ค่าเช่ารถ เรียกร้องระหว่างซ่อมได้หรือไม่?

by | มิ.ย. 9, 2016 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

จะทำอย่างไรดีนะเมื่อรถของเราเจอกับอุบัติเหตุแล้วต้องเอารถไปซ่อมซึ่งต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนทำให้ต้องไปใช้รถโดยสารประจำทางไม่ก็ต้องไปเช่ารถมาใช้ รู้หรือไม่? ในระหว่างนี้คุณสามารถเรียกค่าสินไหมหรือค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อมจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้ แต่คุณต้องเป็น “ฝ่ายถูก” เท่านั้นนะคะ

ค่าเช่ารถระหว่างซ่อมเรียกร้องได้เมื่อเป็น “ฝ่ายถูก”

โดยค่าเดินทางไม่ว่าจะเป็นค่ารถเมล์ ค่าแท็กซี่ ค่ามอเตอร์ไซต์ และค่าเช่ารถใช้ระหว่างซ่อม ให้เก็บใบเสร็จไว้เพื่อเป็นหลักฐานที่จะทำให้คุณได้รับค่าชดเชยตามที่จ่ายไปจริงค่ะ แต่เราจะได้รับเงินชดเชยกี่บาทก็ต้องขึ้นกับการพิจารณาของประกันคู่กรณีของเราด้วยค่ะ

อ้อ! อย่าลืมถ่ายรูปอุบัติเหตุเก็บไว้เป็นหลักฐานเผื่อว่าต่อไปอาจต้องใช้ในอนาคตด้วยนะคะ และให้เตรียมเอกสารที่ต้องนำไปยื่นเรื่องเรียกร้องค่าสินไหม เช่น ใบเคลม, ใบเสนอรายการความเสียหายของรถ,สำเนาบัตรบัตรประชาชน, สำเนาหน้ากรมธรรม์, สำเนาทะเบียนรถ ให้ครบถ้วนด้วยค่ะ

และในระหว่างที่รถซ่อมอยู่ที่อู่ให้ถ่ายรูปเก็บไว้ทุกขั้นตอนด้วยค่ะ แล้วหลังจากที่ซ่อมเสร็จให้ขอสำเนาเอกสารจากอู่ซ่อม ได้แก่ รายละเอียดรายการซ่อม, ใบแจ้งซ่อม,  ใบแจ้งส่งรถ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือเวลาที่เราต้องไปเรียกค่าสินไหมทดแทน

เคสแบบนี้ไม่มีกฏหมายมาตราไหนคุ้มครองนะคะ แต่จะใช้กฏหมายการละเมิดจากแพ่งและพาณิชย์ หมวดละเมิด มาตรา 420 มาพิจารณาแทน

เราควรรู้ไว้เรื่องของการเรียกสินไหมทดแทนค่าเสียหายของรถยนต์ เพราะเป็นสิทธิ์ของเราตามกฏหมาย  แต่ทางที่ดีขอแนะนำให้ซื้อประกันภัยรถดีกว่าค่ะ เพื่อความคุ้มครองที่คุ้มค่า สำหรับลูกค้าไดเร็ค เอเชีย ในเคสแบบนี้ หากเป็นฝ่ายถูก คือ

  1. ถ้าคู่กรณีมีประกัน เรียกร้องจากประกันของคู่กรณี
  2. เรียกจากคู่กรณีโดยตรง ถ้าคู่กรณีไม่มีประกันไม่ต้องกังวลค่ะ

ทางเรายินดีให้คำแนะนำกับลูกค้า ในส่วนของค่าเรียกเช่านั้นไดเร็ค เอเชีย ไม่มีขั้นต่ำ เราจะประเมินตามความเป็นจริงค่ะ เช่น ถ้าขับรถยี่ห้อไหน รุ่นไหน ต้องเช่ายี่ห้อและรุ่นเดียวกันเท่านั้น และจะได้แค่ค่าเช่ารถส่วนหนึ่ง ไม่เต็ม 100% และไม่รวมค่าน้ำมันค่ะ หากสนใจโทรมาสอบถามรายละเอียดได้ที่  02-627-7777 นะคะ

#SafeDriver #DirectAsia

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ประกันรถยนต์ค่าเช่ารถ เรียกร้องระหว่างซ่อมได้หรือไม่?