รวมเทคนิค ต่อประกันชั้น 2 อย่างไร ให้คุ้มสุดๆ

by | ม.ค. 27, 2021 | ประกันรถยนต์ | 0 comments

ประกันชั้น 2 ต่ออย่างไรให้คุ้มค่า

ถึงคราวต้องต่อประกันชั้น 2 กันแล้ว รู้หรือไม่ว่านี่คือโอกาสสำคัญเลยทีเดียว ที่เราจะได้ทบทวนความคุ้มค่าของเบี้ยประกัน และประเมินความคุ้มครองที่ได้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อทำการปรับเปลี่ยนแผนประกันชั้น 2 ให้ตรงตามการใช้งาน และเพื่อความคุ้มค่าที่มากกว่าเดิม แต่หากใครที่ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มอย่างไร วันนี้ DirectAsia รวมมาให้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลย

เทคนิคที่ 1 – ระบุชื่อผู้ขับขี่*

หลายครั้ง ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 มักเลือกต่อประกันแบบไม่ระบุชื่อ เพราะกังวลว่าหากมีบุคคลอื่นที่ไม่มีชื่อในกรมธรรม์ มาขับขี่รถและเกิด อุบัติเหตุขึ้น ตนเองจะต้องจ่ายค่า “ความเสียหายส่วนแรก” แต่ในความเป็นจริงแล้ว การให้บุคคลอื่นนำรถไปขับนั้น เกิดขึ้นไม่บ่อยเท่าไรนัก แน่นอนว่าถ้าเลือกแผนประกันแบบไม่ระบุรายชื่อ จะทำให้ได้เบี้ยประกันราคาสูง และมีโอกาสที่จะเป็นเบี้ยสูญเปล่า เพราะผู้เอาประกันอาจแทบไม่ได้ให้บุคคลอื่นขับรถเลยก็ได้ แล้วจะจ่ายเผื่อไปทำไมกันละ จริงไหม

ในเทคนิคแรกนี้ ผู้เอาประกันลองประเมินจากการใช้งานรถยนต์ที่ผ่านมา และแนวโน้มการใช้งานรถยนต์ในอนาคต หากผู้เอาประกันรู้แล้วว่า มีโอกาสน้อยมากที่จะให้บุคคลอื่นมาขับรถของผู้เอาประกัน ไดเร็ค เอเชีย แนะนำให้ลองเลือกแผนประกันแบบระบุชื่อ เพราะบริษัทประกัน จะสามารถประเมินพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ ช่วยให้ประหยัดค่าเบี้ยประกันได้ โดยจะได้ส่วนลดตามลำดับขั้นบันไดอายุ ดังนี้

อายุผู้ขับขี่ ส่วนลด
อายุ 18-24 ปี 5%
อายุ 25-35 ปี 10%
อายุ 36-50 ปี 15%
อายุ 50 ปีขึ้นไป 20%

แต่ถ้าใครมองว่าการเลือกแผนประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่ยังไม่ตอบโจทย์ เพราะขับขี่กันหลายคน หรือเป็นรถครอบครัว DirectAsia ยังมีอีกแผนประกันที่ตอบโจทย์ นั้นคือ การต่อประกันรถยนต์ระบุชื่อแบบพิเศษ หรือ Value Plus Plan ที่อนุญาตให้ระบุชื่อผู้ขับขี่หลักได้ถึง 2 คน และคุ้มครองผู้ขับขี่คนอื่นที่ไม่ได้ระบุชื่อ โดยไม่จำกัดจำนวน ภายใต้เพียงเงื่อนไขเดียวว่า ผู้ที่ขับขี่ท่านอื่นจะต้องมีอายุ 30 ปี ขึ้นไป และมีใบอนุญาตขับขี่มาแล้วมากกว่า 2 ปี นับถึงวันทำสัญญาประกันภัย

DirectAsia Tips

  • ในกรณีทำประกันระบุอายุผู้ขับขี่ 2 คน ส่วนลดผู้ขับขี่จะคิดจากอายุของผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุด เช่น ระบุชื่อผู้ขับขี่เป็นลูกอายุ 31 ปี และพ่ออายุ 50 ปี ส่วนลดเบี้ยที่ได้รับจะเท่ากับ 10%

เทคนิคที่ 2 – ใช้สิทธิ์ “ส่วนลดประวัติดี”

No-Claim Bonus หรือที่เรียกกันว่า ส่วนลดประวัติดี คือ ส่วนลดที่ผู้เอาประกันจะได้รับหากที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติเคลมเลย เป็นสิทธิ์ที่ผู้เอาประกันจะได้รับจากบริษัทประกัน และยังมีอัตราเพิ่มมากขึ้นทุกปีที่เราสามารถรักษาประวัติดีไว้ได้ ดังนี้

ส่วนลดประวัติดีคิดอย่างไร ?

จำนวนปีที่ไม่มีการเคลมค่าเสียหาย ส่วนลด
ปีแรก 20%
2 ปีติดต่อกัน 30%
3 ปีติดต่อกัน 40%
4 ปีติดต่อกัน 50%

ใครที่อยากลดเบี้ยประกัน อย่าลืมรักษาสิทธิ์ของตนเอง ตลอดจนรักษาประวัติการขับขี่ให้ดีด้วยเช่นกัน

 เทคนิคที่ 3 – เช็กสิทธิ์ส่วนลด

นอกเหนือจากส่วนลดที่ได้กล่าวไปข้างต้น การซื้อหรือต่อประกัน เรายังมีสิทธิ์ส่วนลดต่าง ๆ อีกมากมายที่ผู้เอาประกันอาจได้รับสิทธิ์ ได้แก่

  • ส่วนลดกลุ่มหากคุณวางแผนจะซื้อหรือต่อประกันรถหลายคันพร้อมกัน อย่าลืมใช้สิทธิ์ส่วนลดกลุ่ม ซึ่งจะต้องซื้อหรือต่อประกันรถพร้อมกัน 3 คันขึ้นไป ภายใต้เงื่อนไขเดียวว่า รถยนต์ทั้งหมดจะต้องมีชื่อผู้เอาประกันเป็นชื่อหรือนามสกุลเดียวกัน ส่วนลดนี้จะเหมาะเป็นพิเศษเลยทีเดียวสำหรับคนที่มีรถยนต์หลายคัน หรือเป็นบริษัท/นิติบุคคลที่มีรถยนต์ใช้งานมากกว่า 3 คันขึ้นไป
  • ส่วนลดในการเลือกซ่อมกับอู่ในเครือผู้เอาประกันหลายคนมักเลือกซ่อมศูนย์บริการ เพราะคิดว่ามีมาตรฐานและคุณภาพมากกว่าอู่ในเครือ แต่ในความเป็นจริง อู่ซ่อมในเครือบริษัทประกัน ก็มีชื่อเสียง ทั้งงานซ่อมที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์บริการเลยทีเดียว แถมยังมีส่วนลดเบี้ยประกันให้อีกด้วย

ทั้งนี้ หากเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถหรู อาจต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่าอู่ซ่อมในเครือบริษัทประกันมีอะไหล่รองรับหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่หากเป็นอะไหล่ใหม่มักจะพบได้ง่ายกว่าในศูนย์บริการ หากรถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานมานาน อะไหล่หาไม่ยาก การเลือกซ่อมอู่ในเครือจึงตอบโจทย์และคุ้มเบี้ยประกันมากกว่านั่นเอง

เทคนิคที่ 4 – ค่าความเสียหายส่วนแรก

หากที่ผ่านมา ผู้เอาประกันมีวินัยในการขับขี่ แทบไม่เกิดอุบัติเหตุที่ตนเองเป็นฝ่ายผิดเลย ไดเร็ค เอเชีย แนะนำให้ลองปรับอัตราค่าความเสียหายส่วนแรกให้สูงขึ้น เพื่อให้ได้เบี้ยประกันที่ถูกลง และในทางกลับกัน หากใครเกิดอุบัติเหตุบ่อยและมักเป็นฝ่ายผิด อาจลองปรับค่าความเสียหายส่วนแรกให้ต่ำลง และยอมจ่ายเบี้ยประกันต่อปีสูงหน่อย จะได้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เป็นความคุ้มครองที่ตอบโจทย์กว่านั้นเอง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ประกันรถยนต์รวมเทคนิค ต่อประกันชั้น 2 อย่างไร ให้คุ้มสุดๆ