“รถหาย” ประกันรับผิดชอบไหม?

by | ก.ค. 12, 2017 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

“รถหาย” ประกันรับผิดชอบไหม?

เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครคงไม่อยากให้เกิด สำหรับกรณี “รถหาย” ซึ่งเป็นเรื่องที่คนมีรถแอบกังวลอยู่เหมือนกัน ถ้าวันหนึ่งต้องเจอกับเรื่องนี้เข้ากับตัวเองแล้วต้องทำยังไง เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

อย่างแรกเลยถ้ารู้ว่ารถหาย ตั้งสติแล้วให้รีบแจ้งความกับสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุด หรือ แจ้งสายด่วนรถหาย โทร.1192 โดยคุณต้องเล่ารายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ให้มากที่สุด เช่น รายละเอียดของรถ สถานที่จอดว่าหายตรงไหน หายไปยังไง ช่วงเวลาที่คิดว่ารถหาย มีของมีค่าอยู่ในรถหรือเปล่า? เพื่อว่าตำรวจจะได้ช่วยสกัดจับคนร้ายได้ทัน

จากนั้นก็ถึงคิวแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ สำหรับความคุ้มครองกรณีรถหาย ลูกค้าของ ไดเร็ค เอเชีย ที่จะได้รับความคุ้มครองกรณีนี้คือลูกค้าที่ทำประกันชั้น 1 และ 2+ โดยการดำเนินการจะใช้เวลา 45 วัน ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับรถที่หายไป และจะมีถามข้อมูลของรถที่หายไป พร้อมๆ กับการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อช่วยกันหาหลักฐานเพิ่มเติม ถ้าภายใน 45 วัน ได้รถกลับคืนมา ทางบริษัทก็จะซ่อมในส่วนที่เสียหายให้คืนสู่สภาพเดิม (ถ้ามีจุดเสียหายที่เกิดจากการโจรกรรม) แล้วก็ทำการส่งรถคืนให้กับเจ้าของ แต่ถ้าไม่สามารถติดตามรถกลับมาได้ ทางบริษัทก็จะจ่ายเงินทุนประกันตามที่ตกลงกันไว้ให้ในกรมธรรม์

ประกันรถยนต์“รถหาย” ประกันรับผิดชอบไหม?