แต่งรถแล้วประกันรถยนต์จะคุ้มครองตามด้วยไหม ?

by | พ.ย. 14, 2018 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลาเราเห็นคนแต่งตัวแบบมีสไตล์มักจะให้แรงบันดาลใจในการแต่งตัวของเรา แม้แต่รถก็เช่นกันเวลาพี่กู๊ดเห็นรถที่ได้รับการแต่งดูดีมีสไตล์ก็อดไม่ได้ที่จะจำเป็นไอเดียแต่งรถในแบบตัวเอง เดี๋ยวนี้รถหลายรุ่นก็มีการตกแต่งให้ดูดีตั้งแต่ออกมาจากโชว์รูม และมีอีกไม่น้อยที่ถูกนำมาตกแต่งเองให้เข้ากับสไตล์เจ้าของรถ แต่รู้หรือไม่ว่าการแต่งรถนั้นมีหลายแบบ แถมบางแบบทำไปไม่ได้รับการคุ้มครองจากประกันรถยนต์นะ ขอบอก

วันนี้พี่กู๊ดมีแนวทางการแต่งรถที่สวยดูดีมีสไตล์ที่สำคัญประกันรถยนต์ยังคุ้มครองอีกด้วย รับรองเลยว่าอ่านจบแล้วแต่งรถตามที่พี่กู๊ดแนะนำประกันยังคุ้มครองเหมือนเดิมแน่นอน!!

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้กฎหมาย แต่งรถอย่างไรให้ไม่ผิด

การแต่งรถนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่การจะแต่งรถในแบบที่เท่ใช่สไตล์คุณนั้นจะต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายกันด้วย มิเช่นนั้นอาจจะถูกจับฐานทำผิดกฎหมายกันได้ ทั้งนี้ การแต่งรถสามารถทำได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนสีรถ การติดตั้งโครงหลังคา หรือโครงเหล็กด้านในรถ ฝาปิดด้านท้ายติดตั้งอุปกรณ์ทุ่นแรงยกสิ่งของ หรือ การเปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิง รวมทั้งการแก้ไขเปลี่ยนตัวถังรถ ระบบรองรับน้ำหนัก ระบบกันสะเทือน ระบบบังคับเลี้ยว และระบบขับเคลื่อน แต่จะต้องแจ้งกรมการขนส่งให้ตรวจสภาพ ไม่อย่างนั้นจะถือว่า “ผิด”  แต่ในการปรับแต่งก็ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติม วันนี้พี่กู๊ดได้รวบรวมมาให้รู้กันก่อนไปปรับแต่งรถ ไม่อย่างนั้น รถของเราจะดูดีแบบไม่ถูกต้องมีสิทธิ์ถูกจับและถูกปรับกันได้ครับ

  • แต่งรถให้สภาพสูงขึ้น หรือโหลดต่ำ

    การแต่งรถยนต์ให้เตี้ยลงเพื่อเกาะถนน หรือสูงขึ้นเพื่อลุยเส้นทางสุดโหดนั้นเรามักจะเห็นบ่อยบนท้องถนน แต่ถ้าจะให้ถูกกฎหมายจะต้องควบคุมบนความสูงที่กำหนดไว้ โดยจะโหลดเตี้ยไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และไม่สูงกว่า 135 เซนติเมตร ซึ่งวัดจากกึ่งกลางไฟหน้ากับระดับพื้นถนนต้อง ไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดพ.ร.บ. มาตรา 14 ละ 60 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

  • แต่งรถให้ท่อไอเสียมีเสียงดัง

    รูปทรงท่อไอเสียก็เป็นหนึ่งในแฟชั่นที่นักแต่งรถหลายคนปรับแต่ง ซึ่งไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็ก จะเป็นรูปทรงอะไรก็ตามไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่จะผิดก็ต่อเมื่อเสียงที่ดังนั้นเกิน 100 เดซิเบล  โดยตาม พ.ร.บ. รถยนต์ระบุว่า หากวัดระดับเสียงท่อไอเสียด้วยเครื่อง Sound level Meter แล้วเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล  จะถือว่าผิดกฎหมาย ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

  • ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ หรือมีสิ่งที่บดบังป้ายทำให้มองไม่เห็น

    ป้ายทะเบียนคือ อีกหนึ่งแฟชั่นที่คนมักอยากแต่งให้กับรถ เหมือนท่อไอเสีย แต่พี่กู๊ดขอเตือนว่าอย่าทำดีกว่า เพราะ ไม่ว่าจะแต่งแบบไหนมีแต่ผิดกับผิดทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนให้ป้ายทะเบียนเป็นลักษณะยาวแบบต่างประเทศ ด้วยการนำทะเบียนจากกรมขนส่งมาตัดอัดกรอบใหม่ ก็ถือว่าผิดในข้อหาดัดแปลงสภาพป้ายทะเบียนอันเป็นการเปลี่ยนสภาพเอกสารทางราชการ โดยปรับได้ไม่เกิน 2,000 บาท หรือหากรุนแรงกว่านั้นอาจจะพ่วงความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร อัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท หรือที่เห็นบ่อยๆ บนถนน คือ การใส่กรอบเพิ่มความน่ารักให้กับทะเบียนรถ แต่ทำให้เห็นตัวเลขป้ายทะเบียนไม่ชัด เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 (กฎกระทรวง พ.ศ. 2547) มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

นี่เป็นเพียงบางส่วนของการแต่งที่มักพบเห็นได้บ่อยๆ พี่กู๊ดขอแนะนำว่าก่อนจะแต่งรถศึกษาก่อนให้ดีจะดีกว่า ไม่อย่างนั้นกลายเป็นว่าแต่งรถสวยแต่เสียเงินเปล่า เพราะไม่สามารถขับได้จริงนะครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

แต่งรถแบบนี้ ประกันรถยนต์ยังคุ้มครองครบ

พี่กู๊ดคอนเฟิร์มนะครับว่าการแต่งรถนั้น ประกันรถยนต์ยังคุ้มครอง แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในขอบข่ายที่ประกันรถยนต์กำหนดไว้ นั่นก็คือ การใช้รถยนต์ให้ถูกประเภท ถ้าคุณแต่งรถเพื่อความสวยงาม เช่น ติดสติ๊กเกอร์ ติดโฟมรูปมือจับไขลาน หรือ ตกแต่งเพื่อให้รถเกาะถนนมากขึ้น เช่น ติดสปอยเลอร์ ติดสเกิร์ต ถือว่าไม่ผิดเงื่อนไขการใช้งานรถยนต์ ซึ่งทางบริษัทประกันภัยยังคุ้มครองในส่วนนี้ แต่ถ้าคุณตกแต่งรถเพื่อเป็นการเพิ่มความเร็ว ถือเป็นการใช้งานรถยนต์แบบผิดประเภทจึงไม่อยู่ในการคุ้มครองจากประกันครับ

โดยการคุ้มครองในส่วนของรถแต่งนั้นจะมีก็ต่อเมื่อคุณแจ้งให้ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ได้รับรู้ว่า คุณได้แต่งตรงไหนเพิ่มเติม ด้วยการถ่ายรูปและส่งใบเสร็จมาให้ทางบริษัท ไม่อย่างนั้นประกันจะคุ้มครองแค่ตามสภาพรถที่มาจากโรงงานผลิตเท่านั้น โดยปกติแล้วทางประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นจะคุ้มครองรถที่มีการแต่งเพิ่มในมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท แต่ถ้าคุณต้องการความคุ้มครองที่มากกว่าเดิม พี่กู๊ดแนะนำให้เลือกซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมจากไดเร็คเอเชีย เพื่อการคุ้มครองที่มากกว่า คุณสามารถเช็คราคาการคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งได้ที่ ประกันรถยนต์ปรับแต่งได้ ตามใจ คุ้มครองแบบที่ใช่เฉพาะตัวคุณ  ซึ่งมีตัวเลือกการคุ้มครองการแต่งรถเพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 50,000 บาทเลยครับ

หลายคนคงจะได้ไอเดียดีๆ ในการแต่งรถอย่างถูกกฎหมายกันนะครับ นอกจากความสวยงามของการแต่งรถแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้กันคือการขับขี่อย่างปลอดภัย สร้างสังคมการขับขี่ดีๆ ให้กับเพื่อนร่วมทาง เพียงเท่านี้ก็ดูดีทั้งรถและคนที่ขับรถแล้วล่ะ พี่กู๊ดคอนเฟิร์ม

 

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์แต่งรถแล้วประกันรถยนต์จะคุ้มครองตามด้วยไหม ?