น. และเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดทำการตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.00 น.

 1. ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.
 2. ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.
 • ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk)

นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการชำระภาษีผ่านตู้รับชำระภาษี หรือตู้ Kiosk ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 ได้แก่ บางขุนเทียน ตลิ่งชัน สุขุมวิท มีนบุรี และจตุจักร โดยลงทะเบียนด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ทำรายการ จากนั้นเลือกชำระเงินและรับเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีได้เลย ผู้ชำระภาษีสามารถดาวน์โหลดใบเสร็จรับเงินได้ที่เว็บไซต์ www.dit.go.th

ต่อภาษีรถยนต์ ที่ไหนได้บ้าง 2567

ทราบกันไปแล้วว่าช่องทางการต่อภาษีรถยนต์ด้วยตนเองในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์มีวิธีใดบ้าง คราวนี้ ไดเร็ค เอเชีย จะพาไปดูช่องทางการต่อภาษีรถยนต์วิธีอื่น ๆ ซึ่งมีทั้งช่องทางออนไลน์ และช่องทางที่เปิดให้บริการเฉพาะวันและเวลาราชการ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ 

เป็นศูนย์ให้บริการแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว โดยสามารถนำเอกสารตามที่ระบุข้างต้นไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อภาษีได้เลย 

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 18.00 น.

 • ศูนย์บริการร่วมคมนาคม 

ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ฝั่งพระนคร เขตสาทร กรุงเทพมหานคร เป็นหน่วยงานรายการอีกหนึ่งแห่งที่เปิดให้ประชาชนที่สะดวก สามารถเดินทางไปยื่นต่อภาษีประจำปีได้

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.00 น.

 • บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) 

สำหรับใครที่ไม่อยากลงจากรถ สามารถขับรถมาใช้บริการ เลื่อนล้อต่อภาษี ได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง 

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 07.30 – 18.00 น.

 • ที่ทำการไปรษณีย์ 

นำเอกสารไปชำระเงินได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยจะมีค่าธรรมเนียมไปรษณีย์ 40 บาท และจะได้รับใบเสร็จกลับไปทันที ส่วนเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีจะจัดส่งตามที่อยู่ที่คุณได้ระบุไว้

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

 • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

หลังจากดำเนินการผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกแล้ว สามารถนำเอกสารไปยื่นชำระเงินได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคาร ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ

วัน-เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.30 น.

 • เคาน์เตอร์เซอร์วิส

อีกหนึ่งช่องทางที่สะดวกไม่น้อย เพราะเคาน์เตอร์เซอร์วิสมีให้บริการอยู่ตามร้านสะดวกซื้อหลายแห่งทั่วประเทศ เพียงนำบัตรประชาชน สำเนาเล่มทะเบียน และเอกสาร พ.ร.บ.รถยนต์ ยื่นให้พนักงานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 • เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก ได้ปรับเงื่อนไขให้รถยนต์ที่มีการใช้งานเกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีการใช้งานเกิน 5 ปี สามารถยื่นต่อภาษีผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว เพียงต้องนำรถไปตรวจสภาพก่อนต่อภาษี โดยมีวิธีการ ดังนี้

ต่อภาษีรถยนต์ 2567

 1. ลงทะเบียนสมาชิกใหม่ที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th
 2. คลิก “ลงทะเบียนสมาชิกใหม่” จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบ
 3. เมื่อเข้าระบบได้แล้ว ให้คลิกที่ “ชำระภาษีรถประจำปี”
 4. กรอกข้อมูลการชำระภาษีให้ครบ และเลือกชำระเงินผ่านระบบ e-Banking บัตรเครดิต/เดบิต หรือเคาน์เตอร์ธนาคาร
 • แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

สามารถต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่านแอป DLT Vehicle Tax ของกรมการขนส่งทางบกได้ ดาวน์โหลดฟรี ทำได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

iOS : ดาวน์โหลดที่นี่

Android : ดาวน์โหลดที่นี่

 • แอปพลิเคชัน mPAY และ Truemoney Wallet

ปิดท้ายด้วยช่องทางแอปพลิเคชันของเครือข่ายโทรศัพท์ ได้แก่ mPay และ True money Wallet โดยเลือกเมนู ชำระค่าบริการ เพื่อดำเนินการต่อภาษีรถยนต์นั่นเอง

หลังชำระภาษีรถประจำปี ทางไปรษณีย์จะส่งเครื่องหมายการเสียภาษีให้ภายใน 5 วันทำการ นับจากวันที่ชำระเงิน หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ Call Center 1584 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

ต่อภาษีรถยนต์ 2567

ทั้งหมดนี้คือช่องทางต่อภาษีรถ ประจำปี 2567 ที่ไดเร็ค เอเชีย ได้นำมาฝากทุกคน อย่าลืมเช็กวันกำหนดชำระแล้วดำเนินการต่อภาษีรถยนต์ให้เรียบร้อยกัน 

ไม่เพียงแต่ภาษีรถยนต์ที่ควรใส่ใจ เพราะ ประกันภัยรถยนต์ ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนมีรถไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เชื่อมือ ไดเร็ค เอเชีย ให้เราทำหน้าที่ดูแลคุณและรถของคุณกัน คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่เดินทาง นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DA_Banner_04

ประกันรถยนต์รวมช่องทางต่อภาษีรถยนต์ 2567 เสาร์-อาทิตย์ ก็ต่อได้!