ประกันรถยนต์อะไรบ้าง ที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ?

by | ก.ค. 10, 2023 | ประกันรถยนต์

ค่าเสียหายส่วนแรก’ คือ หนึ่งสิ่งที่ผู้ทำ ประกันรถยนต์ ส่วนใหญ่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยมักจะแนบอยู่ในแผนกรมธรรม์ด้วยเสมอ ทำให้ต้องยอมจ่าย ค่าเสียหาย ในส่วนนี้ไปโดยปริยาย วันนี้ (4 ก.ค. 66) ทาง ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)‘ จะมาแนะนำ ประกันรถ อะไรบ้าง ที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ? พร้อมไขข้อสงสัย กรณี เป็นฝ่ายผิด-เกิดเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ต้องจ่ายไหม ?

DirectAsia ประกันรถยนต์

ค่าเสียหายส่วนแรก คืออะไร ?

ค่าเสียหายส่วนแรก คือ เงื่อนไขมาตรฐานสำหรับการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ในส่วนความคุ้มครองรถยนต์ที่ทำประกัน ตามที่ ‘คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)’ กำหนด แบ่งออกเป็น

  1. ค่าความเสียหายส่วนแรกที่ คปภ.กำหนดบังคับให้มี (Excess)

ผู้เอาประกันจะต้องชำระต่อเมื่อ รถยนต์ที่ทำประกันภัยได้รับความเสียหายที่ไม่ได้เกิดจากการชนหรือคว่ำ และกรณีความเสียหายจากการชน แต่หากไม่สามารถแจ้งหรือระบุรายละเอียดของคู่กรณีให้บริษัทฯ ทราบได้ เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ต่อหนึ่งเหตุการณ์ 

  1. ค่าความเสียหายส่วนแรกแบบสมัครใจ (Deductible)

จำนวนเงินที่ระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยประเภทชั้น 1, 1 เซฟ, 2+ *กำหนดไว้เพื่อเป็นส่วนลดของค่าเบี้ยประกัน ผู้เอาประกันสามารถระบุจำนวนเงินได้ ตั้งแต่ 2,000, 3,000, 5,000 และ 7,000 บาท* 

ทั้งนี้ผู้เอาประกันภัยจะต้องชำระต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุเป็นฝ่ายผิด หรือความเสียหายที่ไม่สามารถระบุที่มาที่ไปได้ว่าเหตุการณ์นั้นเกิดจากอะไร*

**(เป็นไปตามผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ)

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์อะไรบ้าง ที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ?

  1. ประกันชั้น 1

สามารถเลือกจำนวนเงินที่ต้องการจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก ได้ตั้งแต่ ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก / 2,000 / 3,000 / 5,000 / 7,000 บาท โดยคุ้มครองทั้งกรณีที่ เป็นฝ่ายผิด และ เกิดเหตุแบบไม่มีคู่กรณี

  1. ประกันชั้น 1 เซฟ

สามารถเลือกจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนแรกได้ระหว่าง 3,000 และ 5,000 บาท โดยไม่ต้องชำระค่าเสียหายส่วนแรกนี้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนรถ และต้องชำระต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการชน คว่ำ หรือไม่มีคู่กรณี

  1. ประกันชั้น 2+

สามารถเลือกจำนวนเงินที่ต้องการจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก ได้ตั้งแต่ ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก / 2,000 บาท โดยต้องชำระค่าเสียหายส่วนแรกนี้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกับรถ หรือยานพาหนะทางบก และเป็นฝ่ายผิดเท่านั้น

  1. ประกันชั้น 2

ไม่ต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก

  1. ประกันชั้น 3+

ต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท กรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกับรถ หรือยานพาหนะทางบก และเป็นฝ่ายผิดเท่านั้น

  1. ประกันชั้น 3

ไม่ต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก

ประกันรถยนต์ ค่าเสียหายส่วนแรก

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคำนวนค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการซื้อ ประกันรถยนต์ ได้แล้ว หรือจะให้ทาง ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia) ช่วย คำนวนเบี้ย ให้ แถมยังดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงจุดเกิดเหตุไวภายใน 30 นาที* อู่ในเครืออีกกว่า 1,000 แห่ง* มีไว้อุ่นใจกว่าทุกการเดินทาง สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามใจไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 พร้อมสิทธิ์ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน* ซื้อวันนี้รับเลย! บัตรน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ประกันรถยนต์อะไรบ้าง ที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ?