ประกันชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วมไหม เคลมได้กรณีไหนบ้าง ?

by | ก.ค. 24, 2023 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา จากกรณีข่าวฝนถล่มกลางดึกนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลทำให้หลาย ๆ พื้นที่ในกรุงเทพมหานครเกิด น้ำท่วม ขัง รอการระบาย สูงสุดเกือบ 50 เซนติเมตร ถนนหลายจุดพบรถยนต์เครื่องยนต์ดับระหว่างทางเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมากเกิดความกังวลว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วมไหม วิธีเคลมประกัน น้ำท่วม เคลมได้กรณีไหน แล้วประกันชั้นไหนที่คุ้มครองรถเสียหายเนื่องจากน้ำท่วมบ้าง ? ล่าสุด (24 ก.ค. 66) ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)‘ มีคำตอบ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วมรถไหม ?

ประกันชั้น 1 คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม นอกเหนือจากนี้ยังคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจาก แผ่นดินไหว ลูกเห็บ และลมพายุ ทั้งนี้ค่าความคุ้มครองความเสียหายจะขึ้นอยู่กับทุนประกันที่ท่านได้ทำไว้

น้ำท่วมรถสามารถเคลมประกันได้กรณีไหนบ้าง ?

เบื้องต้นทาง บริษัทประกัน จะตรวจสอบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของผู้ขับ เช่น รถจอดอยู่เฉย ๆ แล้ว น้ำท่วม หรือ เกิดเหตุน้ำท่วมขณะขับรถโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือเปลี่ยนเส้นทางได้ แต่ถ้าหากพบว่า ผู้ขับตัดสินใจขับรถลุยน้ำท่วมจนรถดับกลางถนน กรณีนี้ท่านจะไม่สามารถเคลมกับบริษัทประกันได้ เนื่องจากเป็นฝ่ายทำให้รถตัวเองเสียหาย

ประกันชั้น 1 น้ำท่วม

ประกันคุ้มครองความเสียหายรถที่เกิดจากน้ำท่วมแค่ไหน ?

  1. กรณีที่รถได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง

หากพบว่า รถได้รับความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมให้อยู่ในสภาพเดิมได้ หรือเสียหายมากกว่า 70% ของทุนประกัน ทางบริษัทจะแนะนำให้ ขายซาก โดยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทน เต็มจำนวน ของทุนประกัน ทั้งนี้ ผู้เอาประกันภัย จะต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่บริษัทประกัน โดยภายหลังจากดำเนินการโอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ความคุ้มครองรถยนต์จะเป็นอันสิ้นสุดลงทันที

  1. กรณีที่รถได้รับความเสียหาย แต่ไม่ถึงกับเสียหายโดยสิ้นเชิง

หากพบว่า รถได้รับความเสียหาย แต่ไม่ถึงกับเสียหายโดยสิ้นเชิง ทาง บริษัทประกัน และ ผู้เอาประกันภัย จะเจรจาหาทางออกว่า จะซ่อม เปลี่ยนรถยนต์ หรือชดใช้เป็นเงิน แต่หากยังไม่ได้ข้อยุติแนะนำให้ดำเนินการซ่อมโดยอู่กลางการประกันภัยตามที่ คปภ.แต่งตั้ง

ประกันชั้น 1 น้ำท่วม

วิธีเคลมประกันน้ำท่วม

1. ถ่ายรูปรถในขณะที่ถูกน้ำท่วม ควรถ่ายให้เห็นป้ายทะเบียนรถเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าเป็นรถที่เกิดเหตุ

2. ตรวจสอบความเสียหายภายในตัวรถ ถ่ายรูปไว้เพื่อเป็นหลักฐาน จดบันทึกรายละเอียดความเสียหาย วัน เวลา และสถานที่เกิดเหตุ

3. ตรวจสอบกรมธรรม์และอ่านทำความเข้าใจเงื่อนไขให้ละเอียดความคุ้มครอง

4. แจ้งทำการเคลมผ่านทางออนไลน์หรือทางโทรศัพท์กับบริษัทประกัน

5. นัดหมายการตรวจเช็คสภาพความเสียหายของตัวรถกับเจ้าหน้าที่บริษัทประกัน

6. กรณีที่รถวิ่งไม่ได้แนะนำให้แจ้งให้ทางบริษัทประกันส่งรถยก-รถลากไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ (ทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่ารถยก-รถลากไม่เกิน 20% ของค่าซ่อม)

ประกันชั้น 1 น้ำท่วม

สำหรับใครที่กำลังมองหา ประกันรถยนต์ ที่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจาก น้ำท่วม ทาง ไดเร็ค เอเชีย แนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ และ ประกันรถยนต์ 2+ ที่สามารถปรับเปลี่ยนเลือกความคุ้มครองได้สบายตามไลฟ์สไตล์คุณ คุ้มครองสูงสุดถึง 10 ล้านบาท* พร้อมบริการ ดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงจุดเกิดเหตุไวภายใน 30 นาที* อู่และศูนย์ซ่อมในเครือกว่า 1,000 แห่ง* ผ่อนเริ่มต้นเพียง 5XX บาท/เดือน พร้อม ดอกเบี้ย 0% นาน 10 เดือน* สมัครวันนี้รับเลย! บัตรน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ประกันชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วมไหม เคลมได้กรณีไหนบ้าง ?